banner tạm

Cập nhật lúc : 9:27 AM, 06/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cửa số tàu biết phát ra âm thanh

Sáng kiến công nghệ này có tên “Cửa sổ biết nói” (“Talking Window”). Theo đó, hành khách có thể cảm nhận được rõ âm thanh khi họ dựa đầu vào cửa sổ.
Một công ty quảng cáo của Đức đang có kế hoạch thực hiện phát sóng chương trình quảng cáo trên cửa sổ của những con tàu để hành khách có thể cảm nhận được rõ âm thanh khi họ dựa đầu vào cửa sổ. Sáng kiến công nghệ này có tên "Cửa sổ biết nói" (“Talking Window”).
Cửa số tàu biết phát ra âm thanh - ảnh 1
"Cửa sổ biết nói". Ảnh: New York Daily News

Điều kỳ lạ này liên quan đến công nghệ truyền dẫn xương (vốn được sử dụng cho người khiếm thính, trong quân đội hay thể thao) để đưa âm thanh vào tai trong thông qua các rung động hộp sọ. 

Một đoạn băng video giới thiệu cho chiến dịch Talking Window của hãng Sky Deutschland và công ty quảng cáo BBDO Đức mô tả, khi hành khách mệt mỏi thường tựa đầu vào cửa sổ. Bỗng nhiên, một giọng nói hay âm thanh nào đó thì thầm lên trong đầu và trò chuyện với họ mà người khác không thể nghe thấy. 

Giám đốc điều hành công ty BBDO giải thích chi tiết: “Thông thường, sóng âm thanh đi xuyên qua không khí và đi vào tai trong, nơi những tín hiệu được khuyếch đại và chuyển đổi lại thành âm thanh. Với công nghệ truyền dẫn xương, thì hoạt động này hoàn toàn khác một xương trong cơ thể được thực hiện để làm rung lên và những xương khác cũng vậy. Cuối cùng tai sẽ làm nhiệm vụ truyền dẫn độ rung tần số cao như âm thanh”.
Cửa số tàu biết phát ra âm thanh - ảnh 2
Ảnh: New York Daily News
Các nhà khoa học cho biết, tiếng nói, hay âm thanh từ máy phát thương hiệu Sky Audiva chế tạo được gắn vào các cửa sổ tàu. Công ty BBDO cũng cho biết, công nghệ mới này không chỉ để quảng cáo mà còn có thể để phát nhạc, thư giãn, giải trí, thông tin giao thông và tin tức thời tiết. 

Hiện nay Sky Deutschland chưa đưa ra quyết định có phát động chiến dịch Talking Window hay không. Được biết, tập đoàn Google cũng đang có ý định mua sáng chế công nghệ này để ứng dụng cho những dòng sản phẩm mới của mình./.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản