banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 05/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bớt lo tàu xe, Tết thêm đầm ấm

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về là tàu xe lại trở thành vấn đề nan giải và là nỗi lo thường trực của không chỉ với mỗi người dân mà cả các cơ quan chức năng.
Bớt lo tàu xe, Tết thêm đầm ấm - ảnh 1

Quanh năm tất bật làm lụng xa nhà, chỉ có dăm ngày Tết là thời điểm người Việt cùng hướng về quê hương, hưởng không khí đoàn viên đầm ấm cùng gia đình. Vì vậy, nhu cầu đi lại, mua sắm tăng gấp nhiều lần ngày thường gây áp lực và gánh nặng lớn lên giao thông và các phương tiện vận tải.

Dù luôn có kế hoạch chuẩn bị trước nhiều tháng nhưng tình trạng lộn xộn, quá tải vẫn diễn ra phổ biến ở gần như tất cả loại hình vận tải, từ đường sắt, đường bộ, đường thủy đến hàng không. Ùn tắc và tai nạn giao thông trong dịp này cũng luôn tỷ lệ thuận với nhu cầu đi lại và năm nào cũng gia tăng vùn vụt số người chết và bị thương, so với ngày thường.

Trong bối cảnh ấy, đề xuất nghỉ Tết 9 ngày, thời gian nghỉ bắt đầu sớm hơn và kết thúc cũng sớm hơn mọi năm của người đứng đầu ngành GTVT được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm. Giải thích về lý do dẫn đến đề xuất rất mới này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc nghỉ sớm hơn tạo điều kiện cho người dân sắm Tết, còn kết thúc sớm hơn để hạn chế rượu, bia. Năm trước lịch nghỉ Tết từ 30 đến mồng 8 Tết là bất hợp lý. Trước Tết nghỉ quá cập rập, thời gian để người dân di chuyển, mua sắm Tết quá ngắn gây nên áp lực tàu xe rất lớn, đặc biệt về vấn đề TNGT.  Còn sau Tết lại nghỉ quá dài khiến người dân uống rượu, bia cũng gây ra nhiều nguy cơ TNGT.
 
Với tất cả những ý nghĩa đó, đề xuất này lập tức được người dân cả nước đón nhận rất hồ hởi. Trên các diễn đàn mạng xã hội, không ít người bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành: Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị rất hợp lòng dân, phù hợp với hoàn cảnh thực tế của đất nước, vừa có lợi ích kinh tế vừa giảm TNGT giúp rất nhiều người được sớm đoàn tụ với gia đình, vui Xuân đón Tết; Tết đến chắc chắn sẽ bớt áp lực tàu xe, nỗi lo bị nhà xe nhồi nhét cũng vơi đi nhiều. Và hơn thế, việc được nghỉ Tết sớm sẽ giúp các gia đình có thêm  thời gian chuẩn bị Tết  chu đáo hơn và cảm nhận ý nghĩa  không khí của ngày Tết cổ truyền…
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản