banner tạm

Cập nhật lúc : 8:32 AM, 21/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chiếc camera và câu chuyện minh bạch hóa

Không quá khó hiểu vì sao văn bản hướng dẫn của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt gửi công an các địa phương về việc “không cho phép quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của CSGT khi chưa được sự đồng ý của lực lượng đang làm nhiệm vụ” lại gây bức xúc đến thế trong dư luận.

Dù lãnh đạo Cục này đã lập tức giải thích sự hiểu lầm từ ngữ trong văn bản, tuy nhiên cũng chưa thể làm dịu ngay sự bất bình của người dân.

Việc xuất hiện văn bản này ngay sau khi hàng loạt những hình ảnh, băng ghi âm về việc CSGT nhận tiền hối lộ, bỏ qua lỗi vi phạm được công khai trên internet và các phương tiện thông tin đại chúng vô hình trung khiến người ta nghi ngờ tinh thần tiếp thu tố giác chống tiêu cực của ngành Công an.

Giá như, sau khi những clip kia xuất hiện, không phải là một văn bản lạnh lùng “cấm quay phim, chụp ảnh khi chưa được phép” ra đời mà thay vào đó là một thông điệp kiên quyết của ngành Công an nói không với tiêu cực thì hình ảnh người chiến sỹ áo vàng đã đẹp hơn trong mắt người dân biết bao.

Trộm nghĩ, nếu lãnh đạo ngành Công an hoặc người đứng đầu Cục CSGT  kịp thời gặp mặt những người phát tán bằng chứng về tiêu cực của cán bộ chiến sỹ, nghiêm túc tiếp thu, làm rõ đúng - sai, xử lý đến nơi đến chốn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì không chỉ người dân đồng tình mà bản thân một số CSGT cũng lấy thế làm gương, không dám làm sai điều lệ và làm ảnh hưởng đến bao nỗ lực của những chiến sỹ công an khác.

Thiết nghĩ, lúc này, để chống tiêu cực, không chỉ trong ngành Công an, mà ở tất cả những lĩnh vực nóng bỏng khác như y tế, đất đai, giao thông... vế cuối cùng của nguyên tắc “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” cần phải được tôn trọng và phát huy hơn lúc nào hết.

Và việc minh bạch hóa không chỉ nên đến từ những chiếc camera giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước mà cần được cộng hưởng từ những đôi “mắt thần” của người dân. Mà người dân lúc này, dường như cũng bắt đầu ý thức được việc bảo vệ chính mình khỏi những hành vi chệch chuẩn của người thi hành công vụ, mà phong trào lắp camera giám sát hành trình trên ô tô là một ví dụ.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản