banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 16/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dân mong đường gom từng ngày

Gần bốn cây số đường gom và hàng rào đường sắt ở Yên Bái thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc hạn chế TNGT. Những nơi chưa có đường gom, người dân đang mong từng ngày...
Người dân khu phố 7 đang mong mỏi dự án làm đường gom qua đường sắt sớm được triển khai để việc đi lại được an toàn
Người dân khu phố 7 đang mong mỏi dự án làm đường gom qua đường sắt sớm được triển khai để việc đi lại được an toàn
Lùi trụ cổng... làm đường

Cuối năm ngoái, gần 400m đường gom qua thôn Linh Thuận, xã Nga Quán, huyện Trấn  Yên được hoàn thành. Quy mô không lớn, chỉ rộng chừng 4m, đổ bê tông, rào sắt nhưng người dân ở đây rất mừng vì có được làn đường sạch sẽ, an toàn mỗi khi đi qua đường sắt.

Chị Nguyễn Thu Hương - người dân sống trong thôn cho biết, từ khi có đường gom các hộ dân ở đây yên tâm hơn hẳn. Hàng rào đường gom như một bức vách bảo vệ các nhà mặt đường mỗi khi có tàu qua. “Chúng tôi giữ gìn đường gom lắm, ngày nào cũng cắt cử nhau quét dọn sạch sẽ để mọi người và cả trẻ em đi lại thuận tiện” - chị Hương hồ hởi.

Hiện tại trên địa bàn Công ty QLĐS Yên Lào quản lý còn khoảng 10 điểm rất cần được làm đường gom để xóa đường ngang dân sinh.

Linh Thuận có gần 100 nóc nhà, trong đó có 17 nhà mặt tiền sát đường sắt. Anh Lê Văn Giang - người trong thôn cho biết, trước đây 17 hộ dân kể trên luôn sống trong sợ hãi, nhất là các gia đình có trẻ con. Nay có hàng rào và đường gom nên yên tâm hẳn.

Anh Giang cũng kiến nghị, phía bên ngoài hàng rào chỉ nên cho trồng cây thấp để tránh che khuất tầm nhìn của lái tàu và các phương tiện giao thông.

Ông Nguyễn Đăng Trung - Phó Giám đốc Công ty Quản lý đường sắt (QLĐS) Yên Lào cho biết, dự án này được thực hiện theo QĐ 1856 giai đoạn 2. Đến nay tại địa bàn công ty quản lý đã xây dựng được gần 4.000m đường gom và hàng rào. Đáng mừng là có nhiều điểm xây dựng đường gom được phần lớn người dân ủng hộ. Nhiều gia đình sẵn sàng phá tường rào, lùi trụ cổng và chỉ nhận một khoản đền bù nhỏ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 
 
Một nhà làm khổ cả khu phố

Trái ngược với các điểm này, tại khu phố 7 thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên dù người dân mong mỏi từng ngày làn đường gom sớm được xây dựng nhưng do có một hộ gia đình không chịu bàn giao mặt bằng nên dự án đã bị chậm so với kế hoạch.

Có mặt tại đây, chúng tôi thấy đoạn đường sắt có tầm nhìn rất hạn chế. Mỗi cửa nhà là một đường ngang tự tạo bắc qua đường sắt bằng những tấm ván, gỗ ọp ẹp. Do đường sắt thấp hơn đường ngang nên các tấm ván cứ chênh vênh, xe máy đi qua không cẩn thận ngã là chuyện thường. 

Bà Lê Thị Hợi, nhà số 7, khu phố 7 cho biết, nếu không làm đường ngang thì không biết lấy đâu ra lối đi vào nhà. Chúng tôi mong chính quyền và ngành Đường sắt sớm làm đường gom qua đường sắt. Tôi sẵn sàng di dời mặt bằng ngay khi được yêu cầu.

Bác Lê Bá Lễ - Cựu chiến binh tại khu phố này cũng cho biết, các gia đình ở đây sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để có mặt bằng thi công. Đường gom an toàn cho dân đi lại là tốt, nhưng sao mãi chưa thi công?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ chưa thi công được đường gom do vướng mặt bằng một phần tường rào nhà bà Trần Thị Hoan ở đầu đường ngang. Bà Hoan cho rằng mức đền bù không thỏa đáng nên không chịu di dời. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trung cho biết thêm, giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm của địa phương. Chúng tôi rất mong vấn đề này sớm được giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa biết đến khi nào có thể thi công.
 
Như vậy, chỉ vì một phần tường rào đã khiến sự an toàn của cả khu phố bị ảnh hưởng. Vấn đề này rất mong chính quyền địa phương sớm giải quyết rốt ráo. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản