banner tạm

Cập nhật lúc : 8:50 AM, 07/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ Tài chính không cho tăng giá xăng dầu

Khẳng định giá bán lẻ xăng dầu đang thấp hơn giá cơ sở, 2 doanh nghiệp đã báo cáo Bộ Tài chính để được tăng giá xăng dầu nhưng cơ quan này không chấp thuận.

Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối chưa tăng giá bán lẻ. Ảnh tư liệu

Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối chưa tăng giá xăng dầu bán lẻ

 Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản yêu cầu 2 doanh nghiệp là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và công ty TNHH Thương mại Dầu khí Đồng Tháp không tăng giá xăng dầu.

Đây là 2 trong số hơn 10 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc tăng giá.

Không tiết lộ mức tăng giá xăng dầu doanh nghiệp đề nghị nhưng Bộ Tài chính khẳng định: "Tuy giá bình quân 30 ngày gần đây của hầu hết các chủng loại xăng dầu tăng nhẹ so với bình quân 30 ngày làm căn cứ điều hành giá xăng dầu (ngày 22-4) nhưng giá xăng dầu thế giới trong tuần qua lại có xu hướng giảm".

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục giữ ổn định giá bán lẻ xăng dầu trong nước như hiện hành. Đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp tiết kiệm chi phí lưu thông, thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa để việc kinh doanh tiến hành bình thường.

Trên thị trường trong nước hiện nay, giá bán lẻ xăng A92 đang ở mức 24.900 đồng/lít, xăng A95 là 25.400 đồng/lít; dầu diesel là 22.630 đồng/lít, dầu hỏa là 22.480 đồng/lít.

Đợt tăng giá xăng dầu gần đây nhất được liên bộ Tài chính - Công thương chấp thuận là ngày 22-4 với mức tăng 170 đồng/lít dầu diesel, 214 đồng/lít xăng A92 và 130 đồng/lít dầu hỏa.

Một doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu phía Nam cho biết theo tính toán đến ngày hôm nay (6-5), giá bán lẻ xăng A92 đang thấp hơn giá cơ sở 250 đồng/lít;/ giá bán lẻ dầu thấp hơn giá cơ sở khoảng 150 đồng/lít.

Tuy nhiên, giá xăng dầu thế giới từ sau kỳ nghỉ lễ 1-5 đến nay lại có xu hướng giảm khoảng 1 USD/thùng/ngày. Giá cơ sở để tính toán giá bán lẻ hiện hành (giá bình quân 30 ngày) vào khoảng 117-119 USD/thùng nhưng đến ngày hôm nay đã giảm được khoảng 3 USD/thùng.


theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản