banner tạm

Cập nhật lúc : 8:48 AM, 06/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chở người đi cấp cứu: Cần có tấm lòng và bản lĩnh

Đang trên đường được đưa cấp cứu nhưng lại bị tai nạn một lần nữa, một người có lòng tốt đưa người bị thương đi viện nhưng rồi chính anh ta lạị bị chết vì tai nạn giao thông…những nỗi đau này đều xuất phát từ sự không cẩn trọng của người điều khiển xe khi chở người đi cấp cứu.
Tai nạn khi chở người đi cấp cứu

Vừa rồi, chúng tôi vào một diễn đàn và đọc được một câu hỏi: "Khi chở người đi cấp cứu, CSGT có xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm không?". Trong thực tế, lực lượng CSGT sẽ rất thông cảm cho những trường hợp chở người đi cấp cứu. Hầu hết sau khi ra tín hiệu dừng xe với chủ phương tiện mà CSGT biết rằng xe đang chở người đi cấp cứu thì sẽ bỏ qua và không xử phạt.

Tuy nhiên, cho dù không bị bắt phạt, những người đi trên xe chở người đi cấp cứu vẫn cần chấp hành luật giao thông, bởi vì đó là nguyên tắc để đảm bảo an toàn. Nếu không, một người đang trong tình trạng nguy cập lại thêm lần nữa bị thương vì tai nạn giao thông và người chở nạn nhân đi bệnh viện, vốn để cứu lấy mạng sống của người đó nhưng rồi chính sự an nguy của mình lại bị đe dọa.

Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn giao thông trầm trọng đã xảy ra với những chiếc xe chở người đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra vào ngày 26/5/2013 trên quốc lộ 46, đoạn qua xã Nghi Phú, Tp. Vinh, Nghệ An là một ví dụ.

Vào 21 giờ cùng ngày, chiếc xe máy mang BKS 37B2 - 094.40 chạy theo quốc lộ 46 hướng Cửa Lò- Ngã tư sân bay Vinh với vận tốc rất nhanh. Xe máy này kẹp 3 vì chở một người phụ nữ đi cấp cứu (người này trước đó bị tai nạn giao thông ở khu vực Cửa Lò). Khi đi đến đọan đường nói trên thì xe máy đâm trực diện vào đầu chiếc xe ô tô con loại 4 chỗ mang BKS 37N - 8854.
 
Vụ tai nạn làm 3 nạn nhân đi xe máy trong tình trạng nguy kịch, tài xế ô tô bị thương nặng, được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tại hiện trường, chiếc xe máy bị vỡ nát nửa phía trước nằm cách chiếc xe ô tô chừng 7m, chiếc ô tô con bị vỡ nát bét phần kính.

 
Chở người đi cấp cứu: Cần có tấm lòng và bản lĩnh 1
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dân Trí)
Tấm lòng và bản lĩnh
 
Nhiều vụ tai nạn khác cũng xảy ra với tình huống tương tự, thậm chí có trường hợp có người bị tử vong tại chỗ. Nhiều người chỉ là người đi đường, khi thấy có người bị tai nạn giao thông thì tức tốc chở người đi cấp cứu, nhưng cuối cùng lại làm nạn nhân bị thương nặng hơn, còn chính mình lại bị mất mạng.
 
Có thể thấy rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới xe gắn máy chở người đi cấp cứu dễ gặp tai nạn giao thông là vì tâm lý lo lắng, nóng vội. Vì sự vội vàng, mất bình tĩnh đó, mà người chở thường không có sự tập trung cao khi lái xe, hơn nữa lại hay phóng xe với vận tốc rất nhanh và “cứ thấy đường là đi”, nên dễ sa vào vi phạm lấn đường với phương tiện khác. Đặc biệt, nguy hiểm ở chỗ trong lúc bối rối, gấp rút, hầu hết những người trên xe chở người đi cấp cứu (bao gồm cả nạn nhân) đều không đội mũ bảo hiểm. Điều này làm cho nguy cơ thương vong càng tăng cao.
 
Chở người đi cấp cứu: Cần có tấm lòng và bản lĩnh 2
Cẩn thận khi chở người đi cấp cứu. (Ảnh minh họa)
 
Dù biết rằng khi chở người đi cấp cứu, nghĩa là đang chạy đua với thời gian nhưng hơn lúc nào hết, người điều khiển xe cần làm tốt vai trò tham gia giao thông của mình, đó là cần bình tĩnh để lái xe tập trung, quan sát kỹ các biển báo, không phóng nhanh, vượt ẩu. Trong đó, sai lầm dễ gặp nhất của người điều khiển xe là đi với vận tốc quá nhanh. Khi chở người đi cấp cứu thì hầu hết là xe kẹp 3, mà xe kẹp 3 khi đi nhanh rất dễ làm xe mất bám đường, tay lái bị lạc và gây ra đổ xe. Vì vậy, để làm tốt công việc cứu người của mình, người lái xe và người đỡ nạn nhân ngồi sau cần thực hiện nghiêm túc các quy tắc giao thông. Và lúc này chính là lúc thể hiện được tấm lòng và bản lĩnh của chúng ta: sẵn sàng cứu giúp người bị nạn đi cấp cứu, nhưng điềm tĩnh để có thể đưa họ đến bệnh viện một cách an toàn.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản