banner tạm

Cập nhật lúc : 8:16 AM, 14/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện chưa kể về tổ chức giao thông ngày Quốc tang

Trong biển người tiễn đưa Đại tướng về đất Mẹ, đã không có sự cố đáng tiếc nào liên quan đến giao thông trên địa bàn cả nước xảy ra. Có được điều này ngoài sự chuẩn bị hết sức chu đáo của các lực lượng chức năng còn là sự chung lòng, là ý thức, sự sẻ chia của đông đảo người dân được nhân lên gấp bội trong những ngày trọng đại của đất nước.
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rẽ sang đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rẽ sang đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội

Hà Nội: Đảm bảo đi lại cho người dân

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an Hà Nội cho biết: Tất cả đều suôn sẻ, không có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong 2 ngày Quốc tang. Việc đi lại của người dân Thủ đô trong buổi sáng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng cơ bản được bảo đảm, không có trở ngại gì...". 

Cũng theo Đại tá Thắng, đảm bảo an toàn tuyệt đối lễ Quốc tang Đại tướng, Phòng CSGT Hà Nội đã triển khai 600 cán bộ chiến sỹ tập trung tại các nút giao thông trọng điểm như: Nhà tang lễ Quốc gia, các tuyến đường di quan, trước cổng nhà Đại tướng và đặc biệt là các tuyến vành đai. Để bảo đảm các phương tiện không đi vào các tuyến đường cấm, lực lượng CSGT và các lực lượng phối hợp khác đã tổ chức phân luồng từ xa, cấm tuyệt đối các phương tiện đi vào các điểm giao cắt với những đoạn đường cấm. Để làm được việc này, trong suốt tuần qua, những cán bộ của Phòng CSGT đã phải lên phương án tỉ mỉ và khảo sát toàn bộ các tuyến hành lang để có phương án tối ưu nhất. 

Trung tá Nguyễn Hữu Tâm - Đội trưởng Đội CSGT số 1, đơn vị phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết, Đội đã bố trí 34 chốt và 3 tổ tuần tra với tổng số 118 chiến sĩ, làm việc liên tục từ 5h sáng đến 23h đêm. Trong khi làm nhiệm vụ, các chiến sỹ phải có thái độ và tác phong theo đúng điều lệ của ngành Công an. Khi linh cữu Đại tướng đi qua chốt chặn, anh em chiến sỹ đều kính cẩn, nghiêng mình cúi chào thành kính”, Trung tá Tâm cho biết.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, khi Linh xa đưa Đại tướng đi qua, đã có lúc xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng người dồn về quá đông. Thậm chí trên đường Phạm Hùng, ùn tắc kéo dài hàng cây số. Nhưng khác hẳn mọi ngày, tất cả đều từ tốn, nhường nhịn nhau, tuân theo sự hướng dẫn của CSGT. Ùn tắc vì thế mà nhanh chóng được giải tỏa.
 
Quảng Bình: người đông, giao thông vẫn thông thoáng

Tại Quảng Bình, trong 2 ngày diễn ra Quốc tang, 100% quân số các lực lượng được huy động, ngoài ra Quảng Bình còn còn huy động thêm 1.500 bộ đội tham gia công tác đảm bảo an ninh và ATGT. Riêng CSGT Quảng Bình đã lên kế hoạch phối hợp với công an TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch, Quảng Trạch bố trí chốt chặn tại gần 100 vị trí dọc QL1 từ Đồng Hới đến Vũng Chùa - Đảo Yến. Ngoài 80 cán bộ chiến sỹ của đơn vị, Phòng cũng đã đề nghị Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt tăng cường 15 cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện tham gia công tác bảo đảm ATGT.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu, giao thông Quảng Bình thông thoáng, an toàn. Tuy nhiên, từ 10h trưa ngày 13/10, người dân khắp nơi trên dải đất miền Trung và người dân cả nước đổ về Quảng Bình tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hai bên đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa - Đảo Yến, người dân xếp thành hàng dài tiễn đưa Đại tướng. Khi linh xa chở thi hài Đại tướng vừa đi qua, cả biển người đổ xuống đường làm cho toàn bộ QL1 đoạn từ TP Đồng Hới - Đèo Ngang rơi vào tình trạng ách tắc, giao thông hoàn toàn tê liệt nhiều đoạn.

Trước tình hình đó CSGT Quảng Bình, đã phối hợp với CSGT Hà Tĩnh, Quảng Trị phân luồng từ xa cho các phương tiện lưu thông theo QL12 và đường Hồ Chí Minh. Tại các điểm giao thông ùn tắc như thị trấn Hoàn Lão, thị trấn Ba Đồn và ngã 3 QL1 - Cảng Hòn La, CSGT Quảng Bình đã điều động tăng cường quân số, điều tiết giao thông giải tỏa phương tiện. Tuy nhiên, do số lượng người khắp nơi về viếng Đại tướng quá đông khiến cho mãi đến 9h, các phương tiện mới có thể lưu thông trở lại bình thường. 
 
TP HCM: Không kẹt xe trong ngày Quốc tang

Tại TP HCM trong hai ngày 12 và 13/10 đã có hàng trăm nghìn người của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất và các quận, huyện. Hàng trăm cán bộ chiến sỹ CSGT, thanh niên xung phong và tình nguyện viên được huy động để điều tiết giao thông. Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là tuyến đường dẫn tới Hội trường Thống Nhất mọi ngày thường xuyên ùn tắc, nhưng trong 2 ngày diễn ra Quốc tang, nhờ có sự điều tiết từ xa nên dù lượng người đến viếng Đại tướng rất lớn, nhưng không có cảnh kẹt xe. 

Ngay trong khuôn viên của công viên Thống Nhất, nhiều bãi giữ xe miễn phí đã được lập nên do lực lượng thanh niên xung phong đảm trách để giữ xe cho người dân vào viếng Đại tướng. Lực lượng thanh niên xung phong còn điều tiết phương tiện, hướng dẫn người dân qua đường an toàn. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản