banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 01/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bệnh viện hiếm hoi nói không với phong bì

Đa phần bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư (Hà Nội) đều mắc bệnh hiểm nghèo, phải trải qua quá trình chữa trị bệnh lâu dài, tốn kém. Vì vậy, văn hóa “cảm ơn bệnh nhân”, “nói không với phong bì” cũng như sự giúp đỡ, kêu gọi hỗ trợ bệnh nhân nghèo của các y, bác sỹ nơi đây đã giúp người bệnh thêm ấm lòng, vững tin để tiếp tục điều trị. 
Bệnh nhân luôn cảm nhận được sự ân cần, chu đáo của đội ngũ y, bác sỹ trong quá trình khám, chữa bệnh
Bệnh nhân luôn cảm nhận được sự ân cần, chu đáo của đội ngũ y, bác sỹ trong quá trình khám, chữa bệnh
Ấm lòng người bệnh

Chị Trần Hồng Phượng đến từ huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) là mẹ bé Thanh Hiền, 5 tuổi đã nhập viện 1 tháng nay. Trước đó, bé Hiền bị sưng khớp và được bệnh viện tuyến tỉnh chẩn đoán, điều trị viêm khớp. Đến khi bé Hiền liên tục sốt, người xanh xao, có biểu hiện thiếu máu trầm trọng, bắt buộc phải chuyển lên tuyến trên, mới phát hiện bé bị ung thư máu.

Một tháng qua, chị Phượng ở viện chăm con. Còn bố bé Hiền ở nhà cật lực làm thuê cuốc mướn kiếm tiền. Suốt những ngày ở viện, chị Phượng thường chỉ xếp hàng nhận suất ăn từ thiện, hoặc ăn tạm chiếc bánh mỳ khô, thậm chí uống nước lọc cho qua bữa, dành chi phí thuốc thang và lo ăn uống cho bé Hiền. 
 
"Bệnh viện đã thu hút nhiều cơ quan, đơn vị và các cá nhân quan tâm đến bệnh nhân hiểm nghèo. Vì thế, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia từ cộng đồng, xã hội. Chính điều này đã góp phần giúp họ giảm bớt sức ép tinh thần và gánh nặng kinh tế khi mang trong mình những căn bệnh nan y”.
BS. Lê Lâm
Viện Phó kiêm Chủ tịch Công đoàn,
Viện Huyết học và Truyền máu T.
Ư

Biết hoàn cảnh khó khăn của chị Phượng, các y, bác sỹ Khoa Máu trẻ em thường xuyên đem cho hai mẹ con khi thì ít quần áo cũ, đồ chơi, sách bút; lúc thì bánh kẹo, lương thực. Gạt nước mắt, chị Phượng kể: “Có lúc, thấy em nhịn ăn, có y tá, bác sỹ còn cho tiền ăn nữa. Các bác sỹ cũng kêu gọi những gia đình bệnh nhân khá giả hỗ trợ, giúp đỡ mẹ con em... Tấm lòng của mọi người giúp sức rất nhiều cho con em chữa bệnh”. 

Dường như không mấy bận tâm với nỗi lo của mẹ, Thanh Hiền vẫn mải mê với cây bút, quyển vở vẽ mới được cho. Cứ rảnh không phải truyền thuốc là bé Hiền lại vào phòng chơi của Viện, say sưa với nào là búp bê, gấu bông... Bé Hiền ríu rít: “Ở đây có nhiều đồ chơi, hàng tuần còn có các cô chú tình nguyện đến tổ chức trò chơi và dạy cho bọn con chữ và số nữa, vui lắm”. 

Theo BS. Lê Lâm - Viện Phó kiêm Chủ tịch Công đoàn, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư: “Một trong những yếu tố giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả, chính là tạo cho họ một tinh thần tốt. Vì vậy, Viện đã thiết kế phòng chơi và thư viện cho bệnh nhân nhí, cùng CLB Sinh viên tình nguyện từ các trường đại học, CLB nghệ thuật... tổ chức các chương trình văn nghệ hàng tuần cho bệnh nhân. Viện cũng đã xây dựng Quỹ tài trợ cho bệnh nhân nghèo từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm và của y bác sỹ trong viện”.
 
Không nhận phong bì, nói lời “cảm ơn”

“Giúp người bệnh là giúp viện phát triển”, đó là quan niệm của GS, TS. Nguyễn Anh Trí - Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư - người tiên phong quyết tâm thực hiện chủ trương “Nói không với phong bì” trong môi trường của Viện. GS, TS. Nguyễn Anh Trí cho biết, khởi điểm thực hiện chủ trương gặp vô vàn khó khăn, bởi quan niệm “hàm ơn và gửi quà cảm ơn” của người Việt mình bao năm qua. Tuy nhiên, với sự quyết tâm trong chỉ đạo của Đảng ủy cùng với sự hưởng ứng của tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên của Viện, chủ trương đã bước đầu thành công. 

BS. Lê Lâm cho hay: Sau tuyên truyền, giáo dục, hàng loạt các hoạt động kiểm tra, giám sát và thưởng phạt được viện thực hiện nghiêm túc. Thời gian đầu, một số vi phạm nhỏ vẫn diễn ra tại khu vực phòng khám và ở một số nhân viên không thuộc viện như lực lượng vệ sĩ... Thông qua hệ thống camera, hệ thống truyền thanh trên loa và hòm thư góp ý về việc này, các vi phạm nhanh chóng bị phát hiện và kịp thời uốn nắn, kiểm điểm. Nhờ mục tiêu đúng và cách triển khai quyết liệt, đến nay, “nói không với phong bì” đã trở thành nét văn hóa đẹp của Viện. Ngoài ra, Viện còn thực hiện “Nói lời cảm ơn với bệnh nhân” để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa người bệnh và y, bác sỹ.

Là mẹ của bệnh nhân Tuấn Anh thường xuyên điều trị ung thư máu ở viện, chị Nguyễn Thị Lưu (sống ở Yên Mô, Ninh Bình) ngạc nhiên khi lần đầu đến viện, như thói quen, chị chuẩn bị sẵn phong bì cho bác sỹ nhưng đều bị từ chối. “Bác sỹ Toàn ở Khoa Máu Trẻ em còn nói với tôi: Nếu gia đình chị khá giả, chị hãy dành phong bì này tặng các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở Viện có nhiều bệnh nhân khó khăn lắm”, chị Lưu kể. Còn trong lá thư cảm ơn của anh Trần Ngọc Long, chồng của bệnh nhân Đoàn Thị Mừng (Nam Định) có viết: “Trong gần 9 tháng vợ tôi điều trị bệnh ở Viện, tôi đặc biệt ấn tượng vì suốt quá trình điều trị, y bác sỹ không nhận phong bì”.

Ông Lê Danh Chiến, trú tại 93B phố Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương cũng là bệnh nhân thường đến Viện để điều trị ung thư máu 4 năm nay cho biết: “Các điều dưỡng của Khoa khi đẩy xe thuốc đến truyền cho bệnh nhân luôn có thái độ vui vẻ, hỏi han thân tình bệnh nhân, tư vấn và chỉ dẫn tận tình cách uống thuốc, cách chăm sóc sức khỏe những ngày không ở Viện... 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản