banner tạm

Cập nhật lúc : 5:33 PM, 09/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cẩn thận “mất Tết” vì bị phạt do uống rượu, bia

Tại Hội nghị sơ kết công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế diễn ra sáng nay,  9/12 ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, nhiều tỉnh sẽ áp dụng mô hình phát hiện, xử lý vi phạm nồng độ cồn kiểu mới ngay trong Tết này.
Lực lượng CSGT Quảng Ninh kiểm tra nồng độ cồn theo qui trình mới trên QL18 qua địa bàn.
Lực lượng CSGT Quảng Ninh kiểm tra nồng độ cồn theo qui trình mới trên QL18 qua địa bàn.

Nhiều người đồng tình ngăn chặn uống rượu – bia lái xe

Sáng nay, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt và Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP) đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm qui định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, áp dụng thí điểm kinh nghiệm quốc tế.

Đây là một chiến dịch áp dụng qui trình kiểm tra nồng độ cồn theo phương pháp mới. Lái xe sẽ không phải dừng lại mà vẫn có thể ngồi trên xe trong lúc CSGT kiểm tra sơ bộ để phát hiện có sử dụng rượu – bia hay không. Khi máy phát tín hiệu lái xe "có mùi" rượu bia thì người điều khiển phương tiện mới phải xuống xe để đo nồng độ cồn xác định mức độ vi phạm.

Hình thức kiểm tra này được đánh giá thân thiện với người dân và cũng giúp cho hiệu suất kiểm tra được nhiều hơn.Theo Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt,  sau 20 ngày thực hiện thí điểm tại Quảng Ninh từ ngày 11/11 – 30/11, lực lượng tuần tra kiểm soát (TTKS) đã dừng kiểm soát được hơn 3.500 trường hợp và phát hiện lập biên bản 170 trường hợp vi phạm, chiếm 4,9%.

Điều này cho thấy, hiệu suất kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện đã được nâng lên rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt là người được kiểm tra hợp tác tốt hơn với lực lượng thi hành công vụ, hạn chế những hành vi chống đối, chống người thi hành công vụ như trước, Đại tá Hà nói.

Tuy nhiên theo Đại tá Đỗ Văn Lực, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, vẫn có những trường hợp chống đối, bất hợp tác khi bị yêu cầu xuống xe để kiểm tra nồng độ cồn. “Có những trường hợp khi được yêu cầu xuống xe để xác định nồng độ cồn, do biết rõ là mình bị vi phạm nhưng khi đó do vẫn đang cầm vô lăng hoặc ngồi trên xe máy nên có thể họ sẵn sàng tăng ga để bỏ chạy. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ, chúng tôi đã phải tập huấn khá kỹ và bố trí tăng cường lực lượng để hỗ trợ, phối hợp khi cần thiết”.

“Để thực hiện chiến dịch thí điểm, vị trí chốt chặn đã được lựa chọn kỹ lưỡng, tại các vị trí mà các phương tiện chỉ có thể lưu thông một chiều, hạn chế tối đa phương tiện rẽ ngang khi tới trạm kiểm soát. Bên cạnh đó, thời gian kiểm tra cũng được lựa chọn vào những giờ cao điểm như: ăn sáng, trưa và buổi tối.

Chiến dịch xử lý hành vi sử dụng rượu – bia vẫn lái xe bằng phương pháp mới đã tạo hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội. Nhiều người dân còn viết thư cho lực lượng CSGT yêu cầu làm mạnh hơn nữa, kiểm tra ngay tại các quán nhậu để ngăn chặn tình trạng này. Điều này cho thấy, đa số người dân đồng tình với chủ trương ngăn chặn việc uống rượu – bia điều khiển phương tiện bởi đây là một loại thực phẩm độc hại” – ông Lực cho biết thêm.

Sẽ tăng cường xử lý "ma men" dịp Tết

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Vi phạm về nồng độ cồn không chỉ gây ra tai nạn nghiêm trọng mà còn gây dư luận xã hội không tốt. Đặc biệt vào dịp lễ, Tết".

Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết tỷ lệ vi phạm rượu – bia tham gia giao thông do Cục CSGT báo cáo chỉ có 5 – 6% nhưng số liệu thống kê từ một số bệnh viện lớn như Việt – Đức hay Từ Dũ thì trong số các vụ TNGT đến cấp cứu tại bệnh viện có đến 60% lái xe có uống bia rượu. Và đây chủ yếu là các ca chấn thương nặng. Điều này cho thấy tác hại của rượu – bia là rất lớn. Từ kinh nghiệm thí điểm tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ đánh giá được tác dụng của phương pháp kiểm tra mới, từ đó sẽ nhân rộng ra toàn quốc. Đặc biệt đối với một số tỉnh đang triển khai dự án kiểm soát rượu – bia cần sớm được thực hiện phương pháp này, ông Hiệp nói.

Lái xe chỉ phải xuống xe để đo nồng độ cồn khi bị phát hiện có uống rượu - bia.
Lái xe chỉ phải xuống xe để đo nồng độ cồn khi bị phát hiện có uống rượu - bia.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết, Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội yêu cầu: “Sau hội nghị này, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cần phổ biến kinh nghiệm ra toàn quốc để các địa phương khác có thể áp dụng ngay trong dịp Tết sắp tới”.

Theo ông Nghị, do việc sử dụng rượu – bia đã trở thành một thói quen, thậm chí là một phong tục tập quán nên bên cạnh việc tăng cường phát hiện xử lý thì phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận xã hội cùng lên án hành vi này và nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản