banner tạm

Cập nhật lúc : 9:38 AM, 06/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện “chuyến tàu xuyên 2 năm“

Toa cung ứng được trang trí khác hẳn ngày thường, bàn ăn được trải khăn trắng, có thêm chai rượu vang, cành đào sẵn sàng cho thời khắc đón Giao thừa trên tàu.
Bộ trưởng Đinh La Thăng tiễn tàu SE3 về đích an toàn
Bộ trưởng Đinh La Thăng tiễn tàu SE3 về đích an toàn

Nối năm cũ với năm mới

Anh em trong ngành Đường sắt vẫn gọi những chuyến tàu Bắc - Nam xuất phát trong ngày cuối cùng của năm Âm lịch là “chuyến tàu 2 năm”, nối năm cũ với năm mới.

Có lẽ cũng vì chuyến tàu chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên từ nhân viên phục vụ đến khách đi tàu đều thấy xốn xang. Ông Phạm Ngọc Thắng - Phân đoạn phó Phân đoạn chỉnh bị toa xe cho biết, toàn bộ anh em đều được huy động để kiểm tra kỹ từng chi tiết kỹ thuật của tàu, từ con ốc, phanh hãm đến hệ thống điện. Tất cả đều mong sao chuyến tàu được chuẩn bị tốt nhất để không có một sự cố nào xảy ra trong đầu năm mới.

Ga Hà Nội 21h đêm cuối cùng của năm Quý Tỵ, đoàn tàu SE3 đã sẵn sàng ở đường ray số 1. Công nhân của Phân đoạn chỉnh bị toa xe vẫn miệt mài dùng đèn soi từng dọc cạnh của sàn tàu để phát hiện những lỗi nhỏ nhất. Các tổ chuyên môn khác cũng khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chuyến tàu cuối cùng của năm cũ sẵn sàng chuyển bánh lúc 23h đêm.

Hôm nay, toa cung ứng cũng được trang trí khác hẳn ngày thường, bàn ăn được trải khăn trắng, có thêm chai rượu vang, cành đào sẵn sàng cho thời khắc đón Giao thừa trên tàu. Cả nhân viên tổ tàu và hành khách như hòa làm một cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới.

Ông Lê Xuân Hồng - Trưởng tàu SE3 tâm sự, đã 5 năm liền nhận nhiệm vụ đưa chuyến tàu cuối cùng của năm về đích an toàn. Mỗi lần đón Giao thừa trên tàu, anh em tổ tàu đều có những cảm giác rất đặc biệt, nhớ nhà lắm. Nhưng đây cũng là lúc anh em cảm nhận rõ nhất tình cảm, sự chia sẻ của đồng nghiệp. “Chỉ khi nào đoàn tàu về đích an toàn, đúng giờ thì niềm vui đón năm mới của tổ tàu mới thực sự trọn vẹn” - anh Hồng xúc động.

Những chuyến tàu 2 năm này bao giờ cũng được đón nhận sự quan tâm đặc biệt. Năm nào lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị thành viên cũng đến tận ga chúc Tết tổ tàu và hành khách. Đây là sự động viên rất lớn đối với anh em tổ tàu.

Những ai ăn Tết trên tàu?

Chuyến tàu SE3 có 312 khách, trong đó 100 khách xuất phát từ ga Hà Nội; còn lại sẽ lên từ các ga dọc đường. Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội cho biết, 80% số khách đi chuyến này là người nước ngoài vào đến tận TP. Hồ Chí Minh. Số còn lại là khách nội địa, chủ yếu đi về quê ở Miền Nam đón Tết.

Một nhân viên nhà tàu cho biết, chuyến tàu cuối năm thường vắng khách. Những người khách cũng thường có những lý do rất đặc biệt mới có mặt trên những chuyến tàu này.

Anh Đào Nhật Nguyên - hành khách ở khoang giường nằm toa số 10 tâm sự, đây là lần đầu tiên đi tàu hỏa, lại vào đúng thời khắc Giao thừa nên hết sức bất ngờ khi chứng kiến lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia ra tiễn tới khi tàu dời bánh.

Tại toa ghế mềm số 4, 5 vị khách quây quần tại hàng ghế giữa toa trò chuyện rôm rả. Anh Trần Công Phương, một vị khách trong nhóm cho biết, anh và các bạn buôn mai Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội bán. Do năm nay kinh tế khó khăn nên mai bán chậm, mãi đến đêm nay cả nhóm mới lên tàu về lại TP Hồ Chí Minh được. “Cũng may vé tàu mua dễ chứ không thì thể nào cũng ăn Tết ở Hà Nội” - anh Phương cho biết.

Ông Stefan Coerts - một hành khách người Hà Lan ngồi cùng toa này cho biết ông đã 2 lần ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên đón Giao thừa trên tàu hỏa. Một đồng nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh mời vào ăn Tết nên ông đã quyết định chọn đi chuyến tàu được coi là muộn nhất trong năm cũ nhưng sớm nhất trong năm mới. “Đây là chuyến tàu rất đặc biệt. Bạn bè tôi ở Hà Lan sẽ rất ghen tỵ với những trải nghiệm này của tôi ở Việt Nam” - ông Stefan vui vẻ nói.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản