banner tạm

Cập nhật lúc : 8:42 AM, 21/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cấm xe máy - bài toán nan giải ở châu Á

Bài toán hạn chế phương tiện cá nhân (xe máy) đang được các đô thị tại các nước châu Á vạch ra và thực hiện nghiêm từ rất sớm với những lộ trình kéo dài hàng chục năm. Mục tiêu cuối cùng là hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông.
Bãi thu gom xe máy ở TP Quảng Châu (Trung Quốc)
Bãi thu gom xe máy ở TP Quảng Châu (Trung Quốc)

Myanmar: Tịch thu xe nếu đi vào đường cấm

Myanmar là một trong những nước ban hành lệnh cấm xe máy khá sớm. Từ năm 2003, Yangon khi đó còn là Thủ đô của Myanmar đã cấm hoàn toàn xe máy vì có quá nhiều TNGT do phương tiện này gây ra. Mặc dù hiện nay không còn là Thủ đô của Myanmar, nhưng Yangon vẫn duy trì lệnh cấm xe máy trong nội thành. 

Năm 2007, Yangon đã nới lỏng lệnh cấm này, theo đó, xe máy được phép lưu thông tại 14 khu vực ngoại thành. Còn trong nội đô, chỉ có các quan chức Nhà nước mới có thể sử dụng xe máy. Tuy nhiên, họ không được chở thêm người khác và phải đội MBH. Việc nới lỏng này, khiến nhiều người cho rằng, chính quyền thành phố sẽ dần hướng tới việc cho phép lưu thông xe máy trong thành phố. Nhưng nơi đây, chính quyền TP Yangon khẳng định sẽ không cho phép xe máy lưu thông trong nội thành. 
 
Chỉ trong vài tháng đầu áp dụng, lệnh cấm xe máy giúp Quảng Châu giảm 40% số vụ TNGT và tắc nghẽn giao thông giảm 50%. Số người tử vong giảm 2,2% và số trường hợp bị chấn thương do va chạm giao thông giảm 20,4%. Ngoài ra, số vụ cướp giật giảm 44,3%.

Ông U Myo Lwin - Phó Giám đốc Cục Cầu đường của Ủy ban phát triển TP Yangon cho biết, lệnh cấm sẽ được duy trì. Mặc dù cấm lưu thông xe máy, nhưng nhiều người vẫn vi phạm quy định này và đã gây TNGT. Giới chức Yangon đã xử phạt nghiêm minh những người đi xe máy trong khu vực cấm. Người phát ngôn Sở CSGT Yangon cho biết, những người đi xe máy sẽ bị phạt 20.000 kyat (gần 450.000 VND), thậm chí là bị tịch thu xe nếu đi xe ở khu vực cấm. Năm 2012, hơn 800 người bị phạt vì đi xe ở khu vực bị hạn chế. 

Dù chất lượng phương tiện giao thông công cộng ở Yangon chưa tốt, nhưng rõ ràng là mục tiêu cấm xe máy tại đây đã được thực hiện. Yangon cấm hoàn toàn xe máy nhưng vẫn giải quyết được nhu cầu giao thông đô thị.

Trung Quốc: Mua lại xe máy của dân

Đầu tháng 5/2014, xe máy sẽ bị cấm lưu hành trên mọi tuyến đường trong TP Thiên Tân (Trung Quốc). Ông Uông Hải Ba - Trưởng phòng Pháp chế, Cục Quản lý giao thông, Công an Thiên Tân cho biết, lộ trình hạn chế xe máy đã được chính quyền Thiên Tân đưa ra từ năm 1992. Năm 2002, Thiên Tân hủy bỏ đăng ký của những xe đã hỏng, không cấp đăng ký mới, không cấp đăng ký cho xe bị mất giấy tờ, đồng thời, hạn chế xe máy trên 31 tuyến đường trong thành phố.

Trước đó, 92 thành phố ở 24 tỉnh của Trung Quốc cũng đã cấm xe máy để cải thiện tình trạng ATGT. Như chính quyền Quảng Châu đã đưa ra quyết định cứng rắn: Cấm xe máy lưu thông trong nội thành. Bắt đầu từ tháng 10/1991, Ban An ninh công cộng TP Quảng Châu cấm xe máy không có đăng ký lưu thông vào TP này từ 7h đến 19h mỗi ngày. Song song đó cũng siết chặt số lượng xe gắn máy đăng ký mới. Đến năm 1995, chấm dứt hẳn việc đăng ký xe mới. Đồng thời, kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh hệ thống vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phát triển làn đường dành cho xe máy, nghiêm cấm xe máy chạy ở một số tuyến đường. Năm 1999, cấm những xe máy đăng ký ngoại tỉnh vào thành phố và hạn chế dần những xe máy đăng ký ở Quảng Châu.

Tháng 1/2002, những xe sử dụng quá 15 năm, những xe kiểm tra không đủ chất lượng sẽ bị tịch thu và xem như phế thải. Năm 2003, thời hạn sử dụng xe máy còn 8-10 năm. Tháng 5/2004 đến hết năm 2006, hạn chế lưu thông xe máy ở một số tuyến đường chính vào những khoảng thời gian được quy định cụ thể. Đây là bước đệm quan trọng để chính quyền TP Quảng Châu áp dụng lệnh cấm hoàn toàn xe gắn máy lưu thông trên tất cả các tuyến đường trong TP kể từ ngày 1/1/2007.

Khi lệnh cấm chính thức áp dụng, chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích như mua lại xe máy của người dân hay hỗ trợ việc làm đối với những người kinh doanh vận chuyển bằng xe máy...
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản