banner tạm

Cập nhật lúc : 10:28 AM, 11/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chung tay chia sẻ những nỗi đau sau tai nạn giao thông

Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT), ngày 9/11, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đến thăm hỏi nạn nhân bị TNGT tại Bệnh viện Việt Đức.
Cùng ngày, đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đến thăm hỏi, động viên một số gia đình có người thân tử vong vì TNGT trên địa bàn Hà Nội.

Tai nạn giao thông không trừ một ai

Theo chân đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Ban ATGT TP đến thăm những nạn nhân đang điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, chúng tôi mới thấy hết những hậu quả nặng nề do TNGT gây ra. Khi đến thăm anh Nguyễn Đức Độ (xã Phong Khê, TP Bắc Ninh), nhập viện điều trị đã hơn nửa tháng nhưng đến nay bệnh tình vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Người nhà nạn nhân kể trong nước mắt, anh Độ đi xe máy từ nơi làm việc về nhà thì bị xe ô tô từ phía sau quệt phải. Dù đã đội mũ bảo hiểm nhưng do kém chất lượng nên sau khi bị va chạm, anh Độ ngã ra đường và bị chấn thương sọ não, gãy tay. 
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thăm hỏi động viên nạn nhân bị TNGT đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thăm hỏi động viên nạn nhân bị TNGT đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.
Thương tâm nhất là trường hợp của cháu Lê Đức Bảo, 5 tuổi (xã Thế Thọ, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). Cách đây hơn nửa tháng, cháu được người thân chở bằng xe máy đi chơi. Đang đi bình thường thì bị xe máy khác đâm vào làm cháu ngã ra đường dẫn đến chấn thương sọ não. Mặc dù đã trải qua phẫu thuật kéo dài nhiều giờ nhưng đến nay cháu Bảo vẫn hôn mê và chưa biết đến lúc nào tỉnh lại.

Ông Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi năm bệnh viện mổ cấp cứu cho 40.000 bệnh nhân, trong đó 70% là nạn nhân bị TNGT. Đa phần các trường hợp mổ chấn thương sọ não đều do không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội nhưng mũ không đạt chuẩn.

Sau khi đi thăm hỏi và trao 10 phần quà cho các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảm ơn tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tận tình cứu chữa, chăm sóc các nạn nhân TNGT. Bộ trưởng mong muốn các y, bác sĩ bệnh viện tiếp tục tận tình cứu chữa các bệnh nhân để cùng chung tay với cả nước giảm thiểu thiệt hại do TNGT gây ra, xoa dịu bớt nỗi đau của các gia đình không may có người thân bị nạn. 

Nỗi đau hậu tai nạn giao thông

Vẫn biết TNGT để lại hậu quả lâu dài, âm ỉ nhưng kéo theo nó là những hệ lụy khiến nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Đến thăm gia đình anh Đặng Quang Vinh (SN 1990, trú tại Khu tập thể Cơ khí Yên Thường xã Yên Thường, huyện Gia Lâm) cả đoàn kiểm tra ai nấy đều cảm thấy cay sống mũi. Vinh sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mất sớm. Dù cuộc sống vất vả, mẹ Vinh vẫn lo cho anh theo học trường Đại học Nha Trang. Năm 2006, mẹ anh - bà Bùi Thị Ngà đã bị tai nạn lao động, liệt nửa người, thương tật đến 91%. Đến năm 2012, khi đang là sinh viên năm thứ 4, trong một lần đi làm thêm về, Đặng Quang Vinh đã bị TNGT với thương tích dập sống mũi, gẫy quai hàm và đôi mắt bị hỏng vĩnh viễn. Chứng kiến cảnh người mẹ liệt nửa người nằm tại chỗ, dùng đôi mắt sáng chỉ đường cho người con bị mù lòa làm việc nhà, cả đoàn công tác ai cũng rơm rớm nước mắt.

Tương tự như gia đình anh Vinh, hoàn cảnh của gia đình của chị Nguyễn Thị Tuyến (thôn Quế Sơn, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) có chồng là anh Lê Bá Khước đã tử nạn vì TNGT vào cuối năm 2012 cũng rất khó khăn. Anh Khước ra đi để lại vợ cùng 2 con nhỏ, trong đó một đứa bị câm điếc từ nhỏ. Chị Tuyến tâm sự, ngày còn sống anh Khước là trụ cột của gia đình, tiền anh đi làm thuê cũng đủ để lo toan cho gia đình. Từ ngày anh mất, một mình tôi loay hoay chạy chợ để kiếm tiền vừa nuôi con vừa nuôi mẹ già 83 tuổi nhưng làm cật lực cũng không đủ sống. Cảnh nhà đã khó lại càng thêm khó. 

Để hưởng ứng Ngày tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì TNGT, trong các ngày tới, Ban ATGT tại các địa phương trên cả nước sẽ tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi đến chia sẻ động viên với những nạn nhân, người nhà nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, nhằm giảm bớt những khó khăn, chia sẻ những nỗi đau sau TNGT và phát động một phong trào hành động ngăn chặn TNGT trên toàn quốc.
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản