banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 14/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đại tướng đánh thức tinh thần Việt

1. Hôm qua, triệu triệu trái tim Việt đã tiễn đưa người Anh hùng Dân tộc, vị tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ. Hơn 4 thập kỷ, sau lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Việt Nam lại được dịp đánh thức bởi sự ra đi của Đại tướng, mà có lẽ rất khó lặp lại.
Bởi thế, cả tuần nay, từ câu chuyện vỉa hè của bà bán nước, anh xe ôm, nơi công sở đến mâm cơm của từng gia đình, tất cả chỉ hướng về sự ra đi, tiếc thương vị Đại tướng của nhân dân. Những giọt nước mắt, những tấm lòng từ người già tới trẻ nhỏ, như một sự tri ân công lao trời biển của vị Đại tướng huyền thoại với đất nước, dân tộc, mà hôm nay các thế hệ sinh ra trên mảnh đất hình chữ S này đang được hưởng. 
   
2. Nhìn lại những ngày hàng triệu người Việt Nam tầng tầng, lớp lớp tri ân Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu, 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội)... nhiều người cảm nhận tinh thần Việt như đang được thắp sáng. Ngay cả những vị khách nước ngoài, vốn quen nền nếp ở những nơi đông người cũng phải nể phục. Khi hàng triệu người sẵn sàng xếp hàng đôi, trật tự, dù nắng hay mưa, dù sáng sớm hay lúc nửa đêm, dòng người ấy vẫn lặng lẽ, lặng lẽ... Chưa hết, trong dòng người ấy, không ai bảo ai, những chiếc bánh mì, chai nước được phát miễn phí, những đóa hoa đã được chuẩn bị sẵn ở bên đường, người nọ chuyền tay cho người kia, chờ đợi cả chục tiếng đồng hồ nhưng tịnh không một tiếng ca thán, không một cọng rác vứt xuống đường... 

Bối cảnh ấy, khác hẳn với cảnh cướp hoa từng xảy ra trong lễ hội hoa Anh Đào, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội... Các nhà nghiên cứu văn hóa lâu nay tỏ ra lo ngại về "thói hư tật xấu người Việt" đang ngày một phô ra, thì nay cũng phải suy nghĩ lại. Điều gì đã đánh thức tinh thần Việt, văn hóa Việt? Câu trả lời phải chăng là "sự tử tế sẽ được đáp đền bằng một sự tử tế". 

Những người làm du lịch Việt Nam sợ nhất mỗi dịp lễ tết, hội hè, kể cả nơi linh thiêng, thường bị du khách vứt rác bừa bãi. Nhưng cũng những người Việt ấy, khi là du khách ở Singapore, ý thức tới mức đút rác vào túi để đến nơi có thùng rác mới lôi ra. Bởi ngoài sợ bị phạt, thì đường phố của họ sạch tới mức nếu lỡ vứt rác xuống vỉa hè, bạn sẽ thấy lương tâm bị cắn rứt.

3. Tiễn biệt Đại tướng, những ngày này, truyền thông trong nước nhắc đi nhắc lại cụm từ "người Việt đang xích lại gần nhau hơn" để chỉ hàng triệu người Việt Nam nắm tay nhau xếp hàng, chia sẻ với nhau bằng những ngụm nước uống và cả những giọt nước mắt tiếc thương. Chính sự tử tế, đáng kính của vị Tướng tài ba, vị Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân - Người thực sự "vì nước quên thân, vì dân phục vụ" đã đánh thức "người Việt xấu xí" thành những người Việt Nam sống có văn hóa hơn, trọn nghĩa, vẹn tình. 

Tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp! Chúng tôi cảm ơn Người! Lịch sử công bằng, nhân dân công bằng. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản