banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 19/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyên án 60 bánh heroin và chuyện những người “giấu mặt“

Với lính ma túy, việc có mặt trên báo thật lắm hiểm nguy, bao nhiêu kẻ đang phạm tội và chuẩn bị phạm tội có thế nhớ mặt các anh. Thôi thì trưởng phòng cứ lên nhận cho cánh anh em lính tráng là được...

 Ngôi nhà của Cơ thuê để vừa ẩn náu, vừa cất giấu hàng... 
 Ngôi nhà của Cơ thuê để vừa ẩn náu, vừa cất giấu hàng... 

Chả thế mà Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an tỉnh Nghệ An (PC47) luôn nở nụ cười hiền lành lên bục để cánh phóng viên báo chí chụp ảnh, thay các anh em trong đơn vị làm công việc ngoại giao đó.
 
Chiều 17/2 vừa rồi, 60 bánh heroin đựng căng phồng trong chiếc valy, đưa lên cân đo gần chạm vạch 21kg, đã được chính các chiến sỹ phòng PC47 bắt giữ ngay trên cầu bến Thủy. Hai đối tượng Hồ Sự Cơ và Phan Thanh Tòn, những kẻ giao dịch với nhau trong câu chuyện 60 bánh heroin ấy thúc thủ với con mắt ngơ ngác bàng hoàng.

Câu chuyện này được bắt đầu từ tháng 12/2013, triển khai công tác nghiệp vụ, PC47 Nghệ An phát hiện một đường dây buôn bán trái phép ma túy từ nước ngoài qua Hà Tĩnh về Nghệ An rồi đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Chuyên án 366C nhanh chóng được xác lập, và các hoạt động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan được đẩy mạnh.

Hồ Sự Cơ, 31 tuổi, sinh ra tại khối 13 phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, xuất thân là dân buôn “hàng con” (động vật hoang dã). Đã buôn “hàng con” là đã phạm tội, tuy nhiên trong mắt dân gian ít nhiều nó còn được thông cảm bởi miếng cơm manh áo. Buôn động vật cũng chẳng phải không thể làm giàu, biết chi li tích cóp thì dư dật đời sống. Tuy nhiên, Cơ buôn giỏi nhưng lại không có cái tính giữ tiền. Đồng tiền dễ dàng kiếm được làm cho hắn coi thường lao động, hắn dính vào ăn chơi bài bạc đen đỏ chẳng khó khăn gì. Tiền núi cũng hết. Hồ Sự Cơ lâm vào “cơ sự” nợ đầm đìa.
Chiếc xe ô tô mà Cơ dùng để vận chuyển ma túy.
Chiếc xe ô tô mà Cơ dùng để vận chuyển ma túy.

Buôn “hàng con” lại gặp lúc lao đao, Cơ như gặp chân tường. Vào lúc đó, trong cái khuôn mặt lầm lì của hắn, đôi mắt cứ cúi gằm ấy chợt sáng lên ý tưởng táo bạo: buôn heroin. Đường đi nước bước ở Lào, ở Hà Tĩnh, Nghệ An hắn còn lạ gì, mối quan hệ cũng đâu có thiếu. Hắn chẳng áy náy nhiều về những hậu họa mà chất bột trắng ấy mang lại cho đồng loại. Trước, hắn tiễn đưa bao nhiêu con vật lên nồi, giờ với hắn, con người hẵn cũng “tiễn” được, có chi khác. Với hắn, ai cũng có thể thành phương tiện để hắn có tiền, có rất nhiều tiền mà thôi. Hắn có tiền còn kẻ khác thế nào, Sự Cơ không thèm quan tâm.

Hồ Sự Cơ liền thuê một phòng trọ biệt lập tại khối Văn Tiến, phường Hưng Bình, cốt ý tránh tai mắt người khác. Và heroin, từ Lào dần thấm vào đất Nghệ. Các chiến sỹ của PC47 ngay lập tức bắt được "mùi" của một đường dây ma túy mới.
Đối tượng Hồ Sự Cơ tại cơ quan công an. 
Đối tượng Hồ Sự Cơ tại cơ quan công an. 

Hồ Sự Cơ đã áp dụng khá thành công kỹ năng từ thời gian buôn hàng con sang cho nghề nghiệp mới của mình. Hắn thoắt ẩn thoắt hiện, và khi thấy thì hắn ung dung tự tại như kẻ nhàn nhã đi uống cà phê.

Sự Cơ trở thành một mối “đau đầu” của PC47. Cũng như nhiều mối đau đầu từ trước đến nay, biết bao kẻ buôn ma túy mà có kẻ nào không làm các anh em chống ma túy hết đau đầu? Sự Cơ tưởng mình có tài, tưởng đường làm ăn của mình đang rộng mở. Đầu năm mới âm lịch, hắn đánh một quả lớn, và dính phải đòn “mai phục” của PC47.

Đại tá Thiêm, vẫn nụ cười hiền, ngồi trên bục nhỏ nhẹ: Cái thằng Hồ Cơ Sự này cũng đã làm cho anh em mất bao nhiêu công là mai phục, đón lõng, khổ nhọc kể không hết. Từ ngày mồng 7 tết âm lịch (tức ngày 6/2/2014) đại tá Thiêm cùng anh em trong tổ chuyên án đã phải nằm lỳ ở đất Hương Sơn để dò theo mọi di biến của đường dây Hồ Sự Cơ. Ban ngày, các chiến sỹ trở thành dân soi ếch bắt cua, ban đêm thay phiên nhau theo từng đối tượng. Trời Hương Sơn mua lách nhách, sương đêm mịt mù bít bùng, cái lạnh tê tái.
 
Đối tượng Hồ Sự Cơ tại cơ quan công an. 
 Ông Thái Văn Hằng (giữa) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khen thưởng cho ban chuyên án (Ảnh: Minh Tâm).

Một nguồn tin quan trọng đã được các chiến sỹ trinh sát nắm chắc: một vụ vận chuyển ma túy cực lớn của đường dây sẽ diễn ra trong nay mai. Thời điểm cất vó đã chín muồi. Kế hoạch, phương án triệt phá đường dây ma túy do Hồ Sự Cơ cầm đầu đã được vạch ra cụ thể.

Chiều ngày 15/2, trinh sát từ Hương Sơn báo về, Phan Thanh Tòn (25 tuổi, trú xã Sơn Giang huyện Hương Sơn) - một mắt xích quan trọng trong đường dây của Cơ đang chở heroin theo đường 8 về hướng đất Nghệ An.

Tòn chở 60 bánh heroin trên xe gắn máy, cứ bon bon như người dân chở gạo vậy. Chẳng một người dân trên đường nào lại nghĩ có cái kiểu vận chuyển ma túy theo cách ngang nhiên như vậy. Nhưng Tòn đi đến đâu, hắn đều không thoát khỏi tầm mắt của công an.

Tại Vinh, Hồ Sự Cơ lái chiếc xe ô tô SantaFe BKS 30A - 06186 chạy lòng vòng thành phố. Hắn chạy như kiểu thừa xăng, lúc nhàn nhã, lúc nhấn ga phóng vụt. Hắn đang xem có cái đuôi nào đeo bám hay không. Tuyệt nhiên là Cơ không thấy có kẻ nào nhìn theo hắn. Cơ thấy yên tâm trong lòng. Hắn lái xe qua cầu Bến Thủy, và chạy xe đến phía đê La Giang (Đức Thọ, Hà Tĩnh). Và hắn vẫn chạy theo kiểu dò xét, như kiểu thừa xăng. Đến đê La Giang, Cơ đã yên tâm là mình không bị đeo dính.
 
Đối tượng Hồ Sự Cơ tại cơ quan công an. 
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thưởng nóng cho chuyên án 10 triệu đồng (Ảnh: Minh Tâm).

Theo một kịch bản có sẵn, ô tô của Cơ và xe máy của Tòn va vào nhau trong một vụ tai nạn thường thấy. Người đi đường thấy đôi bên cãi nhau ỏm tỏi, rồi lại thấy huề cả làng, ai lên xe người nấy, họ không để ý cái valy đã chuyển "hộ khẩu" từ xe Tòn sang xe của Cơ. Hồ Sự Cơ phóng xe về hướng Nghệ An, hắn hí hửng về món hàng đã giao trót lọt mà không xảy ra bất cứ chuyện khó khăn nào.

Trên cầu Bến Thủy I, tại điểm dừng trạm thu phí, lúc 16hờ ngày 15/2, khi Hồ Sự Cơ đang mơ màng về chiếc valy 60 bánh của mình, bỗng một chiếc xe đột ngột xuất hiện ngay trước mặt, những nòng súng đen ngòm chĩa thẳng vào mặt hắn.

Sự Cơ như rụng tim. Hắn không kịp có một suy nghĩ gì để biết đường phản ứng lại. Khi giây phút trống rỗng đó qua đi, Hồ Sự Cơ run lẩy bẩy tra tay vào còng. Hai ngày sau đó, 17/2, Phan Thanh Tòn bị bắt tại khu vực xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Bước đầu, tại cơ quan công an, Cơ và Tòn khai nhận đã cùng đồng bọn sang Lào mua ma túy rồi vận chuyển qua các cửa khẩu về Nghệ An, sau đó đưa ra biên giới phía Bắc để tiêu thụ.

Thời điểm phá án, ban chuyên án tung gần 50 cán bộ chiến sỹ chia thành 12 tổ công tác. Bao nhiêu khó khăn vất vả đã được đáp lại bằng sự thành công của chuyên án. Và lại như những lần trước, đã nhiều lần lắm rồi, chẳng ai biết được khuôn mặt của các anh em.

Cái công việc thừa nguy hiểm, lặng thầm này không dành cho người yếu bóng vía. Hẳn đại tá Thiêm cũng đã chán cái cảnh thay mặt này lắm, chính ông ăn ở cùng chiến sỹ, cũng mong muốn anh em được đường hoàng vinh danh như thế nào. Nhưng nghề nó thế, tội phạm còn nhan nhản, anh em chụp ảnh lên báo sao được.

Chiều 17/2, ghi nhận thành tích phá án của Ban chuyên án 366C, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thưởng nóng 50 triệu đồng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khen thưởng 10 triệu đồng cho các chiến sĩ, trinh sát của ban chuyên án.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản