banner tạm

Cập nhật lúc : 8:12 AM, 13/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bằng chứng đâu phạt “nguội“?

Sáng 12/12, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM chính thức áp dụng biện pháp phạt “nguội” người vi phạm giao thông qua camera. Đa số người vi phạm đều tỏ ra bất ngờ, nhiều trường hợp phản ứng vì cho rằng, bằng chứng mà lực lượng chức năng đưa ra chưa thuyết phục.
Các lái xe vi phạm đều tỏ ra bất ngờ với cách phạt “nguội” bằng camera
Các lái xe vi phạm đều tỏ ra bất ngờ với cách phạt “nguội” bằng camera

Tài xế bất ngờ 

Đúng 9 giờ sáng, Tổ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT bằng phương tiện kỹ thuật (thuộc Phòng CSGT thành phố) đã tiến hành phạt “nguội” người vi phạm tại khu vực đầu hầm vượt sông Sài Gòn (phía quận 2). Trong khoảng 1h30 phút, 14 trường hợp đã bị lực lượng chức năng dừng xe, lập biên bản. Đa số các trường hợp vi phạm đều mắc các lỗi chạy quá tốc độ và dừng đỗ trái quy định. Trong số này, chỉ có 1 trường hợp phương tiện chính chủ, số còn lại là tài xế của công ty hoặc lái xe thuê.
 
"Trước mắt, những trường hợp vi phạm có thắc mắc về việc họ chưa được xem hình ảnh phương tiện mình điều khiển vi phạm, khi đến điểm xử lý để nộp phạt chúng tôi sẽ cho họ xem. Về lâu dài, Phòng đang khẩn trương kết nối mạng 3G để có thể truyền hình ảnh đến hiện trường nơi các tổ CSGT chốt chặn, xử lý”.
Thiếu tá Huỳnh Trung Phong
Phó trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS
Công an TP HCM

Hầu hết các trường hợp vi phạm bị CSGT “tuýt còi” đều tỏ ra khá bất ngờ với cách xử phạt này. Anh Trần Văn Điềm - tài xế chạy xe hợp đồng của Công ty CP Mai Linh miền Nam bị “thổi” vì lúc 14 giờ 25 phút, ngày 28/4/2013 đã đậu đỗ nơi có biển cấm đỗ trên đường Dương Bá Trạc. “Xe có vi phạm từ trước hay không tôi đâu có biết. Còn từ tháng 6/2013 tới nay tôi nhận xe thì chưa hề mắc phải lỗi này. Kể cả khi phương tiện này có vi phạm, nhưng không phải lỗi của tôi, mà bị CSGT dừng xe lập biên bản thì cũng rất không công bằng vì hành khách trên xe phải đợi lâu rất mệt mỏi, còn tôi thì bị làm phiền” - anh Điềm bức xúc nói. 

Một trường hợp khác là anh Tống Ngọc Huy - Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Á Châu, điều khiển xe 51A-265… bị lập biên bản vì lỗi chạy quá tốc độ. Anh Huy phân bua:  “Tôi rất bất ngờ với tình huống này vì lỡ có nhân viên nào đó vi phạm tôi cũng chẳng biết họ là ai. Tôi không hề được thông báo trước và bị dừng xe khi đang chạy xe rất bình thường (?!)”.

Tương tự, anh Hồ Minh Trí - tài xế DN tư nhân Minh Thành cho hay, xe này anh mới nhận lái cách đây 1 tháng nên không biết có vi phạm hay không. Anh Trí sẽ cầm biên bản về để chủ xe xử lý.
 
Anh Lê Trọng Hải phủ nhận việc vi phạm
Anh Lê Trọng Hải phủ nhận việc vi phạm
Người vi phạm muốn xem hình ảnh

Trong ngày đầu phạt “nguội” tại hiện trường CSGT chỉ mới cho người điều khiển phương tiện vi phạm xem các thông báo bằng văn bản trên máy tính chứ chưa có hình ảnh chứng minh phương tiện đã bị các camera “bắt lỗi” trước đó. Vì vậy, nhiều trường hợp thắc mắc, đòi xem bằng chứng phạm luật mới “tâm phục, khẩu phục”.

Khi bị lực lượng chức năng dừng xe lập biên bản, anh Phan Thanh Hậu - tài xế taxi VinaSun điều khiển phương tiện BKS 51A-258... phàn nàn: “Xử phạt “nguội” mà chỉ thấy văn bản toàn chữ, không có hình ảnh. Em sẵn sàng nộp phạt nếu được xem hình ảnh vi phạm”.

Với thái độ quyết liệt hơn, anh Lê Trọng Hải, phường Tân Định, quận 1 nhất mực phủ nhận việc CSGT đã nhiều lần gửi thông báo về việc chiếc xe anh đang điều khiển đã vi phạm đậu đỗ sai quy định trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hôm 2/4/2013. “ Từ đó đến nay thời gian quá dài nhưng tôi chưa hề nhận được thông báo nào. Tôi muốn được xem hình ảnh vi phạm để biết chắc chắn xe mình mắc lỗi. Tôi không ngại nộp phạt, nhưng phải có bằng chứng xác đáng” - anh Hải phân bua. 

Trước những đòi hỏi chính đáng của anh Hải, Thiếu tá Khương Hải Âu - chỉ huy Tổ xử lý đã giải quyết để anh Hải tiếp tục hành trình và cho biết, cơ quan chức năng sẽ xem xét lại việc gửi thông báo cho chủ DN này để xử lý đúng theo quy định…

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Huỳnh Trung Phong - Phó trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM cho hay, do đây đang là thời kỳ đầu áp dụng biện pháp xử phạt “nguội” những hành vi vi phạm trật tự ATGT qua camera nên chưa kết nối được đường truyền dữ liệu hình ảnh.
 
Biện pháp xử phạt “nguội” mà CSGT TP HCM tiến hành được nhiều người cho là rất “thủ công”. Dựa vào biên bản tích hợp từ hệ thống camera quan sát, Tổ xử lý chia làm 2 tốp, 1 tốp đặt ở đầu tuyến quan sát biển số xe theo danh sách rồi thông báo bằng bộ đàm cho tốp cuối những trường hợp vừa phát hiện. Người vi phạm bị dừng xe, lập biên bản và chỉ được xem trên máy tính thông báo vi phạm chứ không hề có hình ảnh làm bằng chứng.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản