banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 23/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu vượt trong ga và sự quyết liệt của Bộ trưởng

Cuối tuần qua, ngành Đường sắt khánh thành hai cầu vượt tại ga Hà Nội. Công trình nhỏ nhưng mang ý nghĩa đặc biệt lớn cho cả ngành Đường sắt,  nhất là hành khách đi tàu. 
Hành khách từ cầu vượt xuống đường ke ga
Hành khách từ cầu vượt xuống đường ke ga
Từ bây giờ, hành khách đi tàu hỏa tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn sẽ được thoải mái, an toàn mỗi lần đi từ phòng đợi ra tàu, nhờ hai cầu vượt đường ke ga vừa được khánh thành. Từ phòng đợi, nhân viên của nhà ga đã có những chỉ dẫn cụ thể ra tàu. Tại chân mỗi cầu thang, 2 bảng điện tử lớn hiển thị thông tin về đoàn tàu đang đợi ở đường nào, giờ tàu xuất phát... giúp hành khách dễ tìm đến đoàn tàu hơn. 

Nhìn công trình phục vụ đón tiễn hành khách hiện đại này, ít ai biết, khởi nguồn của nó xuất phát từ chuyến vi hành của người đứng đầu ngành GTVT. Đó là tháng 9/2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng trong một lần đột xuất đến kiểm tra ga Hà Nội, đã chứng kiến sự vất vả, nhọc nhằn của hành khách từ phòng đợi đi ra tàu phải đi vòng một đoạn xa với lỉnh kỉnh hành lý. Có đoạn phải kéo va li, túi xách trên đường ray rất khó khăn. Bộ trưởng yêu cầu Tổng công ty phải làm ngay cầu vượt đường ke ga để hành khách đỡ vất vả. Cầu vượt phải chắc chắn, rộng rãi; cầu thang lên xuống độ dốc vừa phải và có bản trượt kéo hành lý để bất cứ ai cũng có thể đi lại dễ dàng, hoàn thành trong tháng 12 năm nay.

Đối với các dự án đường sắt, việc hoàn thành trong một thời gian vài tháng là chưa có tiền lệ. Riêng thời gian lập dự án, bố trí vốn, thiết kế... có khi đã hết thời gian được giao, chưa kể thời gian thi công. Thế nên vị lãnh đạo đường sắt tháp tùng Bộ trưởng có phần e dè, sợ thời gian ngắn không làm xong. “Nếu các anh không làm được thì thuê tôi làm. Tôi làm xong trước 1 tháng, sau đó các anh sẽ làm việc khác” - Bộ trưởng kiên quyết. Và để chắc chắn, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN phải viết luôn giấy mời Bộ trưởng dự Lễ khánh thành vào ngày 18/12. Sau chuyến vi hành ấy, cả Tổng công ty Đường sắt VN và ga Hà Nội, ga Sài Gòn đều vào cuộc. Hai cây cầu tại ga Hà Nội hoàn thiện trong vòng đúng 3 tháng.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành cầu, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: “Dự án này đánh dấu một bước chuyển trong tư duy xây dựng công trình đường sắt, đó là khi quyết tâm vì hành khách, vì người dân đi tàu thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua để hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng”.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản