banner tạm

Cập nhật lúc : 10:10 AM, 23/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần chung tay xây dựng văn hóa giao thông

Là một bộ phận của văn hóa nơi công cộng, văn hóa giao thông thể hiện ở các cách thức ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, tuân thủ chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông…

 

Phần lớn mọi người có những cử chỉ hành vi mang đậm nét văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông vẫn còn không ít người ý thức kém, vi phạm lỗi, phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn, không chấp hành nghiêm chỉnh tín hiệu giao thông, gây ùn tắc, chống người thi hành công vụ… Điều đó gây nên mất an toàn giao thông, để xảy ra bao vụ tai nạn thương tâm, thiệt hại lớn về người và vật chất. Đây là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2012, cả nước xảy ra 36.376 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.838 người, bị thương 38.060 người. Trong 6 tháng đầu năm 2013, xảy ra hơn 5.500 vụ, làm chết gần 5.000 người (tăng 5,5% so với cùng kì năm trước), bị thương 3.500 người. Chỉ riêng trong lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã kiểm tra, lập biên bản trên 464.000 trường hợp vi phạm; phạt tiền 262,520 tỉ đồng; tạm giữ 2.720 xe ô-tô, 50.918 mô tô và 607 phương tiện khác; tước 40.190 giấy phép lái xe.

Cần chung tay xây dựng văn hóa giao thông - ảnh 1
Ngang nhiên đi ngược chiều cản trở giao thông trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng, thời gian qua an toàn giao thông và văn hóa của người tham gia giao thông đã có những chuyển biến tích cực. Để văn hóa giao thông ăn sâu vào ý thức mỗi người dân, bên cạnh việc duy trì nghiêm luật pháp và các quy định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người tham gia giao thông phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, thực hiện đúng luật định, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, phải biết thể hiện tính cộng đồng, tham gia ngăn chặn những hành vi sai phạm…

 

Xây dựng, giáo dục văn hóa giao thông đang rất cần sự góp sức, chung tay của mọi người từ gia đình đến khu dân cư, trường học và sự tham gia của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể.

Theo nguoicaotuoi.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản