banner tạm

Cập nhật lúc : 1:46 PM, 14/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chán chường với văn hóa đi đường

Vụ các tài xế xe tải và taxi đánh nhau hôm 10-9 trên đường Hồng Hà, trước sân bay Tân Sơn Nhất là một vết nhơ của văn hóa giao thông hiện nay. Người dân TPHCM đi đâu cũng bàn tán xôn xao, coi các “nhân vật” đó là... bụi đời sân bay bởi những cảnh đấm đá nhau túi bụi như trong một phim mới bị cấm chiếu gần đây.

Từ một nguyên nhân rất nhỏ là va chạm nhau trên đường giữa hai chiếc xe ôtô, anh tài xế xe tải nổi máu côn đồ đá gãy kính chiếu hậu của xe taxi rồi dẫn đến đánh nhau. Thương đồng nghiệp, cánh tài xế taxi đã lao vào nện cho đối thủ một trận nhớ đời. Vì một phút không kìm chế, họ đã gây ra cảnh náo loạn, kẹt xe suốt 15 phút mà thật ra đâu đáng chút nào! Nếu màn đánh hội đồng trên của các tài xế taxi gây ra thương tích cho tài xế xe tải thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Với cảnh bát nháo trên đây, họ còn “dính” thêm tội gây rối trật tự công cộng theo Bộ Luật hình sự năm 1999. Thượng tá Phạm Công Nghĩa - Trưởng Công an P2Q. Tân Bình, nơi xảy ra vụ việc cho biết thêm sau khi nhận tin báo, công an đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. 

Cảnh quái đản này diễn ra tại cửa ngõ của một sân bay quốc tế. Nếu bạn bè quốc tế đến thăm thành phố phải chứng kiến cảnh này thì họ sẽ nghĩ gì về một thành phố văn minh, mến khách? 

 

Chán chường với văn hóa đi đường - ảnh 1
Từ vụ 2 xe va chạm, cả nhóm tài xế taxi đánh một tài xế xe tải,
người đi đường cũng bị vạ lây, làm kẹt xe kéo dài

Cũng may có một độc giả đã kịp thời ghi lại những hình ảnh đáng xấu hổ như trên nhằm cảnh báo để các chủ hãng taxi, chủ hãng xe tải xem lại tư cách, đạo đức của số tài xế mang tính du côn nhằm tìm hướng xử lý kịp thời. Qua việc này, thiết nghĩ các hãng xe cần phải dạy cấp tốc tính ôn hòa trên đường trước khi hành xử theo kiểu lục lâm thảo khấu như trong phim “xã hội đen”.

Cảnh đánh nhau khi xảy ra va chạm, giành đường trên đây không phải là hiếm. Trong điều kiện giao thông thành phố đang quá tải, ai cũng muốn đi cho nhanh, cho kịp công việc nên việc va chạm là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thay vì một lời xin lỗi, nhiều “cái đầu nóng” đã chửi tục như máy, giở thói du côn, hành xử theo kiểu chợ búa để thể hiện sức mạnh. Một số tài xế ôtô, hay thanh niên lái xe máy sẵn sàng sử dụng chân tay để “quyết đấu” với người đi đường chỉ vì quẹt xe.

Trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q10), chúng tôi từng chứng kiến cảnh hai thanh niên chạy xe máy đụng nhau. Mới lồm cồm đứng dậy, họ đã lao vào “quyết chiến” mặc cho bao cái nhìn ngao ngán của người đi đường. Kết quả, cả hai đều dính “đòn” của nhau, quần áo rách tơi tả. Nếu cả hai dùng hai từ “xin lỗi” thì họ đã không trở thành những anh hùng rơm trên đường phố. 

Còn nhớ cách đây không lâu, trên đường Cống Quỳnh (Q1), hai xe máy ngược chiều đã va chạm nhẹ. Vì thấy người đi ngược chiều đã sai còn làm càn, người thanh niên đi đúng làn đường mở cốp xe, lấy ngay con dao mua về nhà cắt trái cây để “xử” đối phương. Kết quả, một người mãi mãi ra đi, còn hung thủ thì phải vào nhà đá. 

Hãy nhường nhịn nhau dù chỉ là một phút trên đường khi ùn tắc là cách thể hiện lối sống văn hóa, tránh gây thương tổn cho bản thân và người khác.

theo congan.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản