banner tạm

Cập nhật lúc : 9:22 AM, 10/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Can ngăn đánh nhau trên đường: Nên hay không?

Đánh nhau chỉ vì va chạm giao thông, chắc chắn là không nên. Nhưng còn can ngăn những người đang đánh nhau trên đường vì va chạm giao thông, thì có nên hay không?
Sau va chạm là… đánh nhau!

Ngày 6/6 vừa qua, trang báo điện tử Giao thông vận tải đăng video clip tổng hợp những vụ việc đánh nhau vì va chạm giao thông. Video này sau đó đã được đăng tải trên nhiều trang báo, trang mạng xã hội khác.

Những tình huống diễn ra xô xát, ẩu đả được ghi trong clip xuất phát từ những va chạm giao thông. Vì sự nóng giận, nhiều người đã ra tay dùng vũ lực với người đâm vào xe của mình. Đây là một thực trạng buồn của văn hóa giao thông. Chỉ cần với một chút thông cảm, giải thích nhẹ nhàng, bao dung, các chủ phương tiện sẽ có một kết cục khác sau những lần va chạm.Ngoài sự tiếc nuối về cách ứng xử “hung bạo” của những người trong cuộc va chạm, điều làm chúng tôi có niềm băn khoăn không kém đó là những “cái đứng nhìn” của người đi đường trước những vụ ẩu đả. Lác đác có một vài người tới căn ngăn, còn đa số chỉ đứng ngoài “quan sát” sự tình đang diễn ra như thế nào.

Hiện tượng này cũng đã lặp lại ở một clip được đăng tải ở một fanpage của facebook vào ngày 17/6/2013. Clip đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng trong một thời gian dài. Sự chú ý, bàn tán của mọi người không chỉ là từ cuộc đánh nhau “đẫm máu” giữa hai tài xế sau khi có va chạm mà còn ở sự thờ ơ của những người đi đường xung quanh. Mặc dù thấy hai người đang lao vào nhau rất “dữ dội” nhưng nhiều người chỉ đứng chắp tay sau lưng, hay đi ngang đường dừng lại xem mà không hề can ngăn. Chỉ đến khi một phụ nữ lao tới khuyên can, vụ ẩu đả mới được dừng lại.
 
Căn ngăn đánh nhau trên đường: Nên hay không? 1
Chỉ có người phụ nữ tới can ngăn vụ ẩu đả. (Ảnh cắt từ clip, Nguồn: Youtube)
 
Trong thực tế, những cái “đứng nhìn” của người đi đường trước những vụ ẩu đả vì va chạm giao thông gần như là một chuyện thường tình. Và cũng chính vì sự ngoài cuộc đó, mà hậu quả của người trong cuộc có thể là bị thương, trọng thương, thậm chí đến tử vong. Nếu như có người can ngăn thì sự việc có thể không diễn ra theo chiều hướng xấu như thế. Vậy thì tại sao người đi đường lại e ngại can thiệp?

Sợ “tai bay vạ gió”?

Không phải ngẫu nhiên nhiều người đi đường lại dè dặt với những  đám cãi nhau, đánh nhau trên đường. Ngoài những lý do như đang có việc gấp cần phải đi, nghĩ không liên quan tới mình, sợ mất xe (nếu như dừng xe vào can ngăn)… thì với nhiều người, nguyên nhân sâu xa làm họ không muốn vào can ngăn các vụ xô xát trên đường đó là vì họ sợ bị “vạ lây”, “đánh oan”. Do là người đã từng trực tiếp hoặc chứng kiến những người vào can đánh nhau nhưng cuối cùng lại bị thương khiến họ e dè, sợ sệt.
 
Căn ngăn đánh nhau trên đường: Nên hay không? 2
Trước các vụ đánh nhau, người đi đường chỉ "đứng nhìn". (Ảnh minh họa)

Trong một diễn đàn, một người bày tỏ ý kiến của mình là: “Mình đã can một vụ đánh nhau và đã ăn một cục gạch vào đầu, nên mình rút ra là không nên can thiệp vào những vụ như vậy.”

Và sự thật, câu chuyện “làm ơn mắc oán” như chia sẻ bên trên đã từng xảy ra với nhiều người khác. Không chỉ bị mất thời gian, một số người khi vào căn ngăn các vụ va chạm giao thông còn bị chửi rủa, thậm chí đánh bị thương. Đau lòng hơn, có người đã bị tử vong, như trường hợp của anh Nguyễn Văn Hoàng.

Cụ thể vào ngày 31/3 vừa qua, khi nhìn ra ngoài đường, thấy hai xe chiếc xe máy bị đổ, bên cạnh là một người thanh niên (tên Nguyễn Văn Biên, 22 tuổi, Vĩnh Phúc) đang đá vào mặt của một người đàn ông (tên Trần Hữu Trường, 47 tuổi, Vĩnh Phúc), anh Hoàng và những người dân xung quanh đã tới can ngăn. Ngay lập tức, Biên (có biểu hiện chuếnh choáng vì uống rượu) rút một con dao nhọn từ trong người ra lao vào đám đông chửi bới. Thấy thái độ hung hăng của Biên, mọi người chạy dãn ra nhưng Biên vẫn cầm dao dồn đuổi những người can ngăn. Đuổi kịp anh Hoàng, hắn dùng dao đâm nhiều nhát vào mặt và cổ anh, làm anh tử vong ngay sau đó.

Đây thực sự là một kết thúc đáng tiếc cho anh Hoàng và những người thân của anh, khi anh bị mất mạng trong một tình huống “tai bay vạ gió”. Cũng chính vì những ứng xử như của anh Biên (đánh cả người đến can ngăn) mà làm cho người đi đường e ngại với những cuộc tranh chấp, ẩu đả trên đường. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này chỉ là hy hữu. Và nếu như bằng sự tỉnh táo, người đi đường có thể tránh sự nguy hiểm đến với mình.

Việc can ngăn những vụ đánh nhau vì va chạm giao thông không theo một kịch bản định trước. Bởi vì có những tình huống có thể đe dọa chúng ta, chẳng hạn như người đi đường sử dụng “vũ khí” để giải quyết mâu thuẫn như: cây gậy sắt, gạch, dao…và họ đang rất mất bình tĩnh, kiểm soát. Nhưng chúng ta tin chắc những cái đứng nhìn thờ ơ, cái phóng xe đi lạnh lùng, ngoài cuộc với sự nguy hiểm của người khác là không nên, là trái với sự khát khao yêu thương trong mỗi con người. Thiết nghĩ rằng trong từng trường hợp mà chúng ta có sự xử lý thích ứng như tự mình can thiệp, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người cùng vào can ngăn, khuyên người đang bị yếu thế tạm thời chạy ra chỗ khác, hoặc “đứng xa hơn” là bằng cách gọi điện báo cáo cho lực lượng chức năng… Để từ đó, chúng ta có thể cảm nhận được sự bình yên trên các con đường, cũng là sự bình yên trong nội tâm của chính mình. 
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản