banner tạm

Cập nhật lúc : 10:11 AM, 30/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Biến thách thức thành cơ hội

Càng khó khăn, tư vấn càng phải nâng cao chất lượng thương hiệu, biến thách thức thành cơ hội để phát triển bền vững.
Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long tham gia tư vấn giám sát nhiều dự án mở rộng QL1
Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long tham gia tư vấn giám sát nhiều dự án mở rộng QL1

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Anh - Tổng giám đốc Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long - một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu của ngành GTVT khi chia sẻ với PV Báo Giao thông trước thềm Xuân Giáp Ngọ. Vài năm gần đây thực sự là quãng thời gian khó của các doanh nghiệp xây dựng giao thông nói chung và tư vấn nói riêng. Vốn liếng dành cho hạ tầng giao thông ngày càng sụt giảm, nguồn dự án ít dần, sự cạnh tranh, tìm kiếm dự án ngay trong nội tại các doanh nghiệp rất khốc liệt,… khiến việc làm và đời sống người lao động khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng siết chặt quản lý và yêu cầu về tiến độ, chất lượng công trình ngày càng cao. Các dự án chậm tiến độ, yếu kém về chất lượng, cả chủ đầu tư, nhà thầu và tư vấn đều bị xử lý mạnh tay.

Trong bối cảnh đó, để tồn tại và phát triển, không còn cách nào khác, các doanh nghiệp tư vấn phải tự thân vận động, biến thách thức thành những cơ hội dù là nhỏ nhất để phát triển bền vững. Công ty đã tiến hành sắp xếp lại bộ máy tổ chức và phương thức hoạt động, triệt để tiến hành công tác quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2008, đồng thời tiến hành sàng lọc đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động cho phù hợp với giai đoạn mới. Ngoài việc giảm bớt những cán bộ, kỹ sư yếu kém, công ty vẫn tiếp tục tuyển chọn thêm những người có năng lực tốt, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án để có thêm nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào các dự án, công trình giao thông.

Biến thách thức thành cơ hội - ảnh 2

Với 250 cán bộ, thạc sỹ, kỹ sư có kinh nghiệm, Công ty đã mở rộng hoạt động tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án. Nếu trước đây chủ yếu tập trung ở địa bàn miền Bắc và miền Nam thì nay tư vấn Thăng Long đã có mặt ở mọi miền đất nước, đồng thời hợp tác với tư vấn nước ngoài để quản lý các dự án lớn, điển hình nhất là cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong năm 2013, Công ty CP tư vấn giám sát và CLCT Thăng Long đã tổ chức triển khai rất khoa học, bài bản nhiều dự án trọng điểm như: QL2, QL5, khu hạ tầng kỹ thuật quân sự của cảng Cam Ranh, đồng thời được Ban Cán sự Bộ GTVT giao thực hiện nhiều dự án mở rộng QL1 tại nhiều địa bàn khác nhau như: Thanh Hóa - Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… Giai đoạn đầu triển khai, các dự án này đều được chủ đầu tư và lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá cao về tiến độ và chất lượng.

Dù trải qua giai đoạn khó khăn, tuy nhiên trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013, doanh thu của Công ty CP Tư vấn giám sát và CLCT Thăng Long đều tăng với tốc độ rất cao. Năm 2012 doanh thu tăng 15% so với 2011. Còn 2013 thậm chí mức tăng còn lên tới hơn 20% so với 2012. Trong bối cảnh yêu cầu về tiến độ, chất lượng công trình ngày càng cao, Công ty đang không ngừng đầu tư trang thiết bị, phương tiện chuyên ngành để phục vụ nhiệm vụ sản xuất, tư vấn giám sát và tư vấn quản lý dự án có hiệu quả. Nhiều cán bộ, kỹ sư của đơn vị được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong và ngoài nước. Đời sống người lao động cũng được cải thiện đáng kể. Các chế độ chính sách với Nhà nước đều được thực hiện đầy đủ, nhiều năm qua không có biểu hiện nợ bảo hiểm, thuế.

“Với truyền thống gần 20 năm thành lập, Công ty CP tư vấn giám sát và CLCT Thăng Long không ngừng phấn đấu, thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, dự án giao thông, trong đó có cả các dự án tại các khu vực  biên giới, hải đảo, được các chủ đầu tư đánh giá cao. Thành quả và là niềm động viên khích lệ lớn nhất đối với đội ngũ cán bộ, kỹ sư là năm 2013, Công ty CP Tư vấn giám sát và CLCT Thăng Long được Bộ GTVT đánh giá và xếp thứ hai trong số hàng chục đơn vị tham gia tư vấn giám sát các công trình giao thông”- ông Duy Anh cho biết.

Công ty Cổ phần Tư vấn giám sát chất lượng công trình Thăng Long tiền thân là Trung tâm Tư vấn giám sát chất lượng công trình trực thuộc Ban QLDA Thăng Long - Bộ GTVT.

Trung tâm Tư vấn giám sát chất lượng công trình được thành lập theo Quyết định số 2901/QĐ - TCCB-LĐ ngày 31/10/1996 và Quyết định số 2992/1998/QĐ - BGTVT ngày 21/10/1998 của Bộ GTVT. Trung tâm Tư vấn giám sát chất lượng công trình là đơn vị sự nghiệp, hạch toán kinh tế độc lập, tự chủ động tìm kiếm công việc và tự chủ về kinh tế.

Để phù hợp với quá trình hội nhập & phát triển, Thủ tướng Chính phủ & Bộ GTVT đã đồng ý cho Trung tâm thí điểm chuyển đổi thành công ty cổ phần (Công văn số 6362/VPCP-ĐMDN ngày 2/11/2006 của Chính phủ và quyết định số 1413/QĐ-BGTVT ngày 15/5/2007 của Bộ GTVT).

Ngày 26/11/2009, Trung tâm đã tiến hành Đại hội cổ đông thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn giám sát chất lượng công trình Thăng Long và ngày 18/1/2010 Sở Kế hoạch & Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103043511 cho Công ty.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản