banner tạm

Cập nhật lúc : 8:0 AM, 25/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chiếc bè nứa 4 năm đưa khách qua sông

Mỗi sáng, tiếng người lớn trẻ con bản Cam (Con Cuông, Nghệ An) í ới gọi nhau lên chiếc bè nứa để vượt khe Xì Vàng. Bè cập bến, kẻ đến trường người đi làm, đến trưa chiều lại gặp nhau ở bến.
Chiếc bè nứa 4 năm đưa khách qua sông
Các em nhỏ tới trường trên chuyến đò nguy hiểm. Ảnh: Duy Ngợi.

Ba năm trước, muốn qua lại khe Xì Vàng để tới trường, mùa nước lên cao thì thầy cô giáo điểm bản Cam (thuộc trường tiểu học Cam Lâm, Con Cuông) cùng học sinh phải bơi, còn mùa cạn chỉ cần lội qua. Năm 2009, một học sinh lớp 8 bị lũ chảy xiết cuốn trôi được người dân ném can nhựa buộc dây cứu kịp thời.

Đầu năm 2010, ông Lang Văn Mày (53 tuổi) quyết định đóng chiếc bè để chở khách qua lại trên tuyến sông nước độc đạo dẫn vào bản Cam. Ông Mày cùng em họ là ông Vi Văn Tuất dùng 120 cây nứa kết lại với nhau, phía trên đặt 5 tấm ván mỏng để người và xe máy có thể đứng vững lúc bè qua sông. Tránh bè bị trôi, ông Mày dùng dây thừng to căng ngang khe rồi gắn ròng rọc cho dễ điều khiển.

Chiếc bè nứa 4 năm đưa khách qua sông
Giữa mênh mông sông nước, các em nhỏ không có áo phao bảo vệ. Ảnh: Duy Ngợi.

Hàng ngày, khoảng 4-5 lượt học sinh cấp 2 ở bản Cam (mỗi lượt 5-6 em) qua đò. Anh em ông Mày không thu phí của học sinh, mà chỉ lấy phí 20.000 đồng hai chiều đi về cho người lớn dùng xe máy. Ba năm qua, ông Mày đã dần quen mặt hết những người dân, học sinh  thường xuyên phải qua sông.

Từ khi có bè, chưa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng nào tại đây. Tuy nhiên người lái bè cho biết, cũng có lần khách đi xe máy chở gạo nặng khiến bè bị chìm. Chiếc bè này cũng không có phao cứu sinh cho khách. "Tiền mô mà tôi sắm phao, đưa được người và phương tiện qua khe là may lắm rồi", chủ bè chia sẻ.

Chiếc bè nứa 4 năm đưa khách qua sông
Cả xe máy và hàng hóa cũng lên đò để sang sông. Ảnh: Duy Ngợi.

 
Ông Lò Văn Dân, trưởng bản Cam, cho biết chiếc bè của ông Mày không chỉ phục vụ cho việc đi lại của bà con bản Cam mà còn giúp hơn 60 học sinh cấp 2 trong bản qua khe Xì Vàng dễ dàng để đến trường. "Mong mỏi của bà con dân bản là có một chiếc cầu đi lại thuận tiện nhưng điều đó còn quá xa xôi", ông trưởng bản nói.
theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản