banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 AM, 17/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chen lấn mua vé xe Tết, bến xe không thể vô can

Vụ việc hành khách chen lấn, xô đẩy, khốn khổ để mua vé xe về quê ăn Tết tại Bến xe miền Đông trong hai ngày 14, 15/1, bến xe đổ lỗi nhà xe, còn nhà xe thì lại nói bến không thể đứng ngoài cuộc...
Việc bán vé thiếu khoa học khiến người dân phải xếp hàng rất khổ sở
Việc bán vé thiếu khoa học khiến người dân phải xếp hàng rất khổ sở
Trách nhiệm của ai?

Trở lại sự việc chen lấn tại phòng vé Phương Trang ở Bến xe miền Đông trong hai ngày 14, 15/1, sáng 16/1, đại diện Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, Bến xe miền Đông đã có buổi làm việc với đại diện Phòng vé Công ty Phương Trang. Ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho rằng, theo quy định thì các doanh nghiệp vận tải phải gửi kế hoạch bán vé về cho bến xe trước 3 ngày để bến chủ động bố trí lực lượng ổn định trật tự.

Lý giải về điều này, ông Trương Ngọc Thu - Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Trang thừa nhận là có chậm trễ trong việc  gửi kế hoạch bán vé về cho bến xe. Tuy nhiên, trước đó công ty đã có thông báo kế hoạch bán vé rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày nào bán vé đi các tuyến nào và điểm bán vé ở đâu. 

Về việc tại sao không chia nhỏ ra để bán như kế hoạch của bến xe, ông Thu cho biết công ty muốn tổ chức bán hết vé của một tuyến trong một thời gian nhất định để khảo sát nhu cầu hành khách. Trên cơ sở đó công ty sẽ có kế hoạch tăng cường xe thêm những tuyến nào mà nhu cầu hành khách vẫn còn cao.

Không chỉ với công ty Phương Trang mà thời gian qua gần như những xe thương hiệu như: Mai Linh, Chín Nghĩa, Cúc Tùng, Thuận Thảo… ở Bến xe miền Đông khi mở bán vé Tết cũng đều xảy ra tình trạng lộn xộn, chen lấn nhau. Những công ty này đều đã đóng tất cả các loại phí cho bến xe. Thế nên bến xe có thật sự vô can khi để tình trạng hành khách chen lấn nhau mua vé xe Tết?
 
Chỉ 10 người trong phòng nhận vé nhưng hành khách vẫn chen lấn nhau
Chỉ 10 người trong phòng nhận vé nhưng hành khách vẫn chen lấn nhau
Chỉ 10 người cũng chen lấn

Có mặt tại văn phòng của Công ty Phương Trang tại Bến xe miền Đông sáng 16/1/2014, chúng tôi thấy đã không còn cảnh chen lấn, xô đẩy nhau. Công ty đang bán vé cho khách đi tuyến Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Đà Nẵng đã nhận số thứ tự từ ngày 15/1 nhưng chưa kịp nhận vé đồng thời phát bổ sung thêm số thứ tự. Trên phiếu thứ tự yêu cầu ghi đầy đủ thông tin như tên người đi, số lượng xe cần mua, tuyến đường đi. Mỗi phiếu thứ tự chỉ được mua tối đa 2 vé. Ở phía ngoài, nhân viên công ty phát số thứ tự một loạt, sau đó lần lượt 10 người được đưa vào phòng trong để được cung cấp vé.

Phía ngoài lộn xộn đã đành vì hành khách không chấp hành theo hướng dẫn của bảo vệ. Nhưng ở bên trong chỉ có 10 người mà cũng chẳng ai nhường ai, chen nhau để được cấp vé trước mặc dù nhân viên nhà xe liên tục yêu cầu xếp hàng. 

Có người đã cầm trên tay phiếu thứ tự cũng không chịu đọc kỹ để điền thông tin mà cứ xông tới bàn nhân viên để hỏi cho bằng được. Anh Trần Văn Việt - Quản lý phòng vé Phương Trang tại Bến xe miền Đông cho biết, những ngày trước văn phòng đã có các băng rôn ghi rõ ngày nào bán vé đi các tuyến nào để hành khách biết sắp xếp thời gian đến mua. Tuy nhiên, nhiều hành khách không chú ý, thậm chí có hành khách còn giật băng rôn xuống.

Trong khi đó ở văn phòng 205 Phạm Ngũ Lão, quận 1 trong ngày 16/1 Công ty Phương Trang mở bán vé tuyến Sài Gòn - Nha Trang. Không có cảnh chen lấn nhau như ở Bến xe miền Đông nhưng hành khách cũng đứng ngồi rất lộn xộn. Dù đã có số thứ tự trong tay, loa phát thanh liên tục đọc số thứ tự hành khách vào lấy vé nhưng nhiều người vẫn cố tiến về phía trước. Có người còn ngồi xuống lề đường, vỉa hè gây mất trật tự.


Ông Trương Ngọc Thu - Phó tổnggiám đốc Công ty Phương Trang:
Sẽ tăng cường thêm xe

So với các doanh nghiệp khác trên cùng một tuyến thì giá vé xe Tết của Phương Trang rẻ hơn. Chất lượng cộng với giá cả hợp lý nên nhiều người cố xếp hàng mua vé của công ty. Mặc dù một số tuyến đã bán hết vé nhưng công ty đang khảo sát để điều động thêm phương tiện bổ sung. Hành khách vẫn còn cơ hội có vé của Phương Trang để về quê ăn Tết.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản