banner tạm

Cập nhật lúc : 8:26 AM, 11/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chọn người quyết liệt hành động cho 4 “ghế nóng“

Ban cán sự đảng Bộ GTVT vừa họp bàn Đề án thí điểm thi tuyển chức danh cấp trưởng đối với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cũng như kế hoạch thi tuyển nhân sự cho 4 chức danh quan trọng gồm: Vụ trưởng Vụ Vận tải, Vụ trưởng Vụ ATGT, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN.
Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Văn Huyện, người đã trúng tuyển chức Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam qua thi tuyển
Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Văn Huyện, người đã trúng tuyển chức Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam qua thi tuyển
Tháng 7, thi tuyển Vụ trưởng vụ Vận tải

Nếu không có gì thay đổi, ngay trong tháng 7 tới, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ GTVT sẽ tổ chức thi tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Vận tải. Hai chức danh Vụ trưởng Vụ ATGT và Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN dự kiến sẽ thi trong tháng 9. Việc thi tuyển chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN sẽ diễn ra cuối cùng, vào quý IV/2014, đầu quý I/2015. 

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GTVT Trần Văn Lâm cho biết, điều kiện chung với các cá nhân thi tuyển là công dân nước Việt Nam, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có lý lịch rõ ràng; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Có nhận xét, đánh giá trong thời hạn ba năm liên tục liền kề trước năm tổ chức thi tuyển, đạt loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Có 5 năm công tác trở lên trong Ngành, lĩnh vực liên quan đến công việc của chức danh thi tuyển. Trong đó có ít nhất ba năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành liên quan đến công việc của chức danh thi tuyển. Bảo đảm tuổi khi bổ nhiệm không quá 55 đối với nam và không quá 50 đối với nữ. Có sức khỏe bảo đảm công tác.

“Riêng đối với chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay, do đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn sâu, ứng viên phải có 7 năm công tác liên quan đến quản lý bay” - ông Lâm nói.

Ứng viên thi tuyển các chức danh trên đều phải tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp trở lên, đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương trở lên. Tuy nhiên, đối với hai chức danh Vụ trưởng Vụ ATGT và Vụ trưởng Vụ Vận tải, nếu người dự thi chưa đủ tiêu chuẩn về lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, ngạch công chức, viên chức theo quy định, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT vẫn quyết định cho phép thi và nếu trúng tuyển, được bổ nhiệm phải có trách nhiệm hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu trong nhiệm kỳ được bổ nhiệm theo quy định.

Ngoài ra, do đây là cuộc thi với từng chức danh nên mỗi chức danh sẽ có những tiêu chuẩn riêng, sẽ được Bộ GTVT quy định chi tiết. 
 
Cũng giống như kỳ thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, thông qua thi tuyển các chức danh sẽ lựa chọn được những người có trình độ thực sự làm lãnh đạo
Cũng giống như kỳ thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, thông qua thi tuyển các chức danh sẽ lựa chọn được những người có trình độ thực sự làm
lãnh đạo
Chọn người quyết liệt hành động 

Chỉ đạo công tác cán bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, công tác cán bộ hết sức quan trọng nhưng đồng thời cũng rất nhạy cảm, phức tạp. Tổ chức thi tuyển là tốt nhất. Chỉ có tổ chức thi tuyển mới đảm bảo được sự công khai minh bạch, dân chủ, lựa chọn được đúng người, tránh được tiêu cực. “Bổ nhiệm cán bộ phải chọn người quyết liệt trong hành động. Cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi mà không dám quyết thì chả giải quyết vấn đề gì” - Bộ trưởng nói.

Được biết, không chỉ lên kế hoạch thi tuyển cho những vị trí đơn lẻ, Bộ GTVT còn đang hoàn tất việc xây dựng đề án thí điểm thi tuyển chức danh cấp trưởng đối với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT theo Nghị quyết của Ban cán sự Đảng Bộ GTVT. “Đây sẽ là cơ sở quan trọng, góp phần tạo bước đột phá để thực hiện tốt Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” - ông Lâm khẳng định.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, thông qua thi tuyển, Bộ GTVT sẽ lựa chọn, bổ nhiệm được những người thực sự có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực lãnh đạo, quản lý, có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt, xứng đáng giữ chức danh lãnh đạo. Cũng qua thi tuyển, sẽ tạo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh, từng bước đổi mới công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, tránh cục bộ khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

“Làm cái gì, thi cái đó”

Phương châm “làm cái gì, thi cái đó” trong công tác đánh giá, lựa chọn cán bộ thông qua cơ chế thi tuyển, sát hạch hàng năm đối với cán bộ từ cấp cục, vụ và tương đương trở xuống theo Kết luận Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo đã được Bộ GTVT thực hiện nghiêm túc trong kỳ thi tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN vừa qua.

Việc thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN đã được Bộ GTVT tổ chức công khai, minh bạch từ việc xây dựng đề án đến việc tổ chức thi tuyển. Bộ GTVT đã xin ý kiến tham gia của một số Ban của Đảng ở T.Ư, Bộ Nội vụ, Hội đồng Khoa học công nghệ Bộ GTVT, Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường VN các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ và tham khảo các hình thức thi tuyển công chức lãnh đạo của một số cơ quan ở T.Ư cũng như địa phương. Đặc biệt, việc làm trên được sự thống nhất của Ban Tổ chức T.Ư, nhất là về danh sách thí sinh dự thi.

Trong hai ngày tổ chức thi tuyển và tại buổi khai mạc kỳ thi tuyển đều có đại diện Ban Tổ chức T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Nội chính T.Ư, Văn phòng T.Ư, Bộ Nội vụ tới dự. Đài Truyền hình VN và các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đến và đưa tin đồng thời theo dõi toàn bộ quá trình bảo vệ chương trình hành động của các thí sinh qua màn hình trực tuyến. Các thí sinh dự thi đều đã thực hiện đầy đủ phần thi viết và phần thi bảo vệ chương trình hành động của mình trước Ban Giám khảo, đồng thời nghiêm túc thực hiện các quy định tại phòng thi.

Mỗi chức danh đều có sự hấp dẫn riêng
Trao đổi với PVBáo Giao thôngvề các vị trí, Vụ trưởng Vụ TCCB Bộ GTVT Trần Văn Lâm khẳng định, không thể nói trong 4 chức danh sắp thi tuyển (gồm Vụ trưởng Vận tải, Vụ trưởng Vụ ATGT, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN) chức danh nào hấp dẫn hơn. “Mỗi chức danh đều có đặc thù riêng nên sẽ có sự hấp dẫn riêng” - ông Lâm khẳng định.

Về đối tượng dự thi lần này, ông Lâm cho biết, đối tượng dự thi rộng hơn so với chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN do yêu cầu thấp hơn một chút. Tuy nhiên, ông Lâm cũng khẳng định không thể đoán trước được số lượng ứng viên vào vị trí nào nhiều hơn, vị trí nào ít hơn.

“Trong số 4 chức danh thi tuyển, chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN sẽ có đối tượng hẹp hơn, do đòi hỏi đặc thù của công việc phải tốt nghiệp Đại học chuyên ngành hàng không. Song như thế cũng không có nghĩa là những người ứng tuyển vào vị trí này sẽ ít hơn” - ông Lâm nói.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản