banner tạm

Cập nhật lúc : 3:26 PM, 09/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công nghệ cho cá ngủ khi đi tàu bay

Lâu nay đi công tác hành lý thường gọn nhẹ, tôi chẳng mấy khi để ý tới các quy định về hàng ký gửi của các hãng hàng không. Nhớ như in hôm đi Nha Trang, vợ gọi dặn bằng được mang về mấy thùng nước mắm làm quà, đến hôm ra sân bay mới biết không mang theo người được. Thế nên, lần này đi Phú Quốc, thấy vợ nhắc mua cá mặt quỷ với cá mú sao, ghẹ tươi về, tôi lắc đầu quầy quậy. 
Dù đi dài ngày hơn, lại có thêm thứ bảy thư thả nghỉ ngơi sau hội thảo nhưng tôi nhất quyết không dây dưa với mấy món chợ búa, đồ tươi. Mang lên máy bay, lỡ thùng bị bục, chảy nước ra rách việc lắm. 

Vậy mà sáng cuối cùng, thấy mấy cô gái trẻ trong đoàn ríu rít rủ đi chợ, chủ yếu là để nhờ xách đồ hộ, tôi cũng chặc lưỡi đi theo. Nào là bào ngư, cá mú hoa, ghẹ, thứ nào cũng tươi, cũng rẻ khiến cả đám phụ nữ cơ quan tôi xuýt xoa. Tôi tính vốn cẩn thận bèn cảnh báo: “Có người mang cá về đến nhà là chết ngắc, các cô cứ tham rẻ mua cho lắm vào”. 

Vừa nghe thấy thế, chị bán hàng đanh đá đã chê: “Ối bác đàn ông không biết gì. Bác cứ tin em, giờ công nghệ mới. Em đóng thùng, để thuốc ngủ, cá về đến nhà mở ra lại vẫy đuôi, bác gái cứ là mê tít”. 

Tôi nửa tin nửa ngờ nhưng mấy cô trong đoàn đã tay chọn cá, tay trả tiền. Tôi cũng bị “ép” mua mấy con cá đặc sản Phú Quốc. Lúc ra quầy làm thủ tục lên tàu bay, tôi e ngại hỏi cô nhân viên hàng không: “Thùng hơn 10 cân thế này, toàn cá, có gửi được không em?”. Đã quá quen với cảnh khách du lịch mang thùng to, thùng nhỏ hải sản tươi sống nên cô bé bảo: “Thùng này không ăn thua gì, lại đóng chắc chắn, anh mang thoải mái”. 

Của đáng tội, suốt cả chuyến bay, đoàn chúng tôi chỉ nói chuyện cá. Đi 6-8 tiếng mới về đến nhà, không chắc đám cá đã sống được. Hôm đó thời tiết xấu, máy bay lại xóc kinh khủng. 

Tối mịt, tôi mới về đến nhà, vợ đã tươi cười chờ sẵn ở cửa khắc hẳn mọi ngày. Hai vợ chồng hết sức nhẹ tay, mở thùng xốp, đám cá đen trũi nằm im thít. Thấy vợ ỉu xìu, tôi vội nhấc một chú chừng cân tám lên xem, thì chàng quẫy một cái rơi tuột xuống sàn nhà, tươi roi rói.

Trong lúc vợ hớn hở chia cá cho họ hàng,  tôi lập tức gọi điện báo cáo thành tích với cả đoàn về công nghệ đánh thuốc mê cho cá ngủ trên tàu bay. Vừa gọi vừa nghĩ bụng, từ giờ về sau đi công tác sẽ không thoát cảnh làm người vận chuyển hải sản tươi phục vụ đại gia đình.
 
Phú Thanh
 
theo GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản