banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 PM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần xứ nghiêm phương tiện chở hàng cồng kềnh

Trong những ngày trước Tết, nhiều xe máy chở hàng quá khổ, bất chấp Luật Giao thông, xem thường tính mạng là nguy cơ tiềm ẩn TNGT nhưng chưa được ngành chức năng xử lý.
Chở hàng cồng kềnh là nguy cơ gây ra TNGT cao.
Chở hàng cồng kềnh là nguy cơ gây ra TNGT cao.
Đã có nhiều vụ TNGT xảy ra tại Trung tâm TP. Đà Nẵng do môtô, xe gắn máy chở hàng cồng kềnh gây ra. Đơn cử, vụ TNGT xảy ra ngày 12/11/2013 tại đường Điên Biên Phủ, giữa hai xe máy BKS 43F1-5494 do anh Nguyễn Quang Hải điều khiển, chở phía sau xe một tủ lạnh, đi với tốc độ cao, khi vượt qua một xe máy đi cùng chiều do chị Trần Thị Lệ Thủy điều khiển, xe anh Hải va quệt mạnh vào xe chị Thủy, làm chị ngã xuống đường gây tử vong, còn anh Hải bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.
Rõ ràng trong Thông tư 07/2010 của Bộ GTVT đã quy định cụ thể, xe mô-tô, xe gắn máy không được chất hàng hóa, hành lý vượt quá tải trọng giá đèo hàng hay thiết kế của nhà sản xuất, về mỗi bên cho phép 0,3m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5m, chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2m. Mặc cho hàng hóa che khuất không quan sát được phía sau, chở cồng kềnh khó điều khiển nhưng rất nhiều người vẫn chọn vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, vì tính cơ động và nhất là khi đưa hàng vào các đường hẹp, ngõ nhỏ...
Khi chúng tôi hỏi anh Trần Ngọc Quyết, điều khiển xe gắn máy BKS 43H-7610, người chở hàng cồng kềnh vi phạm, anh ta trả lời mặc dù biết sai nhưng nhà nghèo nếu không chở vậy để kiếm tiền thì lấy gì nuôi vợ, nuôi con. Có những lúc gặp công, bị phạt thì mức phạt cũng chỉ từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng cho vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh gây mất ATGT, nên chấp nhận được. Và vì cuộc sống mưu sinh, người vi phạm lại tiếp tục vi phạm...

Hàng
Cần xứ lý nghiêm những trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh như thế này
Điều khiển xe quá khổ, chở hàng hóa cồng kềnh, gây hạn chế tầm nhìn không chỉ vi phạm luật giao thông, cản trở phương tiện lưu thông mà còn dẫn đến nguy cơ gây TNGT nghiêm trọng cho chính bản thân người chở hàng hóa và người đi đường. Nên chăng các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trên, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản