banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 07/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần lắm, những người tự nguyện điều tiết giao thông

Hình ảnh người đi đường tự nguyện đứng ra điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc từ lâu đã trở thành một nguồn an ủi, cứu cánh cho các phương tiện giao thông khi bị tiến thoái lưỡng nan trong “mạng nhện” xe và người. 
Khốn khổ vì tắc đường

Mặc dù hiện nay nhiều chiếc cầu vượt đã được xây lên nhưng hiện tượng ùn tắc vẫn xảy ra trong các giờ cao điểm ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Ngoài nguyên nhân do lượng xe lưu thông đông thì đường bị tắc, các phương tiện di chuyển chậm là do một phần từ ý thức của người tham gia giao thông.

Có thể dễ nhận thấy một “luật bất thành văn”, đó là khi tắc đường thì không còn luật giao thông. Hễ cứ có khoảng trống thì người điều khiển sẽ lái xe ra đó, bất kể đó là vỉa hè hay là làn đường dành cho phương tiện khác, nhất là nhiều người có kiểu đi vắt ngang để sang một ngõ nhỏ nhằm thoát tắc đường, gây rất nhiều trở ngại cho các phương tiện xung quanh. Chưa hết, khi tắc đường, dường như nhiều người nghĩ đèn đỏ cũng không quan trọng lắm nên đèn có đang ở tín hiệu màu đỏ hay không, họ vẫn cho xe đi. Chính vì ý thức của người tham gia giao thông nên vào giờ cao điểm, tắc đường lại càng tắc đường.
 
Cần lắm, những người tự nguyện điều tiết giao thông 1
Tắc đường tăng cao một phần vì ý thức của người đi đường. (Ảnh minh họa)

Đường tắc, nhích từng cm đường chậm chạp, trong khi lại chứng kiến những kiểu đi “tai ương” của các chủ phương tiện khác nên nhiều người thấy rất khó chịu, bực bội. Vì đó mà những câu hỏi chọc ngoáy, nguyền rủa nhau lại vang lên ở các tuyến đường nghẹt cứng. Hầu hết mọi người khi đó chỉ mong được thoát khỏi cung đường này, để được về nhà sum họp với gia đình hay giải quyết gấp một số công việc đang dang dở.

Vui mừng vì có những người tự nguyện điều tiết giao thông

Trong những cảnh ngộ đó, rất nhiều người đã đi từ sự ngạc nhiên đến sự cảm kích khi bỗng nhiên nhìn thấy có một người đi đường đứng ra chỉ trái, chỉ phái, ra hiệu lệnh dừng – tiến với các phương tiện. Vì những điều tiết giao thông của người đó mà khúc đường tắc đã dần được giải tỏa.
 
Cần lắm, những người tự nguyện điều tiết giao thông 2
Một thanh niên đứng ra điều tiết giao thông. (Ảnh: VOV)

Bạn Trần Oanh, Hà Nội chia sẻ: “Có lần tôi đang đi trên đường Đê La Thành thì đường bị tắc rất trầm trọng. Lúc đó, may có một chú đứng ra điều tiết xe cộ. Tôi nhớ chú ấy vẫn còn đội mũ bảo hiểm. Chú ấy ra hiệu cho những xe nào được đi, xe nào dừng lại nhường đường nên dần dần tôi đã đi qua được khúc đường tắc. Mặc dù rất muốn cám ơn chú ấy nhưng vì tôi không đến gần được chú ấy nên đành chỉ biết cám ơn trong lòng. Nếu không có chú ấy, thì tôi không biết phải chờ đợi bao lâu nữa.”

Tương tự, khi chúng tôi hỏi những người đi đường khác thì hầu như tất cả mọi người đều thấy rất vui mừng và biết ơn những người dám tự nguyện đứng ra điều tiết giao thông. Nhưng khi chúng tôi hỏi anh/chị có sẵn lòng trở thành như họ không thì câu trả lời mà chúng tôi nhận được là sự ngần ngại vì xấu hổ, không có thời gian, vì không biết cách hướng dẫn các phương tiện đi như thế nào…

Điều đó có thể thấy rằng những người tự nguyện đứng ra điều tiết giao thông đã vượt qua rất nhiều điều giống như tâm lý của rất nhiều người khác. Nhưng họ đã không dừng lại ở sự chửi rủa, bực bội hay nhẹ nhàng hơn là im lặng kiên nhẫn nhích xe từng chút một mà tiến tới một hành động cụ thể là làm “CSGT bất đắc dĩ”. Khi đã có người đứng lên điều tiết thì hầu như không có ai kháng cự mà đều chấp hành theo sự hướng dẫn của họ. Nhờ vậy mà đoạn đường đông nghẹt đã dần đi vào “trật tự”, làn đường nào ra làn đường ấy, các xe không gây cản trở nhau nên có thể bắt đầu di chuyển được.

Hành động đứng lên tự nguyện điều tiết giao thông của nhiều người là một việc làm tốt, nhưng dường như là “gió thoảng bay”. Họ sẽ chẳng được mấy ai nhớ mặt, biết tên hay nói một lời cám ơn nhưng họ vẫn lặng lẽ làm, vì rằng trái tim họ mách bảo phải làm như thế…
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản