banner tạm

Cập nhật lúc : 8:16 AM, 08/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bão mạnh nhất thế giới đổ bộ Philippines trong sáng nay

Siêu bão nhiệt đới Haiyan - cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay - dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền Philippines trong sáng nay trước khi đi vào Biển Đông.


 

Bản đồ đường đi của siêu bão Haiyan.
Bản đồ đường đi của siêu bão Haiyan.

 

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, siêu bão nhiệt đới có tên quốc tế là Haiyan và tên địa phương là Yalanda, đang di chuyển trên vùng biển ngoài khơi Philippines và sẽ đổ bộ vào đất liền trong sáng 8/11.

“Bão Haiyan có sức gió lên tới 315 km/h sẽ đổ bộ vào đảo Samar, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 600 km về phía Đông Nam. Tiếp đó, bão sẽ quét dọc khu vực miền Trung và Nam của Philippines trước khi vào Biển Đông”, dự báo của Cơ quan Khí tượng Philippines nêu rõ.

Đây được xem là cơn bão mạnh nhất thế giới diễn ra trong năm nay, mạnh hơn cả siêu bão Lekima xét về sức gió và tốc độ di chuyển của tâm bão, buộc chính phủ Philippines phải cho sơn tán hàng chục nghìn người dân tại các khu vực ven biển.

Bão Haiyan được dự báo sẽ gây mưa to và gió lớn ở toàn bộ khu vực miền Trung Philippines trong sáng nay trước khi tiếp tục tiến vào Biển Đông.
 
Chuyên gia dự báo khí tượng quốc gia Philippines Glaiza Escullar cho biết, do địa hình nơi bão Haiyan quét qua không có nhiều đồi núi, nên bão ít có khả năng suy yếu và có thể gây thiệt hại lớn.

Ngoài ra, khu vực bão Haiyan đổ bộ là những địa phương đã bị tàn phá bởi một cơn bão mạnh hồi năm 2011 và mới đây nhất vào tháng trước cũng vừa hứng chịu một trận động đất mạnh 7,1 độ richter nên mức độ tác động càng nghiêm trọng.

Những địa phương bị dự báo chịu tác động mạnh nhất của bão Haiyan gồm hai thành phố cảng Cagayan de Oro và Iligan trên đảo Mindanao ở  miền Nam.

Để giảm thiểu thiệt hại do bão, chính quyền các địa phương nằm trên đường bão đi qua đã khẩn trương sơ tán người dân, đóng cửa các trường học và ngừng hoạt động của tất cả các tàu thuyền nhằm đảm bảo an toàn.

Hãng hàng không Cebu Pacific cũng thông báo hủy 110 chuyến bay nội địa và 4 chuyến quốc tế trong cách ngày 7 - 9/11 do lo ngại ảnh hưởng của bão.

Theo dự báo của Trung tâm Điều phối và cảnh báo thảm họa toàn cầu, sẽ có gần 16 triệu, trong đó có 12 triệu người Philippines, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Haiyan.

Trung bình mỗi năm, Philippines hứng chịu hơn 20 cơn bão lớn, mà đa số thường gây thiệt hại lớn về người và của.

Tháng 12 năm ngoái, bão Bopha đổ bộ vào đảo Mindanao khiến gần 2.000 người thiệt mạng và mất tích. Các nhà khoa học cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến các trận bão ngày càng tăng cả về tần số và mức độ nguy hiểm.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản