banner tạm

Cập nhật lúc : 8:45 AM, 17/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Tư pháp tiếc vì chỉ 2 ứng viên thi PGĐ

Trao đổi với báo chí bên lề buổi thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện Tư pháp ngày 16/3, Bộ trưởng Hà Hùng Cường trăn trở khi thấy ít người đáp lại chính sách thu hút nhân tài của Bộ.

Song song quy hoạch - thi tuyển

Ông Hà Hùng Cường cho biết Bộ Tư pháp đã chuẩn bị cho thi tuyển từ 1 năm nay.

"Nếu tích cực, kịp thời và chi phí lớn hơn, có lẽ đã làm được lần đầu vào cuối năm 2013. Nhưng cần chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng nên đầu 2014 làm thí điểm, nếu thành công sẽ làm tiếp đến hết 2015, tiến tới đưa thi tuyển trở thành việc tất nhiên mỗi lần bố trí lãnh đạo, quản lý cấp vụ, phòng", Bộ trưởng Tư pháp nói.

 

thi tuyển, quy hoạch, luân chuyển, nhân tài, bộ tư pháp, bộ trưởng, Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Đã mời cả luật sư bên ngoài nhưng cuối cùng vẫn chỉ người trong Bộ đăng ký.Ảnh: Chung Hoàng

Về cách làm lâu nay dựa trên cơ sở quy hoạch cán bộ lãnh đạo, ông Hà Hùng Cường nhận định là cách hay vì có tính chủ động, gắn liền với đào tạo, bồi dưỡng, thử thách, thậm chí luân chuyển.

"Nhưng hạn chế là việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài từ các nguồn khác như ngoài Bộ, ngoài ngành, thậm chí ngoài cơ quan nhà nước là rất khó, thậm chí không quy hoạch được. Chưa kể có nơi, có lúc, quá trình quy hoạch còn mang tính khép kín, chỉ trong đơn vị mình mà không mở rộng ra các đơn vị khác", Bộ trưởng Tư pháp nói.

Theo ông Cường, quy hoạch vẫn là chủ trương đúng, cần làm, nhưng thi tuyển sẽ bổ khuyết cho những điểm còn tồn tại trong công tác cán bộ theo quy hoạch.

"Nếu mỗi kỳ đều có thể làm song song thì sẽ rất tốt", ông Hà Hùng Cường nói. "Vì khi thi tuyển có sự chứng kiến của cán bộ chính cơ quan đó. Người trúng tuyển và được bổ nhiệm sau này sẽ có sự ủng hộ của cán bộ trong cơ quan, có thể thực hiện tốt hơn công việc của mình".

Chức vụ không đủ hấp dẫn?

Bộ trưởng Tư pháp cho biết Bộ còn muốn thi tuyển hai chức danh nữa là thủ trưởng một đơn vị thuộc Tổng cục Thi hành án và trưởng phòng một đơn vị xây dựng pháp luật, nhưng 2 vị trí đó đều chỉ có 1 ứng cử viên, không đâu xa là người tại chỗ, nằm trong quy hoạch, nên cuối cùng vẫn bổ nhiệm theo quy trình thông thường.

Với chức danh Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, phụ trách đào tạo không chỉ cho bộ mà cho các cơ quan tư pháp khác như tòa án, viện kiểm sát, liên đoàn luật sư..., Bộ muốn mở rộng đối tượng ứng cử viên.

"Chúng tôi đã mời cả các luật sư đang làm việc ở các công ty, văn phòng luật, cán bộ pháp chế các bộ và doanh nghiệp nhà nước... Rất tiếc cuối cùng chỉ có 2 người, mà quanh đi quẩn lại vẫn là trong Bộ Tư pháp", ông Cường nói.

Bộ trưởng Tư pháp trăn trở: "Phải chăng các vị trí đó không hấp dẫn? Phải chăng chúng tôi chưa quảng bá? Tôi lùi sang năm 2014 mới thực hiện cũng là gia hạn để có thêm người đăng ký, nhưng cuối cùng vẫn chỉ có 2 người".

Theo ông Hà Hùng Cường, cần có thêm chính sách cải tiến hơn để thu hút rộng rãi nhân tài từ các khu vực khác, ví dụ về tiền lương, nhà ở...

"Hiện chưa có cơ chế nên bổ nhiệm xong tiêu chuẩn, chế độ vẫn như cũ. Có lẽ vì thế mà chưa thu hút được những người ngoài khu vực nhà nước. Chúng ta đều biết các luật sư có tài thì thu nhập rất cao".

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản