banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 21/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện khó nói khi đi máy bay

Việc vệ sinh cá nhân là chuyện riêng của mỗi người, thường thì chả mấy ai can thiệp vào, ấy thế nhưng ở trên tàu bay lại khác. Và vì cũng không hiểu mấy đến quy định an toàn của ngành Hàng không, nên không ít hành khách đã phát cáu và cũng khiến tiếp viên rất khó xử. 
Tiếp viên của hãng Hàng không Jetstar Pacific Nguyễn Ngọc Đức tâm sự, anh đã không ít lần phải khéo léo giải thích cho hành khách về chuyện tế nhị này, thế nhưng không phải lần nào cũng “hoàn thành nhiệm vụ”. 

Anh Đức cho biết, có khá nhiều hành khách nghĩ rằng, đi tàu bay cũng như tàu hỏa hay ô tô nên họ ít quan tâm đến hướng dẫn của tiếp viên. Thậm chí, có khách đã đi tàu bay nhiều lần nhưng cũng mù mờ về những quy định căn bản về cách sử dụng buồng vệ sinh, về việc dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn khi tàu bay cất hạ cánh. Họ khá thờ ơ khi nghe tiếp viên giải thích, bởi chẳng mấy ai tin những việc nhỏ nhặt thế lại có thể gây ra những sự cố đáng tiếc.

Có một quy định rõ ràng là khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh thì hành khách và kể cả tiếp viên cũng không được rời khỏi ghế, phải cài dây an toàn và đặc biệt không được đi vệ sinh, bởi ở thời điểm này máy bay có độ dốc lớn, lắc qua lắc lại nên hành khách rất dễ bị ngã. Đặc biệt, khi hạ cánh, máy bay giảm độ cao thường chúc đầu xuống rất dễ bị xô ngã. 

Ấy nhưng trên thực tế, trong những lúc nguy hiểm như vậy, không ít hành khách lại “phát sinh nhu cầu” khiến các tiếp viên vô cùng khó xử. 

Anh Đức kể: “Trong chuyến bay từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh mới đây, khi đã có thông báo máy bay chuẩn bị cất cánh thì một hành khách đứng dậy định đi vệ sinh. Lúc đó mình đã nhẹ nhàng bảo, thời điểm này máy bay đang chuẩn bị cất cánh, đi lại rất nguy hiểm, chị có thể cố nán lại một chút đợi máy bay ổn định độ cao thì hãy đi. Lập tức, vị khách  trừng mắt bảo: “Tôi không chịu được. Sao anh cấm tôi được...”. Dù khách phản ứng mạnh nhưng tôi cũng cố thuyết phục tiếp và khách cũng ngồi lại vào vị trí. Có điều, sau đó, khi máy bay đang bay bằng, tôi tiến lại gần thông báo “giờ chị có thể sử dụng buồng vệ sinh được rồi” thì hành khách này lại “dỗi” bảo không cần đi nữa. Lần ấy, tôi đã  giải thích rất cặn kẽ và rất nhiều hành khách khác ngồi cạnh vị khách nọ cũng thông cảm vì sao tiếp viên lại ngăn cản chuyện hết sức riêng tư như thế. 

Theo anh Đức, về mặt nguyên tắc, cứ sau khi tiếp viên đọc thông báo “máy bay sẽ cất cánh trong vài phút tới đây...” hoặc “Máy đang đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay...” thì hành khách không được rời khỏi chỗ ngồi và phải cài dây an toàn. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt, thì tiếp viên có thể linh động cho khách đi vệ sinh trong quãng thời gian khoảng 4 phút từ thời điểm có thông báo đến khi máy bay bắt đầu thực hiện việc cất, hạ cánh.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản