banner tạm

Cập nhật lúc : 1:54 PM, 08/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuyện nữ bác sỹ chữa bệnh miễn phí

Đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà vẫn tâm huyết với công việc thiện nguyện “khám bệnh không lấy công” cho bà con khu phố tại phòng khám từ thiện (số 18, ngõ 4 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội). Phòng khám miễn phí này được bà cùng các đồng nghiệp già duy trì hoạt động đã hơn 20 năm.  
Ở tuổi 81, nữ bác sỹ Hội Tố vẫn dành nhiều nhiệt huyết cho công tác khám bệnh từ thiện
Ở tuổi 81, nữ bác sỹ Hội Tố vẫn dành nhiều nhiệt huyết cho công tác khám bệnh
từ thiện

20 năm “vác Tù và hàng tổng”

Bác sĩ Trương Thị Hội Tố nguyên là Hiệu phó Trường cao đẳng Y tế Nam Ðịnh. Năm 1992, sau khi hết nhiệm kỳ làm chuyên gia y tế ở Angola và nhận quyết định nghỉ hưu, từ chối nhiều lời mời về các phòng khám tư nhân, bác sĩ Hội Tố bắt đầu công việc tình nguyện khám bệnh miễn phí cho người nghèo. Ban đầu, điểm đến của bà là các khu phố trên địa bàn quận. Mỗi buổi sáng, bà dắt xe đạp ra khỏi nhà và bắt đầu một hành trình “Thày thuốc đi tìm bệnh nhân” khắp quận Hai Bà Trưng. Bất cứ ai cần khám, bà đều sẵn lòng. Thấy bà vất vả đạp xe, các cán bộ phường đã giúp bà “gom” những người có nhu cầu khám lại.
 
Ngoài thời gian khám chữa bệnh miễn phí, bác sĩ Trương Hội Tố còn đi quyên góp tiền gây quỹ hỗ trợ những gia đình nghèo khó, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Từ năm 2003 đến nay, bà và gia đình còn nhận đỡ đầu cho 3 cháu có hoàn cảnh khó khăn: 1,2 triệu đồng/tháng. Hàng năm bà đều ủng hộ quỹ hỗ trợ khó khăn của Thành phố để có thêm nhiều trẻ em có được cơ hội cắp sách tới trường.

Chỉ đến khi bị chấn thương ở chân, bà mới không đi xe đạp nữa nhưng lại chuyển sang đi xe ôm. Bà Hội Tố kể rằng: “Bà đi xe ôm từ ngày giá của cả chuyến đi lẫn về chỉ là 7.000đồng/ngày, bây giờ đã lên tới 60.000 đồng/ngày”. Lương hưu cũng chỉ đủ giúp bà trang trải cho công việc “Vác tù và hàng tổng” nhưng chưa bao giờ bà nản chí. “Còn nhiều cảnh nghèo, còn nhiều người bệnh cần đến những bác sĩ già như chúng tôi”, bà Tố chia sẻ. Cũng chính vì suy nghĩ ấy mà bà gắn bó hơn 20 năm với công việc khám miễn phí cho những bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Tố chấm dứt cảnh “du mục” khi được Hội chữ Thập đỏ phường Giáp Bát cho mượn một căn phòng làm địa điểm khám bệnh từ thiện ở số nhà 18, ngõ 4, phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai. 
 
“Còn sức, còn làm việc thiện” 

Từ khi có phòng khám, bà bác sỹ già không còn đơn độc trên con đường thiện nguyện đến với bệnh nhân nghèo nữa, bởi bà được sự giúp sức của một vài đồng nghiệp về hưu. Đều đặn sáng thứ 2 và thứ 5, phòng khám từ thiện này luôn rộng cửa đón bệnh nhân. Bác sĩ Hội Tố cho biết: “Cơ sở vật chất của phòng khám còn đơn sơ, do đó chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc đo huyết áp, xét nghiệm tiểu đường, khám và phát thuốc miễn phí chữa một số bệnh thông thường. Với những trường hợp bệnh nặng hoặc cần có thời gian chữa trị lâu dài, chúng tôi sẽ có những tư vấn và lời khuyên cụ thể để bệnh nhân đến khám và chữa tại những cơ sở, bệnh viện uy tín”. 

Trải qua hơn 20 năm, một số bác sỹ cùng tham gia công tác thiện nguyện với bác sĩ Tố đã khuất, có người già yếu, nhưng bác sĩ Tố vẫn tiếp tục công việc của mình. Và hiện nay, cùng tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám từ thiện còn có bác sĩ Lê Thanh Thước (từng công tác tại viện K) và bà Lê Thị Sóc (nguyên là y tá Bệnh viện Xanh Pôn)… 

Để duy trì phòng khám từ thiện, bà Tố cùng các y, bác sĩ khác tự nguyện góp lương hưu, tiền dành dụm, tiền con cháu biếu để mua sắm vật dụng khám, chữa bệnh và mua thuốc phát miễn phí cho người nghèo. Bên cạnh đó, phòng khám cũng nhận nhiều loại thuốc do các tổ chức, cá nhân hảo tâm tài trợ. Tuy đơn sơ, nhưng phòng khám này từ lâu là chỗ dựa tin cậy của người nghèo, người lao động ngoại tỉnh mỗi khi ốm đau. 

Có mặt ở cửa phòng khám từ sáng sớm, ông Nguyễn Viết Vận (nhà cách phòng khám gần 3km) cho biết: “Tôi khám từ ngày đầu phòng khám mới mở, đã 21 năm rồi. Lần nào vào khám bệnh tôi cũng được bác sĩ Tố và các y bác sỹ ở đây tận tình khám, hướng dẫn, tư vấn, phát thuốc...” . 

Bác sĩ Lê Thanh Thước chia sẻ, người bệnh ở đây đa phần là người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, nên sự ân cần, quan tâm đến bệnh nhân cũng góp phần động viên tinh thần giúp họ mau lành bệnh. Còn bác sỹ Tố thì luôn trăn trở:   “Các bác sĩ và y tá phòng khám là đều đã hơn 80 tuổi nên việc vận động và tìm kiếm đội ngũ bác sĩ, y tá vừa mới nghỉ hưu thay thế rất quan trọng. Nếu không tìm được thế hệ kế cận thì rất khó duy trì được phòng khám từ thiện này”.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản