banner tạm

Cập nhật lúc : 11:22 AM, 14/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chiếm dụng vỉa hè nghĩa là đẩy nguy hiểm cho người đi bộ

Việc biến vỉa hè thành bãi giữ, đặt biệt là các bãi giữ xe trái phép ở các quận trung tâm TP.HCM đã chắn lối thoát hiểm và họng nước chữa cháy...
Vỉa hè vốn là lối đi của người đi bộ nhưng đã bị nhiều người lấn chiếm, biến thành bãi giữ xe để thu lợi. Tình trạng chiếm vỉa hè đã đẩy người đi bộ phải xuống lòng đường để đi… rất nguy hiển.
Chiếm mọi lúc, mọi nơi
Nhiều người, đặc biệt là du khách nước ngoài khi tham quan, mua sắm ở chợ Bến Thành (P.Bến Thành, Q.1,TP.HCM) đều lắc đầu ngao ngán vì lối đi bộ trên đường Phan Chu Trinh, cửa Tây của chợ Bến Thành bị chiếm dụng thành bãi giữ xe, trông rất bát nháo.
Vỉa hè đường này hầu như bị chiếm dụng hết: sát lòng đường là bãi giữ xe ô tô, kế tiếp là bãi giữ xe máy, bên trong cùng là những những gánh hàng rong, quầy nước.

Do vỉa hè, đường bị chiếm dụng hết nên người đi bộ chị còn biết len lỏi qua rừng xe, hay xuống lòng đường đông người để lưu thông.
Chiếm dụng vỉa hè nghĩa là đẩy nguy hiểm cho người đi bộ - ảnh 1
Cạnh đó, đoạn đường Lê Anh Xuân trước quán cà phê Vy (góc đường Lê Anh Xuân – Lê Thánh Tôn (P.Bến Thành, Q.1,TP.HCM) bị chiếm dụng hết thành bãi giữ xe riêng cho khách ra vào quán cà phê này.

Việc chiếm dụng đoạn đường cạnh cây xăng, khánh sạn New World của quán cà phê Vy tồn tại đã lâu, gây bức xúc cho người dân, đặc biệt là nguy hiểm khi có sự cố cháy nổ, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng quan tâm xử lý. 
Từ lâu đoạn đường Trương Định, trước chùa Ấn giáo Mariamman của P.Bến Thành cũng bị nhiều người ngang nhiên chiếm dụng biến thành bãi giữ xe tấp nập người ra vào.

Bãi giữ xe trái phép này cùng những quầy hàng tạp hóa ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của cơ sở thờ tự này khiến khách hành hương đến đây đều lắc đầu ngán ngẩm.

Một số vỉa hè tại P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM cũng bị chiếm dụng vô tội vạ.

Từ lâu, con đường ngắn Nguyễn Văn Bình, cạnh Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện TP.HCM và những trung tâm thương mại lớn ở phường này đã bị giăng dây hết vỉa hè, chặn lối đi của người đi bộ, biến thành bãi giữ xe thu giá cao hơn giá quy định.

Ai đi qua con đường đẹp có lá me rơi này đều không khỏi bức xúc, tiếc nuối khi cung đường thoáng đẹp này bị giăng dây, chiếm dụng thành bãi giữ xe nhếch nhác.

Những cô dâu, chú rể tương lai khi muốn lấy tiền cảnh là con đường có lá me rơi thoáng đẹp nơi này đều phải chấp nhận nguy hiểm, xuống lòng đường làm dáng, chịu tiền cảnh của bức ảnh là bãi giữ xe tấp nập người ra vào. 

Cách đó không xa, vỉa hè đoạn đường Nguyễn Du (kèo dài từ giao lộ Lê Văn Hưu – Nguyên Du đến Tôn Đức Thắng) trước bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng bị chiếm dụng, biến thành bãi giữ xe của tư nhân.

Người đi bộ lưu thông trên đoạn đường này không còn cách nào khác là phải chấp nhận nguy hiểm, xuống lòng đường đông đúc để đi.

Xe cộ qua đoạn đường này thì nhích từng chút một, nhất là vào giờ tan tầm đông nghẹt người. Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra khi các phương tiện lưu thông va quẹt phải các khách ra vào bãi giữ xe tự phát trái phép dọc đường này. 

Nguy hiểm hơn, các bãi giữ xe trái phép dọc đường này đã chắn lối thoát hiểm và họng nước của các tòa nhà cao tầng nằm trên đoạn đường này.

Vì sao không xử lý

Vỉa hè là lối dành riêng cho người đi bộ. Vỉa hè cũng là nơi lý tưởng để du khách có thể thong dong tản bộ ngắm phố xá Sài Gòn.

Không hiểu vì sao vỉa hè lại bị biến thành bãi giữ xe, chiếm dụng hết lối đi, đẩy người đi bộ xuống lòng đường đông đúc xe cộ nguy hiểm như thế? 
Chính phủ và chính quyền các thành phố đã quy định hẳn hoi giới hạn giữ xe trên vỉa hè. Đây có thể là cơ sở pháp lý rõ ràng để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra xử lý.

Câu hỏi đặt ra là vì sao chuyện chiếm dụng vỉa hè, đặc biệt là các quận trung tâm TP.HCM lại không được các cơ quan chức năng quan tâm xử lý kiên quyết, triệt để.

Không thể để việc chiếm dụng vỉa hè thành chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”.

Việc chiếm dụng vỉa hè thành bãi giữ xe giá cao, ngoài việc đẩy người đi bộ xuống lòng đường, gây mất mỹ quan đô thị, nhất là trong mắt du khách quốc tế.

Đặc biệt nguy hiểm khi tình trạng các bãi giữ xe trái phép chắn cả lối thoát hiểm của các tòa nhà đông người hay họng cấp thoát nước cứu hỏa.

TP.HCM là nơi đông dân cư, sự cố cháy nổ luôn tiềm ẩn nên rất cần đường thông, vỉa hè thoáng để công tác cứu hỏa được thuận tiện, đạt hiểu quả.

Không thể để vấn nạn chiếm dụng vỉa hè trái phép gây mất mỹ quan đô thị, cản lối thoát hiểm, ách tắc giao thông và cản trở công tác phòng cháy chữa cháy ở TP.HCM tồn tại được.
Theo motthegioi.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản