banner tạm

Cập nhật lúc : 1:43 PM, 26/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dân Trung Quốc “phá hoại” Vạn Lý Trường Thành như thế nào?

Trong nhiều thế kỷ, Vạn Lý Trường Thành đã chứng minh được bất khả xâm phạm của nó đối với kẻ thù của Trung Quốc nhưng hiện, nó lại đang bị phá hủy từ bên trong bởi… những người dân ở đó.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc nổi tiếng là cấu trúc nhân tạo lớn nhất lớn trên thế giới kéo dài hàng ngàn dặm. Dù đã tồn tại hơn 2.000 năm nhưng hiện nó lại có nguy cơ bị phá hủy bởi những người nông dân sống quanh đó.

Gần 2/3 bức tường đã bị hư hại hoặc bị phá hủy bởi các hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, nó cũng có nguy cơ bị đe dọa tàn phá bởi các công trình giao thông vận tải.

Dân Trung Quốc “phá hoại” Vạn Lý Trường Thành như thế nào? - ảnh 1

Bức tường “khổng lồ” được xây dựng như một hàng rào phòng thủ vững chắc bởi nhà Tần khoảng 2.200 năm trước đây và được tu sửa lại bởi nhà Minh 700 năm sau đó.

Năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố các quy ước bảo vệ Vạn Lý Trường Thành và một dự án bảo vệ 10 năm.

Chen Jun, người quản lý Bảo tàng Longxi County cho hay: "Chúng tôi đã cố gắng để ngăn chặn người dân phá hủy Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, theo quy tắc ở đây thì di tích này không nằm trong khu vực bảo vệ nên chúng tôi cũng đành bó tay”.

Trong những năm qua, bức tường đã được xây dựng lại và sửa chữa liên tục. Nó được làm từ đá, gạch, gỗ và các vật liệu khác. Một bộ phân những người dân nghèo gần khu vực này đã sử dụng Vạn Lý Trường Thành như sân chơi hoặc xem như một nguồn lấy đá phục vụ cho việc xây dựng nhà cửa và đường xá của họ.

Không chỉ bị tàn phá bởi người dân, nhiều phần của bức tường còn bị vẽ bậy khiến công trình này càng bị xuống cấp.
Theo danviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản