banner tạm

Cập nhật lúc : 11:30 PM, 02/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các quy định lái xe kỳ lạ trên thế giới

Mỗi nơi trên thế giới lại có những quy định kỳ lạ với người tham gia giao thông khiến không ít người, đặc biệt khách du lịch phải ngỡ ngàng.
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong

Đan Mạch
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong
Đan Mạch là một trong những nơi làm bạn ngạc nhiên khi bắt gặp những quy định về điều khiển phương tiện giao thông. Lái xe phải kiểm tra các bộ phận của xe như bánh lái, đèn chiếu sáng, đặc biệt là hệ thống phanh trước khi tham gia hành trình, cho dù ngắn hay dài.

Tương tự, nếu không may xe gặp trục trặc trên đường, bạn sẽ phải cắm lá cờ đỏ hình tam giác trên xe để cảnh báo những lái xe khác đi ngang qua. Điều đó có nghĩa trong xe của bạn lúc nào cũng phải có cờ đỏ trong tư thế sẵn sàng.

Ngược đời hơn, nếu xe ngựa kéo đi ngang qua xe của bạn mà con ngựa tỏ ra sợ hãi, thì bạn phải dừng lại để nhường đường cho xe ngựa. Thậm chí, trong một số trường hợp, bạn sẽ phải kiếm một thứ gì đó để phủ lên chiếc xe. Vậy là, bên cạnh lá cờ đỏ, lái xe phải “phòng thủ” thêm chiếc chăn to trong xe. Thật khác với Việt Nam khi hầu hết phương tiện thô sơ phải nhường đường cho ôtô hay những phương tiện hiện đại hơn.

Bên cạnh đó, Đan Mạch cũng áp dụng quy định các lái xe không được xuất phát khi có người đang ở bên dưới phương tiện. Nếu sai phạm, tiền phạt và tiền bồi thường mà bạn phải chịu không nhỏ.

Phillipines
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong
Nổi tiếng với những bãi biển lý tưởng cho kỳ nghỉ, Phillipines là một trong những địa điểm hút khách du lịch. Tuy nhiên, nếu đến đây, khách nước ngoài sẽ không được thỏa sức lái xe trên phố vào mọi ngày trong tuần mà phải tùy theo con số được in trên giấy đăng ký xe. Chẳng hạn: xe có biển số kết thúc bằng số 1 hoặc 2 sẽ không được ra đường vào ngày thứ hai trong tuần. Trong khi đó, xe có biển số kết thúc là 3 hoặc 4 sẽ phải “nằm bẹp” ở nhà trong ngày thứ ba…

Phải chăng, đây cũng là một trong những biện pháp để chính phủ nước này giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông và giảm lượng khí thải xả vào môi trường. Có điều, nếu muốn đi ra ngoài hay đi làm vào những ngày bị cấm, các chủ xe phải để xế cưng trong gara và bắt taxi hoặc sử dụng phương tiện công cộng như xe bus.

Thụy Sĩ
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothongqui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong
Trong hợp đồng bảo hiểm xe hơi, mỗi người đều có những điều khoản riêng để bảo vệ mình trong trường hợp xe bị ăn cắp. Nhưng đây không phải lựa chọn khôn ngoan nếu đang sống ở Thụy Sĩ.

Tại đây, nếu bạn vô tình để quên chìa khóa ở trong xe và “xế yêu” bị ăn cắp khi không khóa, bạn sẽ không được bồi thường, thậm chí có thể bị phạt nặng vì vô trách nhiệm với tài sản cá nhân.

Bên cạnh đó, luật pháp Thụy Sĩ còn yêu cầu lái xe phải gắn những miếng dán nhất định khi tham gia giao thông. Bạn sẽ phải dùng đến miếng đặc biệt khi xe sử dụng loại lốp dành riêng cho thời tiết lạnh. Miếng sticker sẽ phải được dán ngay trên bảng điều khiển để nhắc nhở chủ nhân không được vượt quá tốc tộ cho phép 160 km/h. Nếu vi phạm, bất kể cố tình hay vô ý, bạn đều bị phạt.

Anh
Các quy định lái xe kỳ lạ trên thế giới - ảnh 5
Người Anh là một trong những dân tộc yêu động vật nhất thế giới, nhưng trong luật lái xe thì không. Nếu bạn là nông dân và đang sở hữu đàn bò, chúng sẽ không được bén mảng trên đường trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối, trừ những trường hợp hiếm hoi mới được cảnh sát cho phép. Có thể nói, người Anh yêu quý động vật, nhưng sự an toàn của những phương tiện tham gia giao thông trên đường còn quan trọng hơn.

Tương tự, những lái xe taxi tại khu vực Hackney ở London còn được yêu cầu phải mang theo cỏ khô hoặc bao yến mạch mọi lúc, mọi nơi. Quy định bắt nguồn từ thời đại của những chiếc xe bò kéo và lái xe phải có trách nhiệm cho ngựa ăn bất cứ khi nào chúng thấy đói. Tuy nhiên, đến nay, quy định vẫn trên sách vở.

Úc
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong
Luật lái xe tại Úc có nhiều điểm tương đồng với các nước châu Âu. Lái xe có thể bị phạt nặng khi để quên chìa khóa trong xe. Tài xế taxi cũng phải mang theo cỏ và yến mạch trong xe khi đi trên đường.

Canada
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong
Có một số quy định trong luật lái xe tại Canana mà bạn cần tìm hiểu khi có ý định sinh sống hay đi du lịch tại đây. Bạn có thể sở hữu gara để xe, nhưng sẽ không được tự ý sơn cửa với màu sắc theo ý thích. Thay vào đó, các quan chức thành phố sẽ là người quyết định. Nếu không tuân thủ và sơn sai màu, bạn sẽ bị phạt tiền. Bên cạnh đó, bạn cũng không được phép sửa chữa hay bảo dưỡng xe trên đường phố. Vậy nên, nếu chiếc xe ngang bướng của bạn muốn hỏng hóc hay dở chứng, thì cũng phải đợi đến khi về đến nhà?!

Bên cạnh đó, các vé phạt tốc độ cũng là vấn đề gây rắc rối cho không ít người. Trong hầu hết trường hợp, nếu bạn bị phạt vì vượt quá tốc độ tại nước ngoài, điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn khi trở về nhà. Tuy nhiên, tại Canada lại khác. Nước này đã có một số thỏa thuận với các bang tại Mỹ nhằm mục đích phạt những lái xe đi ẩu và vượt quá tốc tộ tại Canada ngay cả khi đã quay trở về Hoa Kỳ.

Mỹ
qui định giao thông kỳ lạ_vovgiaothong
Hầu hết mọi người đã quen thuộc với các quy tắc lái xe tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn có một số quy định khá lạ lùng, cho dù không thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Điển hình là quy định về tốc độ lái xe tối thiểu. Theo đó, bạn có thể bị phạt, thậm chí tịch thu bằng lái xe nếu di chuyển quá chậm so với tốc độ quy định.

Như vậy, mỗi quốc gia lại có những quy định riêng khi tham gia giao thông mà khách du lịch cần tìm hiểu và nắm rõ để tránh bị mất tiền “oan”. 
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản