banner tạm

Cập nhật lúc : 9:20 AM, 27/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Cá heo sát thủ” của Ukraine đầu quân Nga

“Biệt đội cá heo sát thủ” của Ukraine, các “chiến binh” được huấn luyện để thực hiện sứ mạng đánh bom cảm tử dưới nước và giết người nhái sẽ “đầu quân” cho Nga sau khi Crimea sáp nhập vào nước này.

Chương trình đào tạo cá heo với mục đích biến chúng trở thành những “người lính” thực thụ được Liên Xô nhen nhóm từ những năm 1960. Những con cá heo và một số loài động vật biển khác được huấn luyện để dò tìm thủy lôi, chướng ngại vật dưới nước, đánh dấu vị trí, đồng thời phát hiện và thủ tiêu các chiến binh người nhái của đối phương trong trường hợp cần thiết.

Chương trình huấn luyện của Liên Xô đã đi vào huyền thoại, với hình ảnh những con cá heo trang bị dao và móc sắt đặc biệt trên lưng để tấn công người nhái hoặc kéo họ lên mặt biển để quân đội Liên Xô bắt sống. Chúng cũng có thể mang theo thuốc nổ và thực hiện nhiệm vụ đánh bom cảm tử nhằm vào chiến hạm của địch. Bằng việc tận dụng lợi thế sóng siêu âm tự nhiên của loài cá heo, chúng dễ dàng phân biệt mục tiêu tiềm năng để tránh tấn công nhầm vào tàu ngầm của Liên Xô.

 

Liên Xô huấn luyện cá heo sát thủ từ những năm 1960. Ảnh: Rex Features
Liên Xô huấn luyện cá heo sát thủ từ những năm 1960. Ảnh: Rex Features

 

Sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, chương trình “cá heo sát thủ” cùng bộ phận chuyên gia huấn luyện đã thuộc về Ukraine. Tuy nhiên lúc này, cá heo không còn được sử dụng cho mục đích quân sự mà tìm thấy vai trò mới trong việc giúp đỡ trẻ em khuyết tật học bơi.

Kể từ năm 2012, Ukraine bắt đầu khôi phục lại chương trình đào tạo cá heo sử dụng trong chiến đấu. Thế hệ cá heo mới ra đời, cũng như các đàn anh huyền thoại, chúng đều thông thạo việc đánh dấu vị trí vũ khí và chướng ngại vật dưới nước bằng phao.

Thế nhưng, trong một động thái cắt giảm chi phí quốc phòng, chính quyền Kiev quyết định thả những con “cá heo sát thủ” ra ngoài tự nhiên hoặc mang chúng tới các bể cá dân sự.

Tuy nhiên, sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, người ta hy vọng dự án "cá heo sát thủ" nói trên sẽ được khôi phục lại nhờ ngân sách dồi dào hơn. Những con cá heo dự kiến sẽ được trang bị một số thiết bị mới có khả năng chuyển đổi những vật thể chúng phát hiện dưới nước thành tín hiệu trên màn hình người vận hành. Tiếp đến, họ sẽ huấn luyện cá heo giết người nhái bằng dao hoặc súng gắn trên đầu.

Trở ngại đối với chương trình là không ít. Hồi tháng 3-2013, ba “chiến binh cá heo” được báo cáo đã “đào ngũ” để đi tìm bạn tình.

Một quốc gia khác cũng có chương trình đào tạo cá heo phục vụ trong quân sự đó là Mỹ. Dù vậy, những con cá heo “tốt nghiệp” từ học viện quân sự của Liên Xô vẫn nổi tiếng hơn cả.

Vào năm 2000, Boris Zhurid – một cựu thủy thủ tàu ngầm, người điều hành chương trình đào tạo cá heo ở thành phố Sevastopol – Ukraine đã bán 27 động vật biển bao gồm hải mã, sư tử biển và một con cá voi Beluga cho Iran. Hiện không rõ những con vật này còn phục vụ cho lực lượng quân đội Iran hay không.

 

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản