banner tạm

Cập nhật lúc : 8:16 AM, 18/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện cảm động ở Đại lễ cầu siêu

Không quản đường sá xa xôi, nhiều thân nhân của nạn nhân tử vong vì TNGT đã về chùa Bái Đính ngày 16/11 để cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát. Dường như với họ, đây là dịp suy ngẫm lại khoảng thời gian trĩu nặng vừa qua khi người thân đột ngột mất đi vì TNGT...
Bé Lê Gia Bảo giúp mẹ xếp ngay ngắn những ngọn đèn hoa đăng trong sân chùa Bái Đính
Bé Lê Gia Bảo giúp mẹ xếp ngay ngắn những ngọn đèn hoa đăng trong sân chùa Bái Đính

Tối 16/11, bé Lê Gia Bảo theo mẹ đến chùa Bái Đính từ rất sớm để chuẩn bị cho Lễ thả hoa đăng cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT. Bé mới hơn 3 tuổi, cẩn thận đỡ từng ngọn hoa đăng trên bậc thềm chùa đặt ngay ngắn, thẳng hàng dưới sân. Trong ánh sáng từ những ngọn đèn hoa đăng, đôi mắt to, hồn nhiên ánh lên vẻ chững chạc. 

Mẹ của bé - chị Ngô Thị Hòa (trú tại xã Gia Trinh, Gia Viễn, Ninh Bình) khoe với tôi, cháu ngoan lắm anh ạ. Ở nhà đã biết trông em gái rồi. Tối nay em cho cháu đến đây để mong cháu cảm nhận được phần nào ý nghĩa của buổi lễ này, mong cháu khi lớn lên đi đường sẽ có trách nhiệm với chính mình cũng như với cả gia đình.

 
Chuyện cảm động ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 2

"Sự mất mát về con người là điều không gì có thể bù đắp được… Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội. Do vậy, mỗi người VN cần phải nhận thức nghiêm túc về hậu quả khôn lường của TNGT đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của giống nòi, đến hạnh phúc và bình an của mỗi gia đình“.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
- Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia
Chuyện cảm động ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 3
"Lễ tưởng niệm sẽ nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn. Hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời, chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT”.
Bộ trưởng Đinh La Thăng
- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT
                                                                Quốc gia

Chị Hòa xúc động kể lại quãng thời gian cả gia đình rơi vào cảnh khó khăn vì TNGT. Cách đây mấy năm, người chú ruột đã bị một xe công nông cùng làng đâm phải dẫn đến thương tật suốt đời. Nhà nghèo, gia đình mấy anh em cũng không dư dả nên phải bán cả ruộng, vườn mong cứu sống chú đang điều trị dài ngày tại bệnh viện. Người chú may mắn thoát cơn thập tử nhất sinh, nhưng gia đình thì khánh kiệt. Đến nay, mỗi khi trái gió trở trời, cơn đau hành hạ, lại tốn kém tiền thuốc thang.

“Nghĩ lại khoảng thời gian ấy mà vẫn sợ anh ạ” - chị Hòa cười hiền - “thế nên bây giờ đi đâu em cũng nhắc chồng phải đội MBH, đi thật đúng luật, đừng có lao ra giữa đường, phải đi về bên phải và nhất nhất không vượt đèn đỏ. Thà về nhà chậm một chút, nhưng an toàn là em vui. Hai đứa con của em cũng được dặn dò đi đường cẩn thận ngay từ nhỏ”.

Trong cả ngày diễn ra đại lễ cầu siêu, tôi đã thấy biết bao giọt nước mắt của những thân nhân các nạn nhân TNGT. Nỗi đau như được kìm nén bao lâu, rồi bỗng bật ra khi tiếng kinh vang vọng. Bà Khuất Thị Nương - phật tử đến từ tỉnh Phú Thọ nén lòng nhớ về thời điểm năm 2006, khi con trai thứ của bà là anh Nguyễn Văn Tư bị TNGT dẫn đến tử vong. “Năm đấy nó mới 25 tuổi” - bà rưng rưng kể - “Tôi cứ giục nó cưới vợ mãi, nhưng nó bảo để con vào Nam kiếm chút vốn rồi mới cưới. Ai ngờ nó vào được một thời gian ngắn thì tai họa ập tới”.

Hôm nay đến đây cầu siêu, bà Nương cũng mong muốn mọi người hãy nhìn vào những nỗi đau đang hiện hữu, nỗi đau mà không biết bao nhiêu gia đình có người thân bị TNGT đang phải gánh chịu. “Người mất đã đành, nhưng người ở lại còn đau xé lòng” - bà Nương gạt nước mắt.

Chúng tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều người đến chùa Bái Đính từ rất sớm. Ông Bùi Quang Huế, nhà ở Lê Chân, Hải Phòng tâm sự, gia đình tôi không có ai bị TNGT, nhưng hôm nay tôi và vợ vẫn đến đây để cầu cho quốc thái dân an, cầu cho linh hồn của những người không may bị tử vong vì TNGT được yên nghỉ. Tôi mong được thả một ngọn đèn hoa đăng để thay lời cầu nguyện. Nếu mỗi người không thay đổi chính mình, không có trách nhiệm với chính mình, với gia đình thì sẽ gây họa.

Đêm chùa Bái Đính ngập tràn hoa đăng. Mỗi ngọn đèn là mong muốn một linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát. Tôi cứ nhớ mãi một lời cầu nguyện: Mong người đã khuất phù hộ cho người sống được bình an, tham gia giao thông an toàn, may mắn. Nhưng như Kinh Phật đã dạy, trong mỗi con người đều có Phật tính. Phật tại tâm, sống an lành. Trước khi mong người đã khuất phù hộ, hãy hướng thiện, sống có trách nhiệm, có trách nhiệm với chính mình. Hay như bé Lê Gia Bảo xếp hoa đăng trong sân chùa, được cha mẹ dạy dỗ, giáo dục cách đi đứng cẩn thận ngay từ nhỏ, được hướng thiện ngay từ tấm bé. Đó sẽ là những bước đi rất vững chắc để em an toàn bước vào đời.

Những đau thương giờ mới kể

* Ông Lê Đình Nội (TP Sơn La):
Chuyện cảm động ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 4
Hôm đó là ngày 3/5/2009, trên đường đi làm về bằng xe máy thì bà ấy bị một chiếc ô tô va vào. Đưa đến bệnh viện, hai ngày sau thì bà ấy mất. Bao nhiêu năm nay, tôi và các con lúc nào cũng day dứt khi nghĩ về cái chết của bà ấy. Vì thế, tôi đưa cả gia đình đến đây cầu mong cho bà ấy siêu thoát về với ông bà tổ tiên, về với cõi Phật. Việc cầu siêu cũng giúp những người thân giải thoát được những điều ẩn ức kìm nén trong lòng từ bấy lâu nay.

Khi xảy ra TNGT, không phải chỉ gia đình có người tử vong mới đau khổ, mà người bị thương cũng sẽ day dứt, thậm chí kiệt quệ nếu phải điều trị dài ngày. Hậu quả của TNGT rất khốc liệt, nên mong mọi người, đặc biệt là thanh niên hãy tôn trọng Luật Giao thông, không uống rượu, bia trước khi lái xe.

* Chị Nguyễn Thị Huyền (Quảng Bình):
Chuyện cảm động ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 5
Chúng tôi biết tin Nhà nước làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong qua các phương tiện thông tin đại chúng nên tôi và chị Nguyệt cùng là giáo viên trong trường và cùng có chồng bị tử vong vì TNGT ra đây từ tối hôm qua. Hai chị em rủ nhau và đi tàu ra đây. Anh nhà tôi bị TNGT và mất vào ngày 8/10/2010. Hôm đó, anh ấy đi làm về thì bị một chiếc xe máy va phải, ngã xuống đường. Đưa đến bệnh viện được một tuần thì không qua khỏi. Mặc dù khi chết, gia đình cũng đã làm đầy đủ các thủ tục tâm linh nhưng trong lòng lúc nào cũng thấy day dứt. Nhân có dịp đại lễ cầu siêu này, chúng tôi đến đây để cầu cho anh ấy được thanh thản nơi chín suối.

Đại lễ này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà giúp chúng tôi hiểu thêm về hậu quả tàn khốc do TNGT gây ra. Ở trường, khi dạy các cháu, tôi cũng sẽ lồng ghép những kiến thức ATGT vào bài giảng, để mong sao cho không có ai phải chịu cảnh mất người thân vì TNGT.

* Bà Nguyễn Thị Hải (Hải Hậu, Nam Định):
Chuyện cảm động ở Đại lễ cầu siêu - ảnh 6
Con tôi chết vì TNGT cách đây hơn 100 ngày rồi. Nó đi làm ở Hà Nội và bị TNGT. Nó đi xe rồi đâm nhau với một chiếc xe máy khác. Nhưng chỉ bị xước sát chân tay một chút. Đầu nó có đập xuống đường nhưng vẫn tỉnh táo. Tối hôm bị tai nạn nó còn về nhà ăn uống vui vẻ với bạn bè. Thế nhưng, đến sáng hôm sau khi mọi người lay dậy thì nó đã chết từ lúc nào rồi. Bác sĩ bảo bị tụ máu não.

Nó mới có 35 tuổi thôi. Nó chết đi để lại vợ con nheo nhóc quá. Con trai nó mới được 2 tuổi. Cả gia đình chúng tôi thật sự sốc vì nỗi đau quá lớn này. Hôm nay tôi cầu siêu cho con, nhưng cũng muốn gửi gắm đến mọi người khi tham gia giao thông hãy luôn nghĩ đến gia đình và những người xung quanh mình khi điều khiển phương tiện.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản