banner tạm

Cập nhật lúc : 9:32 AM, 07/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Báo Anh viết Việt Nam lột da chó làm... găng tay

Tờ báo Anh khẳng định, ở Việt Nam, thịt chó là một loại đặc sản, ngoài ra, da chó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi để sản xuất những món đồ da, cụ thể là găng tay đánh golf.
Việc người dân ở một số quốc gia Châu Á (trong đó có Việt Nam) ăn thịt chó, giết chó lấy da… lại vừa xuất hiện trên tờ tin tức Dailymail của Anh.
 
Trong đó, trang tin này đề cập tới một câu chuyện khá mới, đó là ở Thái Lan, những gia đình đang nuôi chó đều phải thận trọng hơn trong việc giữ chó nhà mình bởi ở đây bắt đầu manh nha xuất hiện nạn trộm chó.

Dailymail cho rằng số chó được mua hoặc bị trộm ở Thái Lan, rồi đem bán ra nước ngoài, chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu của hai quốc gia lân cận là Việt Nam và Trung Quốc.

Ở Việt Nam, thịt chó vốn được coi là một loại đặc sản, ngoài ra, Dailymail còn khẳng định da chó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi để sản xuất những món đồ da, cụ thể là găng tay đánh golf. Thị trường sản xuất găng tay đánh golf làm từ da chó được cho là đã tồn tại ở Việt Nam và Trung Quốc.

Báo Anh viết “đặc sản” thịt chó ở Việt Nam có nguồn gốc từ Thái Lan
Những xe chở đầy chó như thế này là hình ảnh rất xa lạ đối với những người phương Tây. Đối với họ, việc nhồi nhét những chú chó vào trong những chiếc lồng chật hẹp đã là một hành động độc ác.

Găng tay bằng da chó được cho là rất mềm và phù hợp để làm găng tay đánh golf.
Găng tay bằng da chó được cho là rất mềm và phù hợp để làm găng tay đánh golf.

Găng tay bằng da chó được cho là rất mềm và phù hợp để làm găng tay đánh golf.
Ở Thái Lan, việc giết chó lấy thịt hoặc da là một hành vi bất hợp pháp. Cảnh sát nước này hiện đang đau đầu đối phó với nạn bắt trộm và giết hại chó.

 

Tháng 10/2013, tờ Guardian của Anh đã từng đăng tải một bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó của người dân Việt Nam.

Mỗi năm có khoảng 5 triệu chú chó được các nhà hàng từ bình dân cho tới cao cấp ở Việt Nam tiêu thụ, chúng được sử dụng làm nguyên liệu cho các món “cầy tơ”.

Nhu cầu về thịt chó ở Việt Nam quá cao khiến nghề cung cấp thịt chó giờ trở thành một ngành nghề phát đạt, sinh lời, không chỉ thu hút một bộ phận người dân trong nước tham gia kinh doanh mà thậm chí còn thu hút cả nguồn cung từ nước ngoài.

Chiếc xe tải chở khoảng 130 chú chó. Điểm dừng chân của chúng sẽ là ở những lò giết mổ.
Chiếc xe tải chở khoảng 130 chú chó. Điểm dừng chân của chúng sẽ là ở những lò giết mổ.

Đối với văn hóa phương Tây, chó được coi là người bạn thân thiết và trung thành của con người. Trong gia đình, chó được coi như một thành viên, được cả nhà yêu mến, chăm sóc. Vì vậy, trước món thịt chó mà người Việt Nam vốn rất ưa chuộng, phóng viên của tờ Guardian bày tỏ sự sững sờ, sửng sốt.

Phóng viên của Guardian thậm chí còn biết được thông tin các cửa hàng buôn bán thịt chó khan hàng tới mức ở Việt Nam có những người chuyên đi bắt trộm chó. Nếu bị người dân bắt được, anh ta chắc chắn sẽ bị một trận đòn nhừ tử. Nguồn cung cấp trong nước là không đủ, Việt Nam phải tìm tới những nguồn cung cấp từ nước ngoài.

Mỗi năm có khoảng 300.000 chú chó bị ken chặt trong những chiếc lồng sắt vận chuyển từ Thái Lan, đi qua lưu vực sông Mekong, sang Lào và sau đó được đưa vào Việt Nam.

Chiếc xe tải chở khoảng 130 chú chó. Điểm dừng chân của chúng sẽ là ở những lò giết mổ.

Những quán bán thịt chó ở Hà Nội thường mọc lên cạnh nhau và tạo thành những phố thịt chó, như Cầu Giấy, Tam Trinh… Ở những phố này, có hàng tá quán bán thịt chó mọc lên san sát.

Người Việt Nam thích nuôi chó và rất nhiều người có chó cưng ở nhà nhưng họ vẫn ra quán để ăn thịt chó. Mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn khi nghĩ rằng mình đang ăn thịt một con chó xa lạ nào đó. Nhìn chung, thịt chó là món đặc sản truyền thống của Việt Nam, không dễ gì mà xóa bỏ được.

Cuối cùng, để lý giải cho sở thích ẩm thực đặc biệt của người Việt Nam, tờ Guardian cho rằng sở thích này cũng giống như người Tây Ban Nha thích đấu bò tót hay người Canada thường giết hải cẩu con để lấy lông…

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản