banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 04/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bà bầu không được đi máy bay?

Chị Lê Thị Vân ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đang mang bầu hơn 8 tháng. Ngày sinh đang tới gần mà nhà chỉ có hai vợ chồng, anh đi công tác suốt nên chị tính sẽ về bên ngoại ở TP HCM để sinh con, cũng là thăm gia đình. Thế nhưng khi ra đại lý mua vé máy bay, chị Vân đã “sốc” khi bị nhân viên bán vé từ chối với lý do “Chị đang mang bầu hơn 8 tháng. Theo quy định, các hãng sẽ không phục vụ”. Đây là một trong nhiều quy định của các hãng hàng không đối với phụ nữ mang thai mà không phải “bà bầu” nào cũng biết.
Phụ nữ mang bầu di chuyển xa bằng máy bay được coi là an toàn nhất so với các loại hình vận tải công cộng khác. Tuy nhiên theo các bác sĩ, thời gian “bà bầu” đi máy bay an toàn nhất là 3 tháng giữa của thai kỳ (tuần 18 đến tuần 24) để giảm thiểu tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra như sảy thai hoặc sinh non. 

Theo quy định, với bà bầu thai kỳ dưới 28 tuần, ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân, cần cung cấp sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh được tuần tuổi của thai nhi. Với bà bầu thai kỳ từ 28 đến 36 tuần, nhiều hãng đòi hỏi phải có giấy phép của bác sĩ trước khi lên máy bay. Đặc biệt, tất cả các hãng máy bay từ chối chở bà bầu trên 36 tuần. 

Theo khuyến cáo của các hãng hàng không, phụ nữ mang thai không nên ngồi trên máy bay quá lâu dễ dẫn đến hiện tượng sinh non, tăng huyết áp và những cục máu đông trong các tĩnh mạch ở chân. Tốt nhất chỉ nên chọn những chuyến đi có thời gian di chuyển tối đa không quá 6 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên xách, mang, vác hành lý quá nặng trong chuyến đi. Nên nhờ người khác giúp nếu phải mang hành lý.

Theo Tiếp viên trưởng của hãng Hàng không Jetstar Pacific Nguyễn Hoàng Hữu Khánh: “Thông thường việc kiểm tra số tháng mang thai và tình trạng sức khỏe thai nhi được các đại lý bán vé máy bay thực hiện khá nghiêm ngặt nên hiếm khi có những trường hợp hành khách có bầu thuộc diện không được phép vận chuyển lên máy bay. Tuy nhiên, việc phục vụ hành khách mang bầu từ khoảng 20 - 28 tuần thì khá phổ biến. Đối với những hành khách này, khi lên máy bay, các tiếp viên ngoài việc chăm sóc ân cần hơn thì còn phải hướng dẫn thai phụ thắt dây an toàn đúng cách. Thông thường, đối với phụ nữ mang thai thì có thể nới lỏng dây an toàn hơn hoặc có thể thắt dây an toàn dưới bụng và trên đầu bắp đùi để an toàn tuyệt đối cho thai nhi”.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản