banner tạm

Cập nhật lúc : 9:24 AM, 23/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đại gia Việt chi triệu đô mua quan tài, xây lăng mộ

Những đại gia Việt lắm tiền nhiều của không ngần ngại chi hàng chục tỷ chuẩn bị trước cho hậu sự của mình, bằng cách sắm những chiếc quan tài "độc" hay xây dựng những lăng mộ xa xỉ.

Chi tiền sắm quan tài bạc tỷ

Chắc hẳn, trong làng đại gia ai cũng từng biết đến câu chuyện quan tài của ông P., một người chuyên kinh doanh vàng bạc đá quý ở Chợ Lớn (TP.HCM). 

Đại gia này chi 500 triệu tiền cọc cho một cơ sở để làm một cỗ quan tài theo yêu cầu. Ngoài tiền công, nếu làm đẹp, người thợ sẽ được nhận thêm 1,5 tỷ đồng tiền thưởng.

Đại gia, triệu đô, quan tài, lăng mộ
Chiếc quan tài 7 tỷ đồng của một đại gia Sài Gòn

Ông P. vốn là người làm kinh doanh nên rất mê tín. Khi ông đi xem bói thì được thầy phán, nếu chết xuống cõi âm mà muốn gia đình tiếp tục ăn nên làm ra thì phải chạm trên quan tài một đôi cá chép, thỏi vàng và 2 chữ Tài - Lộc. 

Khi cỗ quan tài của ông P. làm xong, rất nhiều người kéo đến xem, vì trong đời họ chưa bao giờ thấy một cỗ quan tài nào chạm trổ kỳ công, lại dát vàng, đá quý bóng loáng như thế.

Ông Ba X – chủ một trại hòm tại Sài Gòn, cho biết một quan tài trung bình mà các đại gia đặt ở chỗ ông thường không dưới 3 tỷ đồng. Giá thành phụ thuộc vào họa tiết nhiều hay ít, nếu yêu cầu chạm khắc công phu thì loại gỗ làm quan tài đó phải thuộc loại tốt và dày trên 10cm. 

Tuy nhiên, đó mới là là tiền gỗ với tiền công của thợ mộc, các đại gia còn công phu đầu tư không ít tiền để đính thêm các loại chất liệu quý, dát vàng. Chưa kể một số đại gia còn chưa yên tâm về chất lượng trong nước nên phải gửi qua nước ngoài để cỗ quan tài của mình hoàn chỉnh hơn.

Theo chủ một xưởng mộc, thường các đại gia chọn gỗ pơ mu, giáng hương và kích thước quan tài phải to, 4 thành quan tài dày 8cm trở lên, nắp dày 11cm, đáy từ 6 - 8cm, quan tài phải được đục đẽo tinh xảo. 

Kiểu dáng ưa chuộng của các đại gia là rồng, cọp, đại bàng, đính vàng 24k, 18k hoặc đá quý. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, thấp nhất là 1,5 tỷ đồng, cao thì lên đến cả chục tỷ đồng. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, thấp nhất là 1,5 tỷ đồng, cao thì lên đến cả chục tỷ đồng.

Riêng với loại quan tài làm theo sở thích của chủ nhân, các đại gia thường phải đặt hàng từ 6 tháng cho đến 1 năm. 

Tất cả nguyên vật liệu đều phải đặt hàng từ nước ngoài. Một quan tài như vậy sẽ có giá 6 tỷ trở lên. Đặt mua quan tài cũng như một cách để khẳng định vị thế của mình.

Chi hàng chục tỷ xây lăng mộ


Đại gia Vũ Hồng K..,vị đại gia bậc nhất Hải Phòng từng khao khát tự tay xây mộ cho mình lúc nằm xuống. Và ông đã thỏa mãn ước nguyện bằng quần thể lăng mộ hơn 3.000m2 tại quận Kiến An, với tổng chi phí ước chừng 1 triệu USD.

Để bắt tay xây dựng khu lăng mộ, ông K. đã vào tận khu vực núi Nhồi, Thanh Hóa để tự tay chọn những khối đá đẹp nhất, đắt nhất, được khai thác bằng sức người thay vì dùng thuốc nổ như thông thường. 

Mỗi tảng đá như thế giá từ 10-30 triệu đồng. Phải mất 5 năm với bàn tay của hàng trăm thợ lành nghề, ý tưởng của ông mới thực sự hoàn thiện.

Đại gia, triệu đô, quan tài, lăng mộ
Lăng mộ của đại gia đất cảng Vũ Hồng K

Khu trung tâm lăng mộ rộng chừng 200m2, lẩn khuất sau những hàng cau vua rợp bóng. Khuôn viên lăng mộ được xếp bằng những khối đá trắng lớn, được mài dũa rất khít. Hầm mộ sâu trong lòng đất 4m, được bao bọc bởi những phiến đá khổng lồ, mỗi khối nặng 2,6 tấn.

Ở giữa lăng mộ là khối đá đen nặng 10 tấn, mặt trước là những dòng chữ khắc nội dung kể tài năng cũng như đóng góp của ông cho xã hội. Trên cùng tháp đá bức tượng bán thân của ông K. được chạm khắc tỉ mỉ. Nó được đánh giá là khu lăng mộ "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam.

“Máu” ăn chơi của người Việt ngày nay có lẽ được “tiếp nối” bởi thế hệ trước, khi những công tử Bạc Liêu nổi danh và cả ông Hà Mỹ Suông xây lăng mộ 3.000 cây vàng từ những năm đầu thế kỷ 20. Ông Hà Mỹ Suông, tên thường gọi là Hội đồng Suông, là một đại điền chủ ở tỉnh Hà Tiên cũ hồi đầu thế kỷ 20.

Ông nổi tiếng với câu chuyện chi 3.000 cây vàng để xây khu lăng mộ (hiện mộ tại khu phố 2, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) năm 1935-1936 để làm nơi an nghỉ cho cha mẹ. 

Khu mộ còn được biết đến bởi các nguyên vật liệu quý hiếm thời bấy giờ như đá xanh mua từ Thụy Sĩ, đá núi lấy tại Ngũ Hành Sơn ở miền Trung. Hai tốp thợ thuộc hàng nổi tiếng được thuê từ Trung Quốc và Hải Phòng.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (80 tuổi, người cháu rể đằng con nuôi của ông Hà Mỹ Suông) kể, từ khi thừa hưởng khối "tài sản" khổng lồ này từ ông Suông, ông đã chứng kiến không biết bao nhiêu đoàn khách trong và ngoài nước tìm đến. Sau khi được diện kiến thì không ai lại không khỏi xuýt xoa.

Ông còn nhớ, từng có một vị khách ngoài tận Hà Nội, chỉ vì tò mò khu mộ trị giá 3.000 cây vàng mà bỏ cả công việc, đích thân đáp một chuyến máy bay vào tận TP.Rạch Giá chỉ để được tận thấy, sờ nắn những phiến đá cẩm thạch ở khu mộ thuộc "hàng độc" này. 

Ông Ẩn bảo, chi phí 3.000 cây vàng để xây mộ ngày đó là không tính những chi phí vụn vặt khác, chứ thực tình con số ấy còn lớn hơn.

theo giadinh.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản