banner tạm

Cập nhật lúc : 10:42 AM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bé đi bộ có an toàn?

Mỗi năm thế giới có Ngày Quốc tế đi bộ đến trường với hàng chục quốc gia tham gia, hàng chục triệu HS, phụ huynh và lãnh đạo các trường học hưởng ứng. Việt Nam tham gia chương trình “Bé đi bộ an toàn” từ năm 2009, đã tiếp cận hơn 45 ngàn HS ở 70 trường tiểu học và THCS toàn quốc qua những hội thảo và khóa học về an toàn giao thông. Sáng qua (9-10) tại TP.HCM, Ban An toàn giao thông và Sở GD&ĐT TP, Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á đã triển khai chương trình “Bé đi bộ an toàn” trang bị kiến thức và thực hành an toàn đi bộ cho 13 ngàn HS tiểu học TP này.
Nhưng có thực hành được thật không? Chỉ e qua ngày này, trong cả nước không mấy gia đình hay HS nhớ rằng có một chương trình "Bé đi bộ an toàn”. Nếu nhớ cũng khó thực hiện, khi ở những TP lớn đường sá quá đông đúc, an toàn xã hội không đảm bảo. Hiện nay những tuyến đường an toàn dành cho người đi bộ không nhiều. Không mấy cha mẹ dám "thả con” giữa phố đông giờ tan trường. Ngay cả khi các cha mẹ đón ở cổng trường mà quãng đường về nhà chưa chắc bé đã an toàn, nói gì mong ước "bé đi bộ an toàn” đến trường, về nhà.

Không làm được điều này có biết bao thiệt thòi cho cả sức khỏe bé và cho xã hội. Đi bộ đi học thúc đẩy một lối sống năng động và thói quen lành mạnh, cải thiện sức khỏe bằng rèn tập đi bộ sẽ giảm tỷ lệ béo phì và bệnh tiểu đường. Đi bộ hoặc đi xe đạp còn cải thiện chất lượng không khí trong vùng quanh trường học của con em mình và tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông...

Không có nhiều tuyến đường an toàn để HS và người dân yên tâm khi đi bộ, trong khi tệ chiếm lòng lề đường, vỉa hè quá phổ biến mà không ai bị xử lý, cho nên bài học "bé đi bộ an toàn” tiếp tục là bài học lý thuyết. Thứ lý thuyết không sao thực hành được hiện diện ở rất nhiều môn học khác và ngày càng nặng, đồng thời là căn nguyên kìm hãm sự phát triển toàn diện của lớp người trẻ nước nhà.

Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản