banner tạm

Cập nhật lúc : 9:44 AM, 23/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Con gái vượt nghìn cây số đón hài cốt cha liệt sĩ

Chưa một lần được gặp cha, chị Phạm Thị Thúy Hà đã bật khóc nức nở và lập tức đặt vé từ Đức về Hà Nội để đón hài cốt cha khi được Hội hỗ trợ gia đình Việt Nam báo tin kết quả xét nghiệm AND cho ra đúng liệt sĩ Phạm Thiết Kế.

Chiều 21/12, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức trao kết quả giám định ADN cho 21 gia đình liệt sĩ của 15 tỉnh, thành phố. Ông Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội cho biết, trong số 21 gia đình đón niềm vui đợt này, có 6 bà mẹ được nhận hài cốt của con. 

10 người vợ một mình nuôi con khôn lớn cũng được đón nhận hài cốt của chồng trong đợt này. “Cách đây 3 ngày chúng tôi đã về Thụy An, Ba Vì (Hà Nội) cùng gia đình và địa phương đón hài cốt liệt sĩ Nguyễn Công Khoa. Vợ liệt sĩ là bà Nguyễn Thị Tiên nay đã 82 tuổi nghẹn ngào chia sẻ niềm vui và nỗi xót xa. 5 đứa con nay đã khôn lớn mà không có bố để đền đáp. Nhưng bà vui vì đã tìm được ông nhà dù chỉ là hài cốt”, ông Phong kể.

Trong những trường hợp nhận hài cốt đợt này có trường hợp chị Phạm Thị Thúy Hà, con của liệt sĩ Phạm Thiết Kế, quê ở Hòa Vang, Quảng Nam. Chị sinh ra nhưng chưa một lần được gặp bố. Lúc chị một tuổi thì bố đã hy sinh, chỉ biết mặt bố trên di ảnh. Hiện sống tại Cộng hòa Liên bang Đức, khi nhận được điện thoại báo tin, chị đã òa khóc và một lúc sau mới trấn tĩnh được. Chị chủ động gọi về báo tin sẽ đặt ngay vé máy bay về để đón bố.

“Nhưng chuyến bay không về kịp nên chị không thể có mặt buổi hôm nay. Chị sẽ xuống sân bay Nội Bài vào sáng mai. Nhưng con trai của liệt sĩ cùng gia đình, họ hàng đã có mặt đông đủ ở hội trường này”, vị Phó chủ tịch Hội ngậm ngùi.

gia-dinh-liet-si-6185-1387681101.jpg

Đại diện các gia đình nhận kết quả giám định AND của người thân.

Trường hợp gia đình anh Nguyễn Khắc Lập, con trai liệt sĩ Nguyễn Văn Nại tìm cha cũng là hành trình đầy gian nan. Sau nhiều năm tìm kiếm bằng nhiều con đường khác nhau, cuối cùng gia đình đã tìm được vị trí chôn cất, nhưng khi cất bốc lại tìm được 2 bộ hài cốt. Gia đình đã nhờ Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tư vấn và giúp đỡ. Cả 2 mẫu hài cốt được mang đi giám định AND. Kết quả cho thấy một hài cốt đúng là của liệt sĩ Nguyễn Văn Nại và xác định bộ còn lại là của liệt sĩ Nguyễn Bá Thông ở Khoái Châu, Hưng Yên.

“Gia đình chúng tôi đã liên hệ với người thân của liệt sĩ Thông và hôm nay cả 2 gia đình đều có niềm vui chung được nhận lại cha và đem về thờ cúng. Hy vọng Hội sẽ hoạt động ngày càng tích cực để trả lại tên cho nhiều liệt sĩ vô danh”, anh Nguyễn Khắc Lập chia sẻ.

Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ ra đời vì mục tiêu tri ân liệt sĩ và gia đình, góp phần đền đáp công ơn của các anh cho dân tộc. Hội đang tích cực khai thác, khớp nối các nguồn tin để phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, hợp tác chặt chẽ với cơ quan giám định để phân tích gene, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, đồng thời, quan tâm hỗ trợ cuộc sống những gia đình gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2011 đến nay, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã ký kết với Viện Công nghệ sinh học và Viện Pháp y Quân đội tiếp nhận gần 400 mẫu hài cốt liệt sỹ, trong đó đã tổ chức giám định ADN được 361 mẫu, cho kết quả đúng huyết thống 241 mẫu và tổ chức 20 đợt trao đến từng gia đình.

Trước đó, sáng 20/12, Ban Chỉ đạo quốc gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo1237) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, quán triệt, triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị, Quyết định của Thủ tướng và các văn bản, hướng dẫn về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Hội nghị đã cụ thể hóa nội dung Chỉ thị, thành lập ban Chỉ đạo ở các Quân khu, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở 3 cấp: Cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng, giả mạo, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, tình cảm tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ.


vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản