banner tạm

Cập nhật lúc : 9:11 AM, 29/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện để quên tiền ở taxi và…được nhận lại

Khi phát hiện để quên tiền ở taxi, hành khách sẽ nhanh chóng gọi tới tổng đài thông báo để được hỗ trợ. Nhưng có cơ may nhận lại tiền không – nếu như tài xế taxi chối là không có hoặc khi hành khách gọi xe không qua tổng đài, không nhớ số xe, tên tài xế? Điều đó phụ thuộc vào chính cách hành xử của các tài xế taxi. 
Từ lâu, một nét đẹp trong “văn hóa taxi” là khi hành khách phát hiện để quên tài sản, đồ vật trên xe và gọi lên tổng đài thông báo thì sẽ tìm lại được đồ. Tuy nhiên, trong trường hợp hành khách không biết mình để quên đồ ở đâu hoặc không nhớ được số tài, số xe, tên tài xế thì hầu hết đều ở sẵn tinh thần “của đi thay người”. Ấy vậy mà, nhiều người đã tìm lại được tài sản, đồ vật trong những lúc tưởng như không thể.  May mắn hi hữu đó có được là do họ là hành khách của những tài xế taxi tốt bụng.

“Không nên phụ lòng tin của hành khách”

Vào ngày 28/3 vừa qua, một câu chuyện đáng nhớ đã xảy ra với tài xế taxi Trần Doãn Cầm. Vị khách đặc biệt trong câu chuyện đó là chị Nguyễn Thị Dung.

Khi anh Cầm chở chị Dung đi từ 102 Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) đến 2 địa điểm khách sạn Sheraton và siêu thị Nguyễn Kim liên tiếp. Lần đầu đến khách sạn Sheraton, khi xuống xe chị Dung lấy một số tiền, số còn lại chị nhìn mặt anh Cầm rồi… để ở ghế xe nhờ anh Cầm giữ dùm, dặn anh chờ chị xong việc đi tiếp.
 
Chuyện để quên tiền ở taxi và…được nhận lại 1
Khi xuống taxi, nhiều hành khách để quên đồ trên xe. (Ảnh minh họa, Nguồn: VnExpress)

Lần cuối chị Dung xuống xe ở siêu thị Nguyễn Kim nhưng để quên túi tiền có 30 triệu đồng trên xe. Khi xe đã lăn bánh, anh Cầm bỗng phát hiện tiền còn nằm trên ghế, anh liền gọi ngay cho tổng đài thông báo. Sau đó, tổng đài đã gọi điện cho chị Dung và cho chị số điện thoại của anh Cầm để liên lạc. Anh Cầm đã mang toàn bộ số tiền trên đến trao trả tận tay chị Dung.

Anh Cầm cho biết: “Khi tôi gọi tổng đài trình bày sự việc, nhân viên tổng đài ngỡ ngàng không tin vị khách xa lạ dám giao tiền cho tôi giữ dùm rồi lại bỏ quên tiền trên xe. Quả thật, tôi cũng không hiểu lý do khách tin tưởng mình. Nhưng khách đã tin mình trung thực, mình không nên phụ lòng tin của người ta”.
 
Chị Dung đã nhận lại được số tiền của mình trong niềm vui, xúc động trước sự tốt bụng của anh tài xế Doãn Cầm. Cơ may đã đến một phần vì chị đã gọi taxi thông qua hệ thống tổng đài nên số điện thoại của chị đã được lưu lại. Vì không nhớ số tài, số xe nên chị Dung gặp khó khăn trong việc tìm anh Cầm, nhưng anh Cầm đã tự tìm tới chị, để gửi lại số tiền chị để quên trên xe taxi. 

Nhưng với trường hợp của chàng tài xế taxi trẻ tuổi Nguyễn Thanh Tứ, việc tìm kiếm hành khách không dễ dàng như anh Cầm.  

“Cọc đi tìm trâu”

Câu chuyện bắt đầu ở sân bay Đà Nẵng, Tứ đón người khách tầm trung niên đưa về chân cầu Tiên Sơn theo yêu cầu. Trước khi rời đi, Tứ đã có nhắc nhở hành khách kiểm tra tư trang, hành lý. Hai người đều nói đã kiểm tra kỹ. Tuy nhiên, khi Tứ chạy xe một đoạn thì phát hiện có một cái bóp nhỏ, bên trong có rất nhiều tiền, trị giá hàng chục triệu đồng.

Tứ chia sẻ: “Khi thấy số tiền quá lớn, thực sự mình hơi run. Lúc đó trong đầu mình nghĩ là một mang về công ty, hai là quay lại chỗ trả khách. Nhưng thấy tiền nhiều quá nên mình gọi điện báo tổng đài ngay."

Tuy nhiên, khó khăn là hai người khách bỏ quên tiền không gọi taxi qua tổng đài nên Tứ không thể có số điện thoại của khách. Vậy là Tứ tìm hai vị khách qua…tấm chứng minh thư ở trong ví! Anh tài xế taxi trẻ tuổi này đã tìm đến địa chỉ như trong chứng minh thư, hỏi thăm người dân và cuối cùng đã tìm được chủ nhân của chiếc ví.
 
Chuyện để quên tiền ở taxi và…được nhận lại 2
Tài xế Thanh Tứ trao trả tiền tại nhà của khách. (Ảnh: Tiin)

Hai người khách may mắn là Trần Trịnh Lan (SN 1956, Tp. Đà Nẵng) và Tôn Nữ Thơ Thơ (SN 1957, Thừa Thiên Huế), tổng số tiền họ bỏ quên gần 40 triệu đồng, trong đó phần lớn là tiền đô la Mỹ. Cho tới khi tài xế Thanh Tứ tìm đến, cả hai vẫn một mực phủ nhận “không quên gì” nhưng khi kiểm tra kĩ họ mới ngỡ ngàng phát hiện đã quên ví trên taxi. Và họ đã nhận lại số tiền trong niềm vui, cảm kích lớn vì không ngờ được “cọc đi tìm trâu”!

Anh Doãn Cầm, Thanh Tứ chỉ là hai trong rất nhiều tài xế taxi đã tự giác, chủ động tìm trả lại taxi cho hành khách.

Xung quanh chuyện tài xế taxi trả lại cho khách, nhiều người có nhận định là việc làm đó là bình thường, vì đó là quy định của công ty, là cách thức để công ty tạo được sự yêu mến của khách hàng. Tuy nhiên, trong thực tế, ở rất nhiều trường hợp, tài xế taxi hoàn toàn vẫn có thể lấy tài sản của khách nếu như họ có lòng tham, không trung thực. Vì vậy, mọi hành động tài xế taxi trao trả cho hành khách (dù là do hành khách phát hiện quên đồ và gọi cho tổng đài hoặc tài xế chủ động tìm đến hành khách trả lại tài sản) đều rất đáng quý, và là một nét đẹp trong văn hóa đi đường.  
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản