banner tạm

Cập nhật lúc : 4:33 PM, 12/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các tỉnh lại “hứa” hết tháng 4 xong GPMB QL1, QL 14

Phải bồi thường cho dân theo đúng chế độ, không để dân thiệt thòi nhưng cương quyết xử lý những trường hợp chây ì, chống đối để giữ kỷ cương. Lãnh đạo các tỉnh chậm trễ trong giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ phải chịu trách nhiệm. Cần phải giữ đúng lời hứa hết tháng 3 hoàn thành cơ bản, chậm nhất hết tháng 4 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương dồn sức đẩy nhanh tiến độ GPMB QL1 và QL14.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương dồn sức đẩy nhanh tiến độ GPMB QL1 và QL14.
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tình hình thực hiện công tác GPMB các dự án mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa – Cần Thơ và Dự án đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên diễn ra sáng nay (12/3). Tham dự có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.
 
Theo Bộ GTVT, trong 3 tháng gần đây, nhiều tỉnh đã có sự tiến bộ vượt bậc trong công tác GPMB như: Quảng Bình. Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định Khánh Hòa, Ninh Thuận… Tuy nhiên, so với cam kết của các địa phương là “cơ bản bàn giao mặt bằng vào cuối năm 2013, trừ một số đoạn được bàn giao trong Quý I/2014” thì đến nay mới chỉ có duy nhất Kon Tum hoàn thành được. Một số tỉnh khác như: Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Gia Lai đạt được trên 90% khối lượng. Các địa còn lại đều "nợ” GPMB trên 20%. Cá biệt như Ninh Bình, diện tích GPMB vẫn là con số 0…
 
Tại cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo các tỉnh, kể cả các tỉnh đang rất chậm GPMB cũng cam kết sẽ giải quyết 80 % khối lượng công việc trong tháng 3, để muộn nhất tháng 4 bàn giao đúng kế hoạch cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, vẫn còn bề bộn những khó khăn vướng mắc trong chuyện chi trả đền bù cho người dân, theo lãnh đạo một số tỉnh.
 
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lập tức tháo gỡ ngay những kiến nghị hợp lý của địa phương, doanh nghiệp trong công tác GPMB QL1, QL14.
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lập tức tháo gỡ ngay những kiến nghị hợp lý của địa phương, doanh nghiệp trong công tác GPMB QL1, QL14.
Tại cuộc họp sáng nay, sau khi nghe các địa phương, tập đoàn, tổng công ty có công trình nằm trong phạm vi giải tỏa và các bộ ngành trung ương báo cáo về tiến độ, những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đây là dự án đặc biệt nên cần cơ chế, chính sách và sự quyết tâm đặc biệt của các địa phương. Các bộ ngành có liên quan cũng cần có sự tháo gỡ kịp thời những khó khăn,vướng mắc để công tác GPMB đáp ứng được tiến độ, bảo đảm cho dự án được triển khai, hoàn thành tiến độ đề ra.
 
Ngay tại cuộc họp sáng nay, khi nghe một số đề xuất, kiến nghị của các địa phương, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu các cơ quan trực thuộc phải giải quyết, tháo gỡ, sửa đổi các văn bản ngay trong ngày. 
 
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những địa phương cố gắng hoàn thành tiến độ GPMB như cam kết. Đặc biệt, Bộ GTVT đã có những chỉ đạo sát sao, phân công cụ thể trách nhiệm của các thứ trưởng phụ trách các dự án, sẵn sàng tháo gỡ, giải đáp thắc mắc. Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng phê bình những địa phương còn chậm trễ trong công tác GPMB. 
 
“Nếu có sự chỉ đạo trực tiếp từ Bí thư và Chủ tịch tỉnh thì cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tôi hy vọng lời hứa hoàn thành cơ bản GPMB trong tháng 3 và toàn bộ dự án trong tháng 4 là chính xác. Phải bồi thường cho dân theo đúng chế độ, không để dân thiệt thòi nhưng cương quyết xử lý những trường hợp chây ì, chống đối để giữ kỷ cương đất nước…” – Phó Thủ tướng yêu cầu. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản