banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 24/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Băng qua đường sắt: Cẩn thận không thừa!

Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra tại nơi điểm đường ngang qua đường sắt. Đối tượng bị thương vong từ người đi bộ tới người điều khiển xe đạp, xe máy, ô tô. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn hầu hết xuất phát từ sự lơ là của người đi đường khi đi qua khu vực nguy hiểm này.
Tai nạn thảm khốc khi bị tàu đâm

Vào sáng ngày 21/6 vừa qua, một vụ tai nạn trầm trọng đã xảy ra ở điểm đường ngang thuộc địa phận xã Nghi Liên (Tp.Vinh, Nghệ An). Cụ thể vào khoảng 7 giờ 15’ cùng ngày, tàu NA3 chạy tuyến Hà Nội - TP. Vinh, khi lưu thông tới địa địa điểm trên thì đâm phải xe tải mang BKS 76C – 030.30 đang bất ngờ băng qua đường ngang.

Tại hiện trường, chiếc xe tải bị nát bét, hàng hóa trên xe (hạt nhựa) đổ tràn ra đường. Người dân địa phương đã phải cấp tốc cạy cửa đưa tài xế nhập viện cấp cứu.
 
Băng qua đường sắt: Cẩn thận không thừa! 1
Chiếc xe bị hư hỏng nặng sau vu tai nạn. (Ảnh: Vietnamnet)

Các nhân chứng cho biết, tài xế xe tải (chưa rõ danh tính) đã cố băng qua đường ngang để vào Cty bao bì Nghệ An thì bị đoàn tàu chạy tới đâm ngang cabin.

Trước đó, nghiêm trọng hơn, vào ngày 12/2, anh Võ Thành Liêu và chị Võ Thị Thu Đồng (cùng 22 tuổi, ngụ ở xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã bị tử nạn vì sự thiếu quan sát của mình. Vào khoảng 23 giờ 24’ ngày 12/2,  anh Liêu điều khiển xe gắn máy, đằng sau chở chị Đông lưu thông trên QL1A, đoạn qua địa phận Tp.Đà Nẵng. Khi đi tới đoạn Km 799 + 200 thuộc khu gian Lệ Trạch - Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng (trên tuyến đường sắt Bắc Nam) thì cùng lúc tàu hỏa mang số hiệu SE7 đi tới và đâm thẳng vào xe của anh Liêu. Hậu quả, cả anh và chị Đồng đều bị tử vong tại chỗ.
 
Băng qua đường sắt: Cẩn thận không thừa! 2
Đoạn đường ngang xảy ra tai nạn. (Ảnh: Thanh Niên)
 
Qua đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến hầu hết các vụ tai nạn giao thông đường sắt là do lỗi vi phạm của người tham gia giao thông khi đi qua đường ngang. Đó là tình trạng không chú ý quan sát biển báo, tín hiệu tại đường ngang, tín hiệu của nhân viên gác chắn, không làm chủ được tốc độ, hoặc cố tình vượt qua đường ngang khi thiết bị tín hiệu cảnh báo tự động đã báo hiệu có tàu sắp đến hoặc không chú ý quan sát tàu hỏa trước khi vượt qua đường ngang.

Để tránh các vụ tai nạn xảy ra ở các điểm đường ngang qua đường sắt, người đi đường cần chú ý những điều sau:

Luôn quan sát trước khi đi qua đường sắt

Quan sát rào chắn, đèn tín hiệu:

Khi thấy rào chắn đang dịch chuyển hoặc đã đóng, bạn cần phải dừng lại ở phía đường của mình và cách rào chắn một khoảng cách an toàn. Khi đèn tín hiệu đã tắt, đồng thời rào chắn mở hết, bạn mới được tiếp tục đi qua.
 
Băng qua đường sắt: Cẩn thận không thừa! 3
Tuyệt đối không vượt đường khi rào chắn đang dịch chuyển hoặc đã đóng. (Ảnh Internet)

Nếu như có rào chắn ở đoạn đường ngang qua đường sắt thì hầu hết người đi đường được bảo đảm an toàn vì được báo trước về sự xuất hiện của tàu hỏa một cách rõ ràng. Tuy nhiên, với những đoạn chỉ có đèn tín hiệu, chuông báo hiệu hoặc thậm chí không có bất cứ một báo hiệu nào, thì sự an toàn phụ thuộc chính vào sự quan sát của bạn.

Trước khi đi qua đường ngang giao với đường sắt, bạn cần quan sát đèn tín hiệu, lắng nghe chuông báo hiệu. Khi đèn tín hiệu màu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, bạn phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất. Khi đèn tín hiệu đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu ngừng, bạn mới được đi qua.
 
Băng qua đường sắt: Cẩn thận không thừa! - ảnh 4
Cần chú ý quan sát đèn tín hiệu trước khi qua đường ngang. (Ảnh minh họa)

Quan sát hai bên đường ray:

Còn nếu như với những khu vực không có rào chắn, cũng không có đèn, chuông báo hiệu, bạn cần tự “quan sát” bằng đôi mắt và đôi tai của mình. Cần chắc chắn rằng trước khi đi qua đường ray, bạn đã nhìn hai bên và không thấy có tàu hỏa đang chạy, đồng thời cũng không nghe thấy tiếng còi tàu. Chú ý khi đã nhìn thấy tàu đang chạy tiến về gần phần đường mình đi qua, không nên cố chạy tiếp. Bởi vì bạn sẽ không chắc có những sự cố không may nào sẽ xảy ra khi bạn đi tới đường ray: xe hỏng, bánh xe bị mắc vào đường ray, tính nhầm vận tốc và không kịp tránh tàu…
 
Băng qua đường sắt: Cẩn thận không thừa! - ảnh 5
Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm. (Ảnh Internet)

Tập trung khi lái xe

Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra vì sự lơ đễnh của người đi đường, khi tâm trí của họ đang bị choán bởi các dòng suy nghĩ. Vì vậy, ngay cả khi sắp đi qua đoạn đường giao với đường sắt, họ cũng không nhận ra. Nếu có tiếng còi tàu báo hiệu, đôi tai của họ cũng không tiếp nhận được. Và hậu quả là họ bị tàu hỏa đâm. Do đó, một quy tắc vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông, đó là chúng ta cần tập trung hoàn toàn vào đường đi để có thể xử lý tốt các tình huống.

Không sử dụng tai nghe

Nếu bạn sử dụng tai nghe với âm thanh lớn, bạn sẽ khó mà có thể nghe thấy tiếng còi tàu. Vì vậy, một hành động rất nhỏ nhưng có thể khiến bạn tránh được nguy cơ bị tàu đâm, đó là không sử dụng tai nghe, để từ đó, có thể nghe được tiếng còi tàu và kịp thời dừng xe lại.  
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản