banner tạm

Cập nhật lúc : 2:19 PM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần xử lý nghiêm hành vi lừa đảo, trục lợi từ anh linh liệt sĩ

Trước việc một số người đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sĩ để trục lợi, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm minh.
Như vovgiaothong.vn đã đưa tin, ngày 28/10, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã công bố quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy, 54 tuổi) và Mẫn Thị Duyên (41 tuổi, cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ. 

Liên quan đến vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng: Cơ quan điều tra cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ hành vi lợi dụng niềm tin thân nhân liệt sỹ của một số người tự xưng là nhà ngoại cảm để trục lợi, xử lý đích đáng những cá nhân, đơn vị vi phạm. 
Cần xử lý nghiêm hành vi lừa đảo, trục lợi từ anh linh liệt sĩ - ảnh 1
Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đọc quyết định tống đạt khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Thúy và Duyên. Ảnh: Đình Thiệu
Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Nhu cầu tìm hài cốt liệt sĩ của các gia đình là rất chính đáng, Đảng và Nhà nước cũng rất quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế việc thực hiện còn rất khó khăn nên nhiều gia đình đã chủ động tìm kiếm thông qua các nhà ngoại cảm. Nắm bắt điều này, một số người đã lợi dụng và có những hoạt động trái pháp luật. Vì vậy, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức trục lợi anh linh liệt sỹ. 

Ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết: "Có người lợi dụng điều đó hoạt động trái pháp luật. Theo tôi, các cơ quan chức năng phải xác minh làm rõ, xử lý theo pháp luật, một số trường hợp phải nghiêm trị. Ngành được giao quản lý Nhà nước về chính sách người có công là ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã có văn bản chưa công nhận tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng con đường ngoại cảm. Tuy nhiên, một số địa phương có thể do sức ép của thân nhân liệt sĩ nhưng có thể do buông lỏng. Văn bản thì không có quy định nào là phải có chi phí cho nhà ngoại cảm cả. Họ có thể lợi dụng những chương trình vay vốn hoặc chương trình hỗ trợ nào đó. Chứ không có chương trình nào quy định là dùng tiền của Ngân sách hoặc là dùng tiền của tổ chức tín dụng để chi cho các hoạt động như thế".

Theo Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng Cục chính trị, Bộ Quốc phòng: Hiện nay Nhà nước cũng chưa có văn bản nào cấm việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thông qua các nhà ngoại cảm. Song kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ sẽ không được công nhận nếu chưa có kiểm định khoa học.

"Kết quả tìm kiếm bằng ngoại cảm không được công nhận nếu chưa có kiểm định khoa học. Kiểm định khoa học hiện nay có nhiều nội dung, không chỉ là xét nghiệm AND, mà có thể kiểm định bằng các nguồn thông tin như vị trí chôn cất, đơn vị chiến đấu, nơi chôn cất ban đầu. Cục chính sách lâu nay đã chỉ đạo về việc tìm liệt sỹ bằng ngoại cảm, đã thống nhất với Bộ Lao động là trong tất cả các hài cốt liệt sĩ không rõ tên tuổi, không có chứng cứ xác thực thì không tiếp nhận đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ. Bất kỳ một cá nhân nào đó lợi dụng lừa đảo về liệt sĩ để trục lợi, tạo ra hiện trường giả, không có xương cốt liệt sĩ thì sẽ bị pháp luật xử lý", Đại tá Trần Quốc Dũng cho biết thêm. 
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản