banner tạm

Cập nhật lúc : 10:38 AM, 28/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Thăng yêu cầu cứu nạn trực Tết 24/24

Tết cũng phải ứng trực tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo Việt Nam MRCC phải mở điện thoại 24/24h để kịp thời tiếp nhận thông tin báo nạn và hỗ trợ nhanh nhất các sự cố và tai nạn trên biển, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng giao nhiệm vụ trong buổi làm việc và chúc Tết tại Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) .

Báo cáo về công tác tìm kiếm cứu nạn (TKCN), ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng Giám đốc Việt Nam MRCC cho biết, trong năm 2013 Trung tâm đã tiếp nhận thông tin báo cứu nạn là 369 vụ (có 238 vụ báo nạn thật và 131 vụ báo nạn giả).

Hiện Việt Nam MRCC được trang bị 7 tàu TKCN chuyên dụng phân bổ tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và Vũng Tàu. Trong đó có 3 tàu với chiều dài lớn nhất là 41m, tầm hoạt động bán kính 250 hải lý; 4 tàu với chiều dài lớn nhất là 27m) và 5 ca nô cao tốc phục vụ TKCN.

hàng hải, cứu nạn, Bộ GTVT, chìm tàu

Hiện Trung tâm đang duy trì chế độ trực ban tìm kiếm cứu nạn 24/24h. Tuy nhiên, lực lượng và phương tiện cứu nạn trên biển hiện nay mỏng, yếu và thiếu, công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông trển biển còn nhiều bất cập….

Nhiều vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động tìm kiếm cứu nạn, trong khi Trung tâm không có chức năng và chế tài để xử lý như: Tình trạng thông tin báo nạn giả, việc điều động phương tiện, nhân lực ngoài Trung tâm tham gia tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ, việc cưỡng chế người bị nạn rời tàu trong trường hợp khẩn cấp...

Sau khi nghe báo cáo của Việt Nam MRCC, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, thời gian qua xảy ra một số vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng nhưng việc tiếp nhận thông tin chưa kịp thời, trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu và cơ quan quản lý Nhà nước.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lực lượng cứu hộ hàng hải phải luôn nâng cao tinh thần thực thi công vụ và có người chịu trách nhiệm cụ thể trong từng vụ việc, duy trì thường xuyên liên tục 365/365 ngày và trở thành một thói quen.

“Lực lượng TKCN phải giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có sức khỏe tốt, có tinh thần xả thân vì mọi người chứ không phải là làm theo phong trào.

Trong dịp Tết cũng phải thường trực, ứng trực TKCN 24/24h và lãnh đạo Việt Nam MRCC phải mở điện thoại 24/24 để tiếp nhận kịp thời những thông tin báo nạn và nhanh chóng TKCN, mang lại bình yên cho nhân dân”.

Với nhiệm vụ và ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác TKCN là cứu người nên trong buổi làm việc, Tư lệnh ngành giao thông đã đồng ý về mặt chủ trương trong việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị TKCN hiện đại.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản