banner tạm

Cập nhật lúc : 2:23 PM, 07/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Gia đình Hậu vốn quê ở Nghệ An, năm 1995, do điều kiện kinh tế khó khăn, bố Hậu là ông Bùi Hữu Phượng đã đưa cả gia đình vào tổ dân phố 3, thị trấn Chư Ty (Đức Cơ, Gia Lai) để lập nghiệp. Cuộc sống nơi vùng biên giới đầy khó khăn, vất vả nhưng bù lại với vợ chồng ông Phượng là cả 4 đứa con đều học giỏi và biết thương yêu lẫn nhau. Đặc biệt, cậu con út Hữu Hậu luôn gặt hái nhiều thành tích trong học tập.

Khắp căn nhà cũ kĩ của ông Phượng là những thành tích đáng nể của cậu con út. Ông Phượng cho biết, từ khi đi học Hậu luôn là học sinh “đỉnh” của trường với nhiều thành tích xuất sắc. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THCS, Hậu đã mang hồ sơ và bảng điểm tốt nghiệp đến trường THPT Chuyên Hùng Vương (trường có thành tích dạy và học bậc nhất tỉnh Gia Lai) để nộp học. Trước thành tích của cậu sinh viên trường huyện, Ban giám hiệu nhà trường đã nhận hồ sơ.

Suốt 3 năm học tại trường, Hậu đã giành nhiều giải thưởng: Năm học 2005 - 2006, Hậu đạt huy chương bạc Olympic môn Hóa khối 10 tổ chức tại TP Đà Nẵng; năm học 2006 - 2007, giành huy chương Bạc môn Hóa Olympic 30-4 khối 11 tổ chức tại trường Chuyên Quốc Học Huế; năm học 2007 - 2008 đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Hóa….

Trước những thành tích của mình, Hậu đã được Bộ GD-ĐT xét tuyển thẳng đi du học ĐH theo chương trình hợp tác giáo dục giữa 2 nước Việt Nam - Bungari. Ba năm học tập ở nước bạn, Hậu đã đạt được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc như: Danh hiệu sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất Bungari do chính Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Thanh niên và Khoa học Bungari- ong Sergey Ignatov trao tặng; nhiều lần được biểu dương trong các chuyến thăm của đoàn đại biểu nước ta, do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu và được bầu làm Trưởng đại diện đơn vị lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại thủ đô Sofia (Bungari); 2 lần giành huy chương bạc Olympic toán sinh viên tại Bungari vào các năm 2011-2012...

 

Cậu sinh viên vàng Bùi Hữu Hậu
Bùi Hữu Hậu giành nhiều thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

 

Thầy giáo Lê Văn Vinh - Tổ trưởng tổ Hóa, trường THPT Chuyên Hùng Vương tự hào: “Hậu là một học sinh thông minh, rất chăm học hỏi, luôn có những cách giải bài độc đáo. Tôi từng ôn luyện cho nhiều lứa “gà nòi” của tỉnh nhưng chưa có học sinh nào xuất sắc được như Hậu”.

Nói về cậu con trai “vàng” của mình, ông Phượng hạnh phúc chia sẻ: “Từ ngày vào Tây Nguyên lập nghiệp đến nay, gia đình tôi mưu sinh khá vất vả nhưng luôn hạnh phúc vì cả 4 con đều chăm chỉ học hành. Riêng Hậu là niềm tự hào của cả gia đình, nó rất ham học, học cả ngày mà quên cả ăn. Hè vừa rồi, nó về mà mang theo cả sách để học nữa, nó rất ngoan ngoãn và nghe lời nên chúng tôi rất vui”.

Trò chuyện với chúng tôi, Hậu cho biết: “Đã có một số người gợi ý tạo điều kiện cho tôi ở lại Bungari làm ăn, nhưng bây giờ tôi chỉ cố gắng học tập thật tốt để giành được nhiều học bổng và có thật nhiều kiến thức khoa học kỹ thuật để sau này trở về Việt Nam phụng sự tổ quốc”.

Hiện tại, Hậu đang là sinh viên năm 4 Trường ĐH Công nghệ hóa - Luyện kim Sofia (Bungari). Ngoài thành tích tất cả các môn học đều đạt điểm thi tối đa 6.0/6.0, Hậu còn giành được nhiều nguồn học bổng của châu Âu qua các kì học.


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản