banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần sớm làm rõ và xử nghiêm hành vi lừa đảo của “cậu” Thủy

Hành vi làm giả hài cốt, nơi chôn cất liệt sĩ rồi tự nhận mình là “nhà tâm linh” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu” Thủy, SN 1959, ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đang khiến dư luận cả nước hết sức bức xúc.

Chiều 29/10, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị về vấn đề này. Ông Anh cho biết, trong quá trình chứng kiến việc cất bốc hài cốt do “cậu” Thủy phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) Việt Nam tiến hành tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh vào cuối tháng 7 vừa qua,  Sở LĐ-TB&XH cũng như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị nhận thấy những dấu hiệu bất thường tại hiện trường. "Chúng tôi đã không đồng tình trước việc quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh. Bởi việc làm này không mang lại hiệu quả, nếu làm không đúng là có tội với anh linh các liệt sĩ", ông Tuấn Anh cho biết.

 

Cần sớm làm rõ và xử nghiêm hành vi lừa đảo của cậu Thủy
Đối tượng Nguyễn Thanh Thúy, người đã có hành vi làm giả hài cốt liệt sĩ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang được di lý về Quảng Trị để tiếp tục điều tra

 

Theo ông Tuấn Anh, Sở LĐ-TB&XH và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ chứng kiến sự việc chứ không trực tiếp tham gia cất bốc hài cốt. Nghi ngờ về tính xác thực của những hài cốt được tìm thấy, Sở đã tỏ rõ quan điểm không đồng ý tổ chức an táng và đưa những hài cốt nói trên vào an táng tại nghĩa trang Quốc gia đường 9, vì chưa có cơ sở khoa học xác thực những bộ hài cốt đó có phải là liệt sĩ thật hay không. Sở cũng đã đề nghị khám nghiệm những hài cốt được tìm thấy. Ngay sau đó, Viện pháp y Quân đội cũng đã vào cuộc là lấy mẫu những bộ hài cốt trên đưa đi xét nghiệm.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thanh Thúy nhằm chấn chỉnh tình trạng lợi dụng vấn đề “tâm linh, áp vong” để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ một cách tràn lan, thiếu cơ sở khoa học. Khi đã làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng, cần phải có biện pháp xử lý thật nghiêm. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, đến anh linh các liệt sĩ, những người đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập cho đất nước. Những hài cốt được tìm thấy phải được kiểm nghiệm rõ ràng để đảm bảo tính chắc chắn” - ông Tuấn Anh nêu quan điểm.

Ông Tuấn Anh chia sẻ, từ trước đến nay đã có nhiều đoàn đến Quảng Trị tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp “ngoại cảm”. Tuy nhiên, họ không hề liên hệ với cơ quan chức năng sở tại. Chỉ lần này hành vi của Nguyễn Thanh Thúy mới bị các cơ quan địa phương phát hiện. Hy vọng qua đây, các đơn vị, địa phương, thân nhân các liệt sĩ sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên quá tin vào các “nhà ngoại cảm”. Việc tìm kiếm và cất bốc hài cốt các liệt sĩ là một việc làm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với người đã khuất và sẽ do bộ đội đảm nhiệm.

Liên quan đến sự việc trên, sáng 29/10, Đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, hai đối tượng Thúy và Duyên đang được di lý về Quảng Trị để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi làm giả hài cốt liệt sĩ, lừa đảo.

Đại tá Kỷ cho biết, việc bắt 2 đối tượng Thúy và Duyên mới chỉ là bước ban đầu, cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng hướng đều tra để làm rõ những căn nguyên liên quan đến vụ án và hành vi lừa đảo của "cậu" Thủy.


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản