banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 13/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bangkok bắt đầu “đại biến“

Người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan bắt đầu “chiếm đóng Bangkok” sớm hơn 12 tiếng; Nhật Bản lên án quy định đánh cá của Trung Quốc... là các tin nóng.

Dù lãnh đạo phe biểu tình tuyên bố "đóng cửa Bangkok" từ 13/1, nhưng chiều tối 12/1, phe biểu tình đã bắt đầu chiếm lĩnh trung tâm Bangkok, mang lều bạt, thực phẩm chuẩn bị cho cuộc đối đầu kéo dài.

Bắt đầu từ 20h tối cùng ngày, những người biểu tình chống chính phủ đã tiến hành phong tỏa một số nơi tại Bangkok như quận Pathumwan, Lat Phrao, đường Chaeng Wattana, đài tưởng niệm chiến thắng.

Theo kế hoạch, người biểu tình sẽ tụ tập đông nhất tại bảy địa điểm, phong tỏa những tuyến đường chính, ngăn công chức đến trụ sở làm việc và cắt điện nước tại một số cơ quan quan trọng của chính phủ.

 

Thái Lan, biểu tình, chính phủ, Yingluck Shinawatra
Một số con đường đã bị phe biểu tình phong tỏa. (Ảnh: Bangkok Post)

Trả lời tờ Sunday Nation xuất bản bằng tiếng Anh, thủ lĩnh phe biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết có thể xem xét chấm dứt các hành động chống đối chính phủ nếu có nguy cơ bùng phát thành nội chiến.

Cũng trong ngày 12/1, đảng cầm quyền Puea Thai đã cáo buộc, ủy ban bầu cử không làm tròn công tác chuẩn bị cho bầu cử tới và một số thành viên của ủy ban có "động cơ riêng" khi cố tình làm như vậy.

Theo Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul, ủy ban bầu cử đã đề nghị lùi lịch bầu cử với lý do đang khủng hoảng chính trị. Nhưng, chính phủ sẽ không hoãn cuộc bầu cử này vì đó là hành động vi hiến.

Trong khi đó, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 11/1 lo ngại căng thẳng sẽ biến thành bạo động vào tuần tới khi phe chống chính phủ bắt đầu biểu tình lớn kéo dài ít nhất 15 ngày, từ 13/1.

"Tôi rất lo ngại về vấn đề an ninh bởi sẽ có rất nhiều người tham gia biểu tình. Chúng ta có thể suy nghĩ khác nhau song chúng ta không thể giết hại lẫn nhau. Vì thế xin đừng sử dụng vũ lực", ông Prayuth nói.

Các nhà chức trách tại Thái Lan cho biết, chính quyền sẽ tiến hành triển khai hơn 14.000 binh sỹ và cảnh sát đến các con đường ở thủ đô Bangkok trong ngày 13/11 để giữ gìn trật tự ở những khu vực này.

 

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản