banner tạm

Cập nhật lúc : 8:0 AM, 03/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dầu láp cho xe ga, chị em hiểu và dùng sao cho đúng?

Rất nhiều chị em sử dụng đi xe tay ga nhưng chưa từng nghe đến khái niệm dầu láp và việc thay dầu láp định kỳ mặc dù đây là một thành tố cực kỳ quan trọng với việc vận hành xe.
Chị em nên hiểu thế nào về dầu láp

Dầu láp hay còn gọi là dầu cầu vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ với chị em phụ nữ do không để ý đến. Không giống như xe số, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ở cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và dầu để bôi trơn gọi là dầu láp.
 
Dầu láp cho xe ga, chị em hiểu và dùng sao cho đúng? - ảnh 1
Dầu láp rất quan trọng với việc vận hành của xe ga. (Ảnh minh họa)

Do các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao, nếu không được bôi trơn thường xuyên dẫn đến bị mài mòn, tạo ra độ rơ dẫn đến tăng tính va đập giữa các bánh răng tạo nên tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động. Nếu tình trạng này kéo dài làm tăng độ mài mòn nhanh, tiếng kêu càng lớn và thâm chí có thể gây vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không hoạt động.

Có những trường hợp còn sử dụng dầu động cơ (dầu máy) thay cho dầu láp. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Trên thực tế, thông số kỹ thuật của dầu cầu khác hẳn dầu máy và độ nhớt gấp vài lần dầu máy. Phương pháp thay thế này gây ra phản ứng phụ là sau 2 đến 3 tháng, khi tăng ga xe có tiếng hú ở phần láp.

Với những xe tay ga do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào và làm cho dầu láp bị axit hóa chuyển từ màu vàng sang màu trắng đục và giảm tính bôi trơn. Bánh răng sẽ nhanh chóng bị phá hủy và gây ra tiêng hú to và rất tốn xăng.

Bao lâu thì nên thay dầu láp một lần
 
Dầu láp cho xe ga, chị em hiểu và dùng sao cho đúng? - ảnh 2
Nên thay dầu láp sau 2 lần thay dầu máy. (Ảnh minh họa)
 
Theo các chuyên gia, chị em nên 2 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp. Việc thay dầu láp thường xuyên sẽ giúp bảo vệ động cơ, tránh việc máy móc bị hỏng hóc dần, chi phí sửa chữa đội lên sau thời gian sử dụng.

Thay dầu láp đúng cách cũng giúp chủ xe giải quyết được nhiều vấn đề như máy réo, hú, bi láp, bánh răng mòn.

Đặc biệt, chị em cần lưu ý, nếu xe ga bị ngập nước thì ngay lập tức phải thay dầu láp cho xe. Trong trường hợp xe bị ngập hoặc nước lọt  vào hộp truyền động bánh sau (láp) mà không thay dầu láp có thể dẫn tới xe bị chết láp hoặc giảm tuổi thọ của hộp truyền động.

Chị em lựa chọn loại dầu láp nào thì hợp lý?
 
Dầu láp cho xe ga, chị em hiểu và dùng sao cho đúng? - ảnh 3
Chị em nên là người tiêu dùng thông thái để chọn loại dầu láp phù hợp, đảm bảo hoạt động tốt cho xe. (Ảnh minh họa)
 
Loại dầu láp sử dụng cho xe tay ga trên thị trường hiện nay thường có dạng tuýp, có thông số tối thiểu là 80 – 90W (đậm đặc hơn dầu máy gấp 2 lần). Các hãng xe thường sử dụng nhớt máy (200ml còn dư lại để châm vào hộp số) nhằm tiết kiệm cho khách hàng. Thế nhưng, phương pháp tiết kiệm này lại gây ra phản ứng phụ. Đó là sau khoảng 3 tháng, chiếc xe sẽ bị hú ở phần láp khi tăng ga.

Do đó, việc chọn đúng dầu hộp số cho xe cũng rất quan trọng. Các nhà sản xuất dầu nhớt khuyến cáo nên sử dụng dầu hộp số có tiêu chuẩn API GL5, SAE 80W-90 để bôi trơn hộp số xe tay ga. Giá của các loại dầu láp dao động trong khoảng từ 20 đến 40 ngàn/tuýp tùy loại.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản