banner tạm

Cập nhật lúc : 9:57 AM, 09/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bé trai bị rắn độc vào tận giường cắn

Lay con thức dậy vào buổi sáng, chị Hoa ở Bình Dương thấy cậu con trai 1 tuổi nằm yên không phản ứng. Theo quán tính, người mẹ lật tìm khắp người con thì phát hiện ba dấu răng rắn trên cẳng chân.

Lục tìm không thấy "hung thủ" còn nằm trong chăn chiếu, người mẹ lập tức đưa con đến bệnh viện địa phương, tuy nhiên do tình trạng sức khỏe của bé nguy kịch, bệnh nhi được chuyển lên tuyến trên.

benh-nhi-ran-can_1380948944.jpg

Bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch vàđang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Ảnh: Thiên Chương.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), nạn nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, lừ đừ, mạch yếu, nguyên nhân được xác định là sốc phản vệ do côn trùng cắn. Bé lập tức được đặt nội khí quản để trợ thở đồng thời dùng thuốc để phục hồi nhịp tim. Bệnh nhi cũng được lọc máu liên tục để cải thiện tình trạng nhiễm trùng máu.

Song song với việc cấp cứu hồi sức chống tử vong, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã hội chẩn cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm hướng điều trị. Căn cứ vào dấu răng còn để lại ở chân của bé, nghi ngờ khả năng bé bị rắn lục cắn, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc đã cho bé dùng huyết thanh rắn lục.

"Kết quả sau 4 ngày điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của bé đã dần ổn định. Đến sáng nay, bệnh nhân đã ngưng thở máy. Các chỉ số hô hấp, tuần hoàn bình thường và lượng độc chất trong máu không còn nữa", bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, cho biết.

Theo lời của phụ huynh, gia đình đã một vài lần nhìn thấy rắn lục ở trong cây cối quanh nhà. Lần này có thể rắn đã bò vào nhà lúc nửa đêm nên không ai phát hiện ra.

Cùng với con trai của chị Hoa, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng vừa điều trị cho một bé gái 5 tuổi nguy kịch vì bị ong vò vẽ đốt. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận, máu nhiễm độc, toàn thân có 16 vết ong vò vẽ đốt. Cũng theo người nhà của bệnh nhi, tổ ong gây họa nằm trên cây trong vườn nhà.

Qua hai trường hợp tai nạn trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyên phụ huynh, nhất là những gia đình ở vùng ngoại ô có nhiều cây cối nên cẩn trọng bảo vệ trẻ bằng cách dọn dẹp cây cối xung quanh nhà. Thi thoảng nên phun hóa chất diệt côn trùng để xua rắn, ong, cũng như những loại côn trùng khác.


vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản